12 ก.ย. 2553

โค้กทอด....

เจ้าของ ไอเดีย “โค้กทอด” คือ อเบล กองซาเลส นักวิเคราะห์หนุ่มวัย 36 ปี จากดัลลัสซึ่งเขาสามารถ พิชิตรางวัลสุดยอด ไอเดีย สร้างสรรค์ ในงานมหกรรมอาหารที่รัฐเท็กซัสได้สำเร็จ

หลังโชว์ ไอเดีย บรรเจิดคิดค้นเมนูใหม่แหวกแนว “โค้กทอด” ออกมาให้นักชิมได้ลิ้มลอง
“มันรสชาติเยี่ยมมาก” ซู กูดดิง โฆษกหญิงของงานมหกรรมอาหารแห่งรัฐเท็กซัสกล่าว



ส่วนผสม

1.แป้งเค้ก 1 1/2 ถ้วยตวง
2.ผงฟู 1 ช้อนชา
3.เกลือ 1/2 ช้อนชา
4.ยีสต์ผง 1 ช้อนชา
5.โค้ก 3/4 ถ้วยตวง
6.น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำตาลไอซิ่ง
8.วิปปิ้งครีมสำเร็จรูปสำหรับตกแต่งหน้า


วิธีทำ

1.นำโค้ก(ที่ยังไม่แช่เย็น)ไปอุ่นรอไว้ หรือเอาเข้าไมโครเวฟประมาณ 30 วินาทีก็ใช้ได้ค่ะ

2.ผสม แป้ง ผงฟู เกลือ ยีสต์ผง น้ำมันพืชเข้าด้วยกันในอ่างผสม แล้วเติมโค้กที่เราอุ่นไว้แล้วลงไป จากนั้นก็ผสมให้เข้ากันด้วยมือ นวดไปเรื่อยๆ จนพอปั้นได้ค่ะ

3.พอนวดได้ที่แล้ว ก็คลุมด้วยพลาสติกทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง หลังจากพักได้ที่แล้ว ก็นำแป้งมาปั้นเป็นก้อนกลมๆ เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 นิ้ว

4.ลืมบอก ไปค่ะว่า ระหว่างที่ปั้นแป้งให้นำน้ำมันที่จะทอดใส่หม้อ ใส่ลงไปเยอะๆ เลยค่ะ ใส่ลงประมาณ 1ใน3 ของหม้อ ถ้าใช้หม้อจะไม่เปลืองน้ำมันเหมือนกระทะอยู่แล้ว พอปั้นแป้งเสร็จ น้ำมันร้อนได้ที่พอดี ใช้ไฟปากกลาง พอใส่แป้งลงไปทอดก็ลดไฟลง 1 สเต็ปค่ะ

5.ทอดจนสุกเหลือง คอยกลับด้านอยู่เรื่อยๆ จะใช้ตะเกียบคอยคีบกลับด้านก็ได้ค่ะ

6.ทอดเสร็จก็ตักขึ้นใส่จานที่รองด้วยกระดาษซับน้ำมัน

7.ทิ้งไว้พออุ่น ก็นำขนมที่ได้มาคลุกกับน้ำตาลไอซิ่ง

8.เสร็จแล้วก็นำใส่แก้ว ราดด้วยวิปปิ้งครีม พร้อมเสริฟ



เป็นเมนูใหม่ๆ ที่อยู่ไกลถึงรัฐเท็กซัส ใครที่อยากชิม ต้องลองทำกินกันเองแล้วหล่ะ

ไม่มีความคิดเห็น: