30 พ.ค. 2552

กินผัก-ผลไม้ หลากสี ดีต่อสุขภาพ

สีสันแต่ละสีมีความยาวคลื่น และความถี่ของคลื่นแสงสีเฉพาะตัว ซึ่งไม่เพียงมีผลต่อการรับรู้ทางสายตาเท่านั้น แต่ยังมีผลต่อร่างกายของเราอีกด้วย เพราะสีสันเหล่านั้นจะบ่งบอกถึงคุณค่าทางโภชนาการและประโยชน์ที่แฝงอยู่ ตัวอย่างเช่น สีส้มของส้มช่วยขับสารพิษ สีแดงของมะเขือเทศช่วยเพิ่มพลัง ส่วนสีเหลืองของข้าวโพดช่วยทำให้อารมณ์ดี

สีแดงที่เร่าร้อนช่วยเพิ่มพลังให้มีชีวิตชีวาใครที่แพ้อากาศหนาว หรือเป็นคนขี้หนาว สามารถเพิ่มความอบอุ่นให้แก่ร่างกายได้ด้วยการรับประทานผัก-ผลไม้สีแดง อย่างเช่น มะเขือเทศ กะหล่ำปลีแดงออกม่วง สตรอว์เบอร์รี่ หรือเชอร์รี่ เป็นต้น เนื่องจากสีแดงในผัก-ผลไม้ดังกล่าว มีความยาวคลื่นที่ยาวแต่มีคลื่นความถี่สั้น ด้วยเหตุนี้มันจึงมีสรรพคุณที่ช่วยให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย นอกจากนี้สารสีแดงดังกล่าวยังมีส่วนช่วยกระตุ้นระบบการย่อยและดูดซึมสารอาหาร ยิ่งไปกว่านั้นในแง่ของจิตใจ การกินผัก-ผลไม้สีแดงยังช่วยทำให้เจริญอาหาร และทำให้รู้สึกมีชีวิตชีวาอย่างที่ไม่มีสีใดเสมอเหมือน

สีส้มที่เจิดจ้าช่วยขับอนุมูลอิสระและสารพิษผัก-ผลไม้สีส้มอย่างส้ม ฟักทอง แครอต แอปริคอต และมะละกอ เป็นผัก-ผลไม้อีกกลุ่มหนึ่งที่มีโทนสีซึ่งให้ความรู้สึกอบอุ่น แถมช่วยกระตุ้นการขับถ่ายของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย และที่สำคัญยิ่งไปกว่านั้นก็คือ ผัก-ผลไม้สีส้มเหล่านี้จะอุดมไปด้วยสารเบต้าแคโรทีน ซึ่งสามารถต้านอนุมูลอิสระได้อย่างดีและช่วยยับยั้งการเกิดเซลล์มะเร็งได้

สีเหลืองที่แจ่มจรัสช่วยให้อารมณ์แจ่มใสเบิกบานสีเหลืองคือตัวแทนของความสดใสร่าเริงแห่งช่วงเวลากลางวัน และสำหรับผัก-ผลไม้สีเหลืองที่แสนอร่อยและน่ากินก็ได้แก่ ข้าวโพด ดอกโสน กล้วย มะม่วงสุก สับปะรด และแคนตาลูป ฯลฯ ได้รับประทานเมื่อไหร่เป็นต้องอารมณ์ดีมีชีวิตชีวา ฉะนั้นหากใครที่กำลังเครียด ๆ หรือรู้สึกหดหู่เศร้าซึมกับชีวิต ถ้าได้รับประทานผัก-ผลไม้สีนี้ดูสักหน่อยรับรองว่าจะหายเครียดหายหดหู่เป็นปลิดทิ้ง เพราะผัก-ผลไม้ดังกล่าวมีสารช่วยผ่อนคลายระบบประสาท และช่วยเพิ่มภูมิต้านทานของร่างกายให้แข็งแรงขึ้น

สีเขียวตองอ่อนช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานโรคผัก-ผลไม้สีเขียวตองอ่อนคือแหล่งรวมวิตามินและแร่ธาตุที่ดีต่อร่างกายมากมายไม่แพ้สีอื่นๆ อย่างเช่น มะกอก มะยม มะเฟือง องุ่นเขียว มะระจีน อะโวคาโด และกีวี ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีมะนาวซึ่งเป็นผลไม้ที่มีเนื้อเป็นสีเขียวตองอ่อนอีกชนิดหนึ่ง ซึ่งไม่เพียงช่วยเสริมสร้างร่างกายให้มีภูมิต้านทานโรคที่แข็งแรงขึ้นเท่านั้น แต่ยังช่วยทำความสะอาดหลอดลม และชะล้างเชื้อโรคได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

สีเขียวสดช่วยบำรุงสุขภาพให้สดชื่นพืชผักสีเขียวสด อาทิเช่น ผักบุ้ง ผักคะน้า ผักกระเฉด ตำลึง ผักโขม พริกหวานสีเขียว และบร็อกโครี่ ฯลฯ ตามทฤษฎีสีถือว่ามีสรรพคุณเย็น ซึ่งตรงข้ามกับสีแดงที่มีสรรพคุณให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย แต่อย่างไรก็ดีพืชผักสีนี้สามารถช่วยบำรุงร่างกายให้แข็งแรงสดชื่นและลดการอักเสบติดเชื้อได้ แถมยังมีส่วนช่วยทำลายเชื้อจุลินทรีย์ที่ไม่เป็นมิตรต่อสุขภาพได้อีกต่างหาก

ฉะนั้นถ้าหากไม่อยากเป็นหวัด ท้องผูก หรือสิวขึ้นเต็มหน้า ก็ควรหมั่นรับประทานผัก-ผลไม้เหล่านี้เป็นประจำ และทางที่ดีควรรับประทานให้หลากหลายสีสัน เพื่อให้ร่างกายได้รับวิตามินและแร่ธาตุต่างๆอย่างครบถ้วน เป็นการสร้างสุขภาพให้สวยงามสมส่วน

ไม่มีความคิดเห็น: