25 ก.ย. 2553

อิ่มอร่อยและสุขภาพดีกับ ตังถังเฉา

*ตังถังเฉา คือ เห็ดราชนิดหนึ่งที่มีถิ่นกำเนิดจากประเทศจีน
และมีประวัติศาสตร์อันยาวนานนับพันปีในด้านการรักษาโรคให้กับเชื้อพระวงศ์ในราชวงศ์จีน
ตังถังเฉาเป็นเห็ดราที่หายากมาก *

เรื่อง กาญจนา เตชาวัฒนากูล ภาพ ณัฏฐ์ฐิติ อำไพวรรณ

ตังถังเฉา คือ เห็ดราชนิดหนึ่งที่มีถิ่นกำเนิดจากประเทศจีน
และมีประวัติศาสตร์อันยาวนานนับพันปีในด้านการรักษาโรคให้กับเชื้อพระวงศ์ในราชวงศ์จีน
ตังถังเฉาเป็นเห็ดราที่หายากมาก
เพราะเป็นเห็ดที่เกิดขึ้นบนพื้นที่สูงกว่าระดับน้ำทะเลมากกว่า 4,000 เมตรขึ้นไป
แถบเทือกเขาหิมาลัย เช่น ทิเบต เนปาล ภูฏาน และจีน
เป็นเห็ดที่เส้นใยเจริญเติบโตขึ้นในตัวหนอน ทำให้หนอนตาย
แล้วเห็ดนี้ก็จะสร้างดอกเมื่ออากาศอบอุ่นขึ้น จึงมีชื่อเรียกอีกอย่างว่า
"หญ้าหนอน"

หลายคนอาจเกิดอาการหน้าเบ้เมื่อได้ฟังถึงที่มาของเห็ดชนิดนี้
แต่ตังถังเฉามีคุณสมบัติที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายมากมาย อาทิ
สร้างภูมิคุ้มกันโรคและช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรง
ช่วยให้ระบบการทำงานของการหายใจและปอดดีขึ้น
ช่วยให้ระบบภูมิต้านทานโรคแข็งแรงยิ่งขึ้น ช่วยให้อายุยืน
อีกทั้งยังช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางเพศอีกด้วย

ชื่อของตังถังเฉาอาจจะเป็นที่รู้จักในแถบเอเชียตะวันออกมานาน แต่มาโด่งดังสุดๆ
ไปทั่วโลกเมื่อนักวิ่งหญิงทีมชาติจีนสามารถทำลายสถิติโลกในการวิ่งระยะไกล 1
หมื่นเมตร 1.5 หมื่นเมตร และ 3 หมื่นเมตร ได้เมื่อปี พ.ศ. 2536 โดยมีรายงานว่า
นักวิ่งทุกคนรับประทานเห็ดชนิดนี้เป็นประจำ
ซึ่งก็ไม่ได้ขัดต่อข้อกำหนดของทางคณะกรรมการโอลิมปิกสากล
ตังถังเฉาจึงกลายเป็นที่ต้องการของนักกีฬาและคนรักสุขภาพทั่วโลกมาจนทุกวันนี้
อย่างไรก็ตามเนื่องจากเป็นเห็ดที่เกิดขึ้นน้อย มีจำนวนจำกัด
จึงทำให้รัฐบาลทุกประเทศที่เป็นแหล่งกำเนิดของตังถังเฉาต้องควบคุมการเก็บเกี่ยว
และทำให้ราคาของเห็ดชนิดนี้พุ่งสูงมากขึ้น ราคาจะขึ้นอยู่กับคุณภาพ
โดยส่วนใหญ่จะอยู่ในราว 5 หมื่นบาท จนถึงแสนบาทต่อกิโลกกรัม
ได้มีการบันทึกสถิติตังถังเฉาคุณภาพดีที่แพงที่สุด เป็นราคาประมูลที่เมืองทิมพู
ประเทศภูฏาน เมื่อเดือนมิ.ย. 2551 อยู่ที่กิโลกรัมละ 4.3 แสนนูตรัม
หรือตีเป็นเงินไทยก็ประมาณ 3 แสนบาทเท่านั้น (!)

แต่สำหรับนักชิมชาวไทยที่รักสุขภาพ
ไม่จำเป็นต้องขวนขวายไปไกลถึงต่างแดนและจ่ายเงินแพงแสนแพงเพื่อจะได้ลิ้มรสและสัมผัสคุณสมบัติของเจ้าเห็ดมหัศจรรย์นี้
เพราะสามารถไปชิมเมนูอาหารจีนที่ปรุงจากดอกตังถังเฉาหลากหลายเมนูพิเศษกันได้ที่ห้องอาหารเซี่ยงไฮ้
38 โรงแรมโซฟิเทล กรุงเทพ สีลม โดยเชฟโจวี่ เคยาน เชง พ่อครัวใหญ่ครัวจีน
อธิบายเรื่องของตังถังเฉาเพิ่มเติมว่า สามารถรับประทานได้ทั้งแบบสดและแบบปรุง
เมื่อรับประทานเปล่าๆ จะมีรสหวานนิดๆ และเป็นธาตุร้อน
ชาวจีนใช้เป็นอาหารเสริมธาตุหยาง สามารถนำไปปรุงร่วมกับวัตถุดิบอื่นๆ
ไม่ว่าจะเป็นหมู ไก่ดำ ปลา หรือโสม
ช่วยเสริมคุณสมบัติบำรุงร่างกายที่แตกต่างกันไปได้อีก
นอกจากนั้นยังทานง่ายและทานได้ทุกเพศทุกวัย

ใครที่อยากลิ้มชิมรสเมนูอร่อยสุขภาพดี ก็ขอแนะนำ "ซุปไก่ดำตุ๋นดอกตังถังเฉา"
น้ำซุปหวานกลมกล่อมที่เกิดจากวัตถุดิบชั้นเลิศที่มารวมตัวกันไม่ว่าจะเป็นตังถังเฉา
ไก่ดำและโสม เรียกว่าเป็นหนึ่งในสุดยอดซุปเพื่อสุขภาพเลยทีเดียว
หรือถ้านิยมปลามากกว่าไก่ดำ ก็เปลี่ยนเป็นเมนู "ซุปพุงปลาตุ๋นดอกตังถังเฉา"
หรือใครชอบแบบเมนูหนักท้องหน่อยก็อยากให้ชิม "โจ๊กปลาหิมะกับดอกตังถังเฉา"
สองความอร่อยที่เข้าคู่กันอย่างลงตัว

นักชิมทั้งหลายแวะเวียนไปลองเมนูตังถังเฉากันได้ตลอดเดือน ก.ย.นี้
ที่ห้องอาหารเซี่ยงไฮ้ 38 ชั้น 38 โรงแรมโซฟิเทล กรุงเทพ สีลม โทร.
022381991ต่อ 1362

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น