อาหารเช้าช่วยลดความอ้วน และบำรุงหัวใจ (Lisa)
ดร.สิติมา จิตตินันทน์ นักวิชาการจากสถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัย มหิดล เน้นถึงอาหารเช้าว่า มีความสำคัญต่อสุขภาพและช่วยลดความอ้วนได้ เพราะกลไกของร่างกายควบคุมปริมาณการกินในมื้อถัดไปได้ดีขึ้น
ถ้าอดอาหารเช้าจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ เพราะร่างกายอดอาหารมาประมาณ 10-12 ชม. กว่าจะถึงมื้อเช้า ดังนั้น หากงดอาหารเช้า จะทำให้แนวโน้มการรับประทานอาหารที่มีพลังงานและไขมันสูงในมื้อเที่ยงมากขึ้น จนเป็นสาเหตุให้มีน้ำหนักเกินและโรคอ้วน
นอกจากนี้ ผลการวิจัยจากสมาคมแพทย์โรคหัวใจในอเมริกาเมื่อปี 2003 ยังพบว่าการกินอาหารเช้าอย่างสม่ำเสมอ อาจช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเส้นเลือดสมองและโรคหัวใจด้วย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น