น้ำหมักชีวภาพ หรือมีชื่อเรียกหลากหลายว่า น้ำเอนไซม์ ,น้ำจุลินทรีย์, น้ำ EM ฯลฯ เป็นน้ำที่ได้จากการหมักพืช ผัก ผลไม้ สมุนไพร กับสารให้ความหวาน เช่น น้ำตาล ,น้ำผึ้ง, น้ำอ้อย ในสภาวะทีมีแบคทีเรีย ผลิตกรดแลกติก (Lactic Acid Bacteria) แรกเริ่มจากการ หมักปลาร้า
ความนิยมการบริโภคน้ำหมักชีวภาพเริ่มเกิดขึ้นจากผลิตภัณฑ์ น้ำลูกยอ เมื่อมีการนำเข้าลูกยอมาจำหน่ายในราคาสูง และมีการอ้างสรรพคุณไว้มากมาย ทำให้เครือข่ายเกษตรกรและกลุ่มชุมชน หันมาเพื่อใช้ดูแลสุขภาพมากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มผู้ป่วยเบาหวาน, ภูมิแพ้, มะเร็ง, ปวดเมื่อย, ไขมันในเลือดสูง โรคเรื้อรังต่างๆ แม้กระทั่งผู้ติดเชื้อ HIV
เอนไซม์ในน้ำหมัก…ประโยชน์ที่มีต่อสุขภาพ
ในน้ำหมักชีวภาพจะมีส่วนประกอบที่หลากหลาย และที่สำคัญตัวหนึ่งคือ เอนไซม์ ที่ทำหน้าที่เป็นตัวเร่งการย่อย เกิดการสลายอนุมูลอิสระในร่างกาย ทำให้เซลล์และระบบเคมีในร่างกาย เกิดสภาวะสมดุลจนเกิดการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งมีประโยชน์ ดังนี้
1.ช่วยเปลี่ยนคาร์โบไฮเดรต น้ำตาล และเส้นใยอาหาร ให้เป็นกรดอินทรีย์ เช่น กรดแลคติก กรดอะซิติก และกรดบิวทิริก ซึ่งเป็นกรดอ่อน ๆ ทำให้เอนไซม์มีรสเปรี้ยว และช่วยระบาย อีกทั้งเสริมสร้าง DNA ต่อต้านการเกิดเซลล์มะเร็งลำไส้ใหญ่
2.ช่วยสร้างวิตามิน บี12 และวิตามิน K และ วิตามิน B หลายชนิด ช่วยบำรุงเม็ดเลือด และเซลล์ทั่วไป
3.ช่วยสร้างเอนไซม์แลคเตส เพื่อย่อยน้ำตาลในนม ทำให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมได้ดีขึ้น เด็กๆ จึงรับประทานได้
4.สร้างสารต่อต้านเชื้อโรคที่เรียกว่า แบคทีริโอซิน(Bactiriocins) ซึ่งสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียบางชนิดได้
5.ช่วยลดระดับโคเลสเตอรอลในเลือด เหมาะสำหรับผู้มีระดับไขมันในเลือดและความดันโลหิตสูง
6.ช่วยยืดระยะเวลาการหมดประจำเดือน และบรรเทาโรคกระดูกพรุน
7.ช่วยบรรเทาผลกระทบที่เกิดจากการฉายรังสีและเคมีบำบัด
8.ช่วยลดการเกิดสารก่อมะเร็งบางชนิด
9.ช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ในสัตว์
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น