1 ก.ค. 2553

ความต่างของคนไทยกับเกาหลี

1. เวลารับประทานอาหารเกาหลีต้องทานให้เหลือไว้บ้าง


เพราะจะได้รู้ว่าอิ่มแล้ว..จะได้ไม่ต้องตักเพิ่มให้อีก(แต่ถ้าทานหมดคงไม่เป็นไรมั้ง)

ส่วนของไทยต้องทานให้หมดไม่ให้เหลือ(เพราะเดี๋ยวชาวนาเสียใจ) แบบว่าทานกันให้เกลี้ยงไม่ให้เหลือสักเม็ด

ยึดคติ ที่ว่า

" ข้าวทุกจานอาหารทุกอย่าง
อย่ากินทิ้งขว้างเป็นของมีค่า
สงสารบรรดาเด็กตาดำ ๆ

2.เวลาเคี้ยวอาหารพี่เกาหลีให้เคี้ยวเสียงดังๆเข้าไว้

เพื่อที่ว่าจะได้รู้ว่าอาหารอร่อยมาก ๆ คล้าย ๆ จีนกับญี่ปุ่น

นั่นแหละ..แต่น้องไทยนั้นถูกสอนให้เคี้ยวค่อยๆละเอียด ๆ

เวลา เคี้ยวอาหารอยู่ห้ามพูดดูไม่ดี(เราสังเกตดูนะในละครเกาหลีกะไทยต่างกันเลย ดาราเกาหลีเคี้ยวอาหารเต็มปากเคี้ยวหมับๆพูดไปด้วยน่าอร่อย แต่ของไทยแทบจะไม่มีฉากกินให้เห็นในจอเลย..(หมายถึงเวลาเคี้ยว)มีก็นิดเดียว

แหละ แล้วก็ตัดฉากไปเลย(ต้องไปเรียนว่าเคี้ยวสวยๆอย่างไร55)

3.เวลา ทานอาหารเกาหลีไม่มีช้อนกลางเพราะถือว่าถ้าเราสนิทกันไม่ต้องใช้ก็ได้แสดง ถึงความจริงใจ(แต่จริงๆแล้วเกาหลีไม่ใช้ช้อนกลาง )ต่างจากคนไทย สนิทกันแค่ไหน

มีไว้หน่อยก็ดี(อันนี้หมายถึงกินในบ้านด้วยก็ยังต้องใช้เลยขนาดคนในครอบครัว)



4. คนเกาหลีส่วนใหญ่เวลารับประทานอาหารจริงๆแล้วต้องให้ผู้น้อยคอยบริการ แต่ของไทยนี่เราสังเกตว่าคนเป็นพี่มักจะบริการน้องน่ะ

(ไม่รู้นะ อาจมีแบบรุ่นน้องคอยบริการรุ่นพี่ก็ได้)

5. เรื่องการแต่งกาย คนเกาหลีนิยมสีโทนเรียบ ๆ ขรึม ๆ ขาว เทา ดำ (ส่วนใหญ่การแต่งกายแบบนี้จะวัยผู้ใหญ่หน่อย) ส่วนของไทยเสื้อผ้ามีสีสันมากๆ(อันนี้ขึ้นอยู่กับภูมิประเทศและอากาศด้วย มั้ง)

เคยคุยกับอาจารย์นะ เค้าบอกว่า

ที่เกาหลีมีสีน้อยกว่าเมืองไทย

เพราะเมืองไทยเป็นเมืองร้อนจะมีสีเยอะกว่าที่เกาหลี

ก้คงจะจริง มีเขียวเฉยๆ เขียวน้ำทะเล เขียวขี้ม้า

เขียวใบตอบ แดงสด แดงเลือดนก แดงราชประสงค์ ฯลฯ

เกาหลีไม่มีอย่างนี้หรอก

1 ความคิดเห็น: