*ดื่มน้ำมะเขือเทศวันละ 2 แก้ว ช่วยลดโอกาสเสี่ยงจากการเป็นโรคกระดุกพรุนได้
นักวิทยาศาสตร์กล่าว*
ส่วนประกอบที่เป็นกุญแจสำคัญคือ ′ไลโคปีน′
ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระช่วยลดความเสี่ยงมะเร็งต่อมลูกหมากและป้องกันโรคหัวใจ
*มีชาวอังกฤษประมาณ 3 ล้านคนที่เป็นโรคกระดูกพรุน*
ผลวิจัยจากมหาวิทยาลัยโตรอนโตในแคนนาดา ถามผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนจำนวน 60 คน
ในช่วงอายุ 50-60 ปี
ที่ตัดอาหารที่มีส่วนประกอบจากมะเขือเทศออกเป็นเวลาหนึ่งเดือน
ทำให้นำไปสู่การเพิ่มระดับ*
เอ็น-เทลโลเปปไทด์*ซึ่งเป็นสารเคมีที่อยู่ในกระแสเลือดเมื่อกระดูกเริ่มมีการสะลายตัว
ต่อ จากนั้นอีก 4 เดือน จะได้รับน้ำมะเขือเทศที่มีไลโคปีน 15 มิลลิกรัม
กลุ่มหนึ่งให้ไลโคปีนในรูปแบบแคปซูลขนาด 35 มิลลิกรัม
และอีกกลุ่มให้กินแคปซูลเปล่าหรือยาหลอก
ชี้ให้เห็นว่าระดับเอ็น-เทโลเปปไทร์ลดลงในผู้หญิงที่ดื่มน้ำมะเขือเทศหรือกินไลโคปีนแบบแคปซูล
*แต่จะไม่เกิดผลสำหรับผู้ที่กินยาหลอก*
ทั้งนี้น้ำผลไม้ในซุปเปอร์มาเก็ตนั้นมีปริมาณไลโคปปีนในเกณฑ์มาตรฐาน
นักวิจัยกล่าว
การ ดื่มน้ำมะเขือเทศที่มีปริมาณไลโคปีน 15 มิลลิกรัมวันละ 2 แก้ว
สามารถช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง
รายงานจากวารสารโรคกระดูกพรุนระหว่างประเทศ
*ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว คุณภาพดี โดย: *หนังสือพิมพ์มติชน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น