แม้ "อัลมอนด์" จะเป็นพืชที่มาจากต่างประเทศ ราคาขายในประเทศไทยค่อนข้างแพง แต่ก็อยากจะเอามาแนะนำให้ผู้อ่านได้รู้จัก เพราะประโยชน์ของอัลมอนด์นั้นมีมากมายทีเดียว
อัลมอนด์แม้จะถือเป็นถั่ว แต่ก็ไม่ใช่พืชตระกูลถั่วอย่างถั่วเหลืองถั่วเขียว แต่จัดอยู่ในตระกูลเดียวกับแอพริค็อท ลูกพีช คนที่เริ่มปลูกอัลมอนด์ก่อนเป็นพวกแรกก็คือชาวตุรกี ต่อมาชาวฝรั่งเศสไปพบเข้า อัลมอนด์จึงเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายไปจนถึงทวีปอเมริกา และเป็นธัญญาหารที่สำคัญอย่างหนึ่งของโลกจนทุกวันนี้ โดยเฉพาะชาวตะวันตกจะมีอัลมอนด์อยู่คู่ครัวไม่เคยขาด
ประโยชน์ของอัลมอนด์นั้นก็มีมาก โดยมีกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย ทั้งกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว และกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน ซึ่งช่วยเพิ่มระดับ HDL หรือไขมันชนิดดี และช่วยลดระดับ LDL หรือไขมันชนิดเลว ซึ่งกรดไขมันเหล่านั้นจะมีส่วนช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจได้ นอกจากนั้นเมล็ดอัลมอนด์ยังเป็นแหล่งโปรตีนจากพืช มีวิตามินบี วิตามินอี และโอเมก้า 3 และมีไฟเบอร์สูง ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น
จึงถือเป็นของกินเล่นมากคุณค่า ที่ไม่ทำให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพเหมือนขนมถุงกรอบๆที่มีแต่เกลือและผงชูรส
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น