ทราบหรือไม่ว่า ในข้าวโพดสุกก็มีสารล้างพิษ
วันนี้เกร็ดความรู้มีมาฝากกัน...นักวิจัยของมหาวิทยาลัยคอร์เนลล์แห่งสหรัฐฯ
รายงานในวารสารสมาคมเคมีแห่งอเมริกาว่า
ข้าวโพดหวานที่ปรุงสุกแล้วจะออกฤทธิ์ล้างพิษในร่างกายสูง
การต้มข้าวโพดหวานด้วยอุณหภูมิสูง 115 องศาเซลเซียส ในเวลานานต่างกัน 10,25 และ 50 นาที
พบว่า ยิ่งต้มนานจะทำให้มีสารอันเป็นตัวล้างพิษเพิ่มขึ้นเป็น 22,44 และ 53 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ
สารที่ออกฤทธิ์เป็นตัวล้างพิษช่วยดับพิษของพวกอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นอันตรายกับเซลล์ของอวัยวะต่าง ๆข้าวโพดหวานที่ต้มหรือปิ้งจะปล่อยสารประกอบที่เรียกว่า กรดเฟรุลิก อันเป็นคุณกับร่างกาย และยิ่งมากขึ้นเมื่อถูกความร้อนสูงขึ้นหรือในเวลานานขึ้นรู้อย่างนี้แล้ว หันมาทานข้าวโพดเพื่อสุขภาพกันดีกว่า.
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น