1. เวลารับประทานอาหารเกาหลีต้องทานให้เหลือไว้บ้าง
เพราะจะได้รู้ว่าอิ่มแล้ว..จะได้ไม่ต้องตักเพิ่มให้อีก(แต่ถ้าทานหมดคงไม่เป็นไรมั้ง)
ส่วนของไทยต้องทานให้หมดไม่ให้เหลือ(เพราะเดี๋ยวชาวนาเสียใจ) แบบว่าทานกันให้เกลี้ยงไม่ให้เหลือสักเม็ด
ยึดคติ ที่ว่า
" ข้าวทุกจานอาหารทุกอย่าง
อย่ากินทิ้งขว้างเป็นของมีค่า
สงสารบรรดาเด็กตาดำ ๆ
2.เวลาเคี้ยวอาหารพี่เกาหลีให้เคี้ยวเสียงดังๆเข้าไว้
เพื่อที่ว่าจะได้รู้ว่าอาหารอร่อยมาก ๆ คล้าย ๆ จีนกับญี่ปุ่น
นั่นแหละ..แต่น้องไทยนั้นถูกสอนให้เคี้ยวค่อยๆละเอียด ๆ
เวลา เคี้ยวอาหารอยู่ห้ามพูดดูไม่ดี(เราสังเกตดูนะในละครเกาหลีกะไทยต่างกันเลย ดาราเกาหลีเคี้ยวอาหารเต็มปากเคี้ยวหมับๆพูดไปด้วยน่าอร่อย แต่ของไทยแทบจะไม่มีฉากกินให้เห็นในจอเลย..(หมายถึงเวลาเคี้ยว)มีก็นิดเดียว
แหละ แล้วก็ตัดฉากไปเลย(ต้องไปเรียนว่าเคี้ยวสวยๆอย่างไร55)
3.เวลา ทานอาหารเกาหลีไม่มีช้อนกลางเพราะถือว่าถ้าเราสนิทกันไม่ต้องใช้ก็ได้แสดง ถึงความจริงใจ(แต่จริงๆแล้วเกาหลีไม่ใช้ช้อนกลาง )ต่างจากคนไทย สนิทกันแค่ไหน
มีไว้หน่อยก็ดี(อันนี้หมายถึงกินในบ้านด้วยก็ยังต้องใช้เลยขนาดคนในครอบครัว)
4. คนเกาหลีส่วนใหญ่เวลารับประทานอาหารจริงๆแล้วต้องให้ผู้น้อยคอยบริการ แต่ของไทยนี่เราสังเกตว่าคนเป็นพี่มักจะบริการน้องน่ะ
(ไม่รู้นะ อาจมีแบบรุ่นน้องคอยบริการรุ่นพี่ก็ได้)
5. เรื่องการแต่งกาย คนเกาหลีนิยมสีโทนเรียบ ๆ ขรึม ๆ ขาว เทา ดำ (ส่วนใหญ่การแต่งกายแบบนี้จะวัยผู้ใหญ่หน่อย) ส่วนของไทยเสื้อผ้ามีสีสันมากๆ(อันนี้ขึ้นอยู่กับภูมิประเทศและอากาศด้วย มั้ง)
เคยคุยกับอาจารย์นะ เค้าบอกว่า
ที่เกาหลีมีสีน้อยกว่าเมืองไทย
เพราะเมืองไทยเป็นเมืองร้อนจะมีสีเยอะกว่าที่เกาหลี
ก้คงจะจริง มีเขียวเฉยๆ เขียวน้ำทะเล เขียวขี้ม้า
เขียวใบตอบ แดงสด แดงเลือดนก แดงราชประสงค์ ฯลฯ
เกาหลีไม่มีอย่างนี้หรอก
ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆ จ้า
ตอบลบเครื่องสำอางเกาหลี
Holika Holika