ส่วนประกอบของฟองไข่
เปลือกไข่
ประกอบด้วย แคลเซียมเป็นส่วนใหญ่ เปลือกไข่มีรูเล็ก ๆ มากกว่า 17,000 รู
ช่วยระบายความชื้นและรับอากาศเข้าสารเคลือบผิวป้องกันเชื้อแบคทีเรียไม่ให้เข้าฟองไข่
ไข่ขาว
เป็นแหล่งโปรตีนที่สำคัญ มีลักษณะข้นและใส ส่วนที่ข้นอยู่ใกล้ไข่แดง
แต่เมื่อเก็บนานขึ้นความข้นจะลดลง ไข่ขาวทำหน้าที่พยุงให้ไข่แดงอยู่คงที่ช่วยรองรับแรงกระเทีอนไม่ให้ไข่แดงแตกตัว
ไข่แดง
มีคุณค่าอาหารสูง ประกอบด้วยไขมัน และโปรตีนเล็กน้อย วิตามิน เอ ดี อี เกลือแร่
แร่ธาตุต่าง ๆ ได้แก่ ฟอสฟอรัส เหล็ก แคลเซียม และมีสังกะสี ไอโอดีน และ ซีลีเนียม สารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินบีโฟเลต
ไขมันไม่อิ่มตัวสีของไข่แดงขึ้นอยู่กับการกินอาหารของแม่ไก่
แร่ธาตุต่าง ๆ ได้แก่ ฟอสฟอรัส เหล็ก แคลเซียม และมีสังกะสี ไอโอดีน และ ซีลีเนียม สารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินบีโฟเลต
ไขมันไม่อิ่มตัวสีของไข่แดงขึ้นอยู่กับการกินอาหารของแม่ไก่
...............................................................................
หลายคนที่ชอบทานไข่ขาวแบบไม่สุก ยิ่งชนิดที่เป็นยางๆ ใสๆ ด้วยแล้ว ยิ่งเป็นโทษต่อร่างกายเพราะไข่ขาวดิบทั้งหมดนั้นเป็น"อัลบูลมิน" หากทานแบบไม่สุกเข้าไปจะส่งผลให้ลำไส้ย่อยอาหารได้ยาก แล้วไข่ขาวนั้นยังมีสารที่เรียกว่า
"อะวิดิน" สารตัวนี้จะไปดักจับไบโอตินซึ่งเป็นวิตามินที่มีความจำเป็นต่อเส้นผม และสุขภาพผิวทำให้ร่างกายขาดไบโอติน
..................................................................................................
สำหรับการทานไข่ขาว
- ในวัยผู้ใหญ่ สามารถรับประทานไข่ได้สัปดาห์ละ 3-4 ฟอง
- แต่สำหรับคนที่เป็นโรคอ้วนหรือมีไขมันคอเลสเตอรอลในเลือดสูง ควรปรึกษาแพทย์ก่อน อาจจะรับประทานเพียงสัปดาห์ละ 1 ฟองเท่านั้นพอ หรือรับประทานเฉพาะไข่ขาวอย่างเดียวได้เช่นกัน เพราะไข่ขาวนั้นไม่มีคอเลสเตอรอล
- ส่วนวัยเด็กสามารถรับประทานไข่ได้วันละ 1 ฟอง สัปดาห์ละ 7 ฟอง ซึ่งไข่จะมีประโยชน์ต่อการเจริญเติบโตทั้งด้านร่างกาย และสติปัญญา
...................................................................................................
หลักการง่ายๆ กินไข่ให้ได้ประโยชน์
ทานไข่ที่สุกแล้วเท่านั้น ไม่ทานแบบสุกๆ ดิบๆ
หลักการง่ายๆ กินไข่ให้ได้ประโยชน์
ทานไข่ที่สุกแล้วเท่านั้น ไม่ทานแบบสุกๆ ดิบๆ
ทานไข่ร่วมกับเมนูอาหารอื่นๆ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารครบ 5 หมู่
โดยเฉพาะการทานผักพร้อมกับไข่นั้นจะช่วยดูดซับคอเลสเตอรอลในไข่ได้ส่วนหนึ่ง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น