"วานิลลา" น่าจะเป็นรสชาติที่แทบทุกคนคุ้นเคยกันดี เพราะเป็นรสและกลิ่นที่มักจะผสมอยู่ในไอศกรีม ขนม และอาหารหลายๆ อย่าง แต่รู้ไหมว่า "วานิลลา" นั้น ทำมาจากอะไรกันแน่ จึงได้มีกลิ่นที่หอมหวานน่าอร่อยขนาดนี้
จริงๆ แล้วกลิ่นหอมๆ ของ "วานิลลา" นั้น ได้มาจากกล้วยไม้ ซึ่งกลิ่นนี้ได้มาจากสารหอมชนิดหนึ่งที่เรียกว่าสาร "วานิลลิน" ซึ่งสกัดมาจากฝักกล้วยไม้ชนิดหนึ่งในป่าดงดิบ กล้วยไม้นั้นมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Vanilla fragans มีถิ่นกำเนิดอยู่ทางภาคใต้ของประเทศเม็กซิโก
แต่กว่าจะได้เป็นกลิ่นวานิลลาออกมา ก็ต้องผ่านกระบวนการหลายขั้นตอนอยู่เหมือนกัน ต้องรอให้ฝักวานิลลาแก่เต็มที่เสียก่อน แล้วจึงนำไปอบ"ให้มีกลิ่นหอม แล้วก็ต้องนำไปผึ่งและบ่มอีกเป็นเวลาหลายเดือนกว่าจะได้กลิ่นหอมๆ ที่นำมาประกอบอาหารและขนมได้อร่อย
แม้ถิ่นกำเนิดจะอยู่เม็กซิโก แต่ปัจจุบันในประเทศเขตร้อนอื่นๆ เช่น อินโดนีเซีย ศรีลังกา ฯลฯ ก็เริ่มมีการปลูกวานิลลากันมากขึ้น รวมไปถึงประเทศไทยด้วย
คราวหน้าที่ได้ลิ้มรสและกลิ่นหอมหวานของวานิลลา ต้องไม่ลืมว่ากลิ่นนี้ได้มาจากกล้วยไม้ ไม่ได้เกิดขึ้นจากการสังเคราะห์ทางเคมีแต่อย่างใด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น