31 ส.ค. 2551

ในข้าวโพดสุกมีสารล้างพิษ

ทราบหรือไม่ว่า ในข้าวโพดสุกก็มีสารล้างพิษ

วันนี้เกร็ดความรู้มีมาฝากกัน...นักวิจัยของมหาวิทยาลัยคอร์เนลล์แห่งสหรัฐฯ

รายงานในวารสารสมาคมเคมีแห่งอเมริกาว่า

ข้าวโพดหวานที่ปรุงสุกแล้วจะออกฤทธิ์ล้างพิษในร่างกายสูง

การต้มข้าวโพดหวานด้วยอุณหภูมิสูง 115 องศาเซลเซียส ในเวลานานต่างกัน 10,25 และ 50 นาที

พบว่า ยิ่งต้มนานจะทำให้มีสารอันเป็นตัวล้างพิษเพิ่มขึ้นเป็น 22,44 และ 53 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ

สารที่ออกฤทธิ์เป็นตัวล้างพิษช่วยดับพิษของพวกอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นอันตรายกับเซลล์ของอวัยวะต่าง ๆข้าวโพดหวานที่ต้มหรือปิ้งจะปล่อยสารประกอบที่เรียกว่า กรดเฟรุลิก อันเป็นคุณกับร่างกาย และยิ่งมากขึ้นเมื่อถูกความร้อนสูงขึ้นหรือในเวลานานขึ้นรู้อย่างนี้แล้ว หันมาทานข้าวโพดเพื่อสุขภาพกันดีกว่า.

ไม่มีความคิดเห็น: