ตามบันทึกว่าด้วยเรื่องทางการแพทย์ไทยในยุคก่อนนั้น ได้ทำการแบ่งตัวยาจากสมุนไพรโดยการใช้รสต่างๆเป็นตัวแยกตัวยาออกจากกัน ได้ถึง 9 รสเลยทีเดียว
1. รสฝาด มักนิยมใช้ไปในทางสมานแก้บิด ปิดธาตุ
2. รสหวานมักนิยมใช้ให้เกิดความกระชุ่มกระชวยเกิดกำลังเป็นยาบำรุง
3. รสเมาเบื่อมักนิยมใช้แก้พิษเสมหะ และ โลหิต
4. รสขม มักนิยมใช้แก้โลหิตสตรี และดี ส่วนยาสมุนไพรจีนจะใช้แก้พิษและขับพิษ
5. รสเผ็ดร้อน มักนิยมใช้แก้ลมต่างๆ รวมไปถึงบำรุงธาตุด้วย ส่วนยาสมุนไพรจีนจะเป็นยาระบาย
6. รสมันมักนิยมใช้แก้ทางเส้นเอ็น และบำรุงไขข้อ
7. รสหอมเย็นมักนิยมใช้ให้เกิดความชื่นใจ ช่วยบำรุงหัวใจ
8. รสเค็มมักนิยมใช้กับผิวหนังภายนอก แก้กลากเกลื้อน
9. รสเปรี้ยวมักนิยมใช้ในการขับเสมหะ ส่วนยาสมุนไพรจีนนิยมใช้สมาน รวมทั้งใช้ในโรคเหงื่ออกมาก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น