คำตอบคือ ไม่จริง ทั้งนี้เพราะน้ำมันพืชแต่ละอย่างมีไขมันชนิดต่างๆ ไม่เหมือนกัน บางชนิดมีน้ำมันดี (unsaturated fats) บางชนิดมีน้ำมันเลว (saturated fats) ต่อหัวใจ น้ำมันเลวเมื่อเข้าไปในร่างกายแล้ว จะไปเปลี่ยนเป็นโคเลสเตอรอลได้มากกว่า
น้ำมันแต่ละชนิดที่มีในท้องตลาดมีไขมันเลว คือ ไขมันอิ่มตัวเป็นเปอร์เซ็นต์ต่างๆ ดังนี้
น้ำมันมะพร้าว
92%
เนยเหลว
64%
น้ำมันในเนื้อสัตว์
52%
น้ำมันปาล์ม
51%
น้ำมันหมู
41%
น้ำมันไก่
1%
น้ำมันถั่วลิสง
18%
น้ำมันถั่วเหลือง
15%
น้ำมันมะกอก
14%
น้ำมันข้าวโพด
13%
น้ำมันดอกทานตะวัน
9%
น้ำมันดอกคำฝอย
9%
น้ำมันแคโนลา
6%
จากตัวเลขเหล่านี้ จะเห็นได้ว่าน้ำมันมะพร้าวเลวที่สุด ใครชอบกินแกงกะทิควรระวัง น้ำมันที่ใช้ปรุงอาหารตามร้านอาหารทั่วไป คือ น้ำมันปาล์ม ก็มีพิษมีภัยใช่ย่อยพึงระวังให้ดี
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น