20 มิ.ย. 2553

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเสี่ยงความดัน



จากการศึกษาของสถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล พบว่า ส่วนประกอบของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปกว่า 60-70% เป็นแป้งสาลี รองลงมา คือ ไขมันในเครื่องปรุงรส 15-20% ที่เหลืออีก 5-6% เป็นเกลือและผงชูรส หากรับประทานมากกว่า 1 ซอง หรือ 1 ถ้วยต่อวัน จะทำให้ร่างกายได้รับปริมาณโซเดียมเกิน ความต้องการของร่างกาย ซึ่งจะส่งต่อระบบการทำงานของไต และเสี่ยงต่อการเกิดภาวะความดันโลหิตสูงได้


ดังนั้น ควรเลือกซื้อบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่บนฉลากระบุว่า เติมสารไอโอดีน ธาตุเหล็ก และวิตามินเอ ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขได้ส่งเสริมให้เติมลงไป ในเครื่องปรุง

และไม่ควรกินบะหมี่สำเร็จรูปแบบดิบ ๆ ควร เติมไข่ หรือเนื้อสัตว์ และผักลงไปทุกครั้ง เพื่อป้องกันไม่ให้ร่างกายได้รับโซเดียมและไขมันเกิน อาจเติมเครื่องปรุงเพียงครึ่งซองหรือน้อยกว่านั้น รวมทั้ง ไม่ควรทานบะหมี่สำเร็จรูปติดต่อกันเป็นประจำอีกด้วย

ไม่มีความคิดเห็น: