14 ก.ค. 2552

ระวังดอกไม้จีนฟอกขาว

ดอกไม้จีน หรือ จำฉ่าย ที่ชาวจีนนิยมเอามาใส่ใน ต้มจืดวุ้น เส้น ขาหมู เป็ดตุ๋น ก็อร่อยไปอีกเมนู ในสมัยก่อนกว่าจะได้ "เปิบ" ต้อง สั่งนำเข้าจาก "แดนมังกร" แต่ด้วยวิวัฒนาการอันทันสมัย ทำให้เราสามารถ เอามาเพาะขายกลายเป็นไม้ประดับตกแต่งไปซะแล้ว

และ...นอกจากความสวย ดอกไม้ ชนิดนี้ยังมีสาร แคโรทีน แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก โพแทสเซียม และวิตามินต่างๆ ซึ่งช่วย บำรุงเลือด หัวใจ มดลูกให้แข็งแรง เส้นเอ็น ไม่ให้ปวดเมื่อยง่าย แก้ ร้อนใน ถอนพิษ บรรเทาอาการ ปอดบวม ขับปัสสาวะ นอนหลับสบาย เกสรฯช่วยให้สมองทำงานดี เพิ่มความจำ ต้านอนุมูลอิสระ และ กระตุ้นภูมิคุ้มกัน

แต่การกินให้ปลอดภัย ได้ประโยชน์ ก็ต้องเลือกซื้อให้เป็น ขอแนะนำว่าควรเลือกดอกที่ไม่ผ่านการฟอกขาว เพราะนอกจากทำให้ น้ำแกงมีกลิ่นหอมเฉพาะตัวแล้ว ยังไม่ต้องเสี่ยงกับสารที่ มาใช้ในการฟอกด้วย

ไม่มีความคิดเห็น: