13 พ.ย. 2553

Wheat Beer...มีวิตามินบีเพียบ


แม้ว่าแอลกอฮอล์จะเป็นอันตรายต่อตับ แต่ข้อดีของเบียร์ก็มีไม่น้อย ทั้งนี้นักวิจัยจากเมืองบอสตัน ประเทศสหรัฐฯ ค้นพบว่า เบียร์มีวิตะมินมากล้น โดยเฉพาะ Wheat Beer (เบียร์หมักจากข้าวสาลี) ซึ่งมียีสต์เป็นส่วนผสมและมีประโยชน์ต่อสุขภาพของผู้ชาย คือผู้ชายที่สูบบุหรี่มักขาดวิตามินบีซึ่งมีผลทำให้เลือดจาง โรคโลหิตจาง เหนื่อยเพลีย เลือดลมอ่อนแอ ขาดสมาธิ ซึ่งวิตะมินบีมีมากในอาหาร เช่น กล้วย ผักกะหล่ำ อะโวคาโด สัตว์ปีก และผลิตภัณฑ์นม และมีมากในเบียร์โดยเฉพาะ Wheat Beer ซึ่งเป็นเบียร์ที่มีสาร Xanthohumol ซึ่งมีเพียงเล็กน้อยในเบียร์ทั่วๆ ไป แต่มีมากใน Wheat Beer สารที่ว่านี้มีผลช่วยยับยั้งการอักเสบในร่างกาย ป้องกันโรคปวดข้อ ข้ออักเสบและอาจป้องกันการเกิดมะเร็งบางชนิดได้ด้วย

นอกจากนี้สารอื่นๆ ในเบียร์ เช่น กรดโฟลิกที่มีมากในเบียร์ ยังช่วยลดกรดอะมิโนตัวร้ายที่เป็นอันตรายต่อเส้นเลือดและหัวใจ ที่สำคัญก็คือ เบียร์ยังทำหน้าที่เป็นสารแอนตี้ออกซิเดนต์ในการช่วยดักจับอนุมูลอิสระ และช่วยชะลอเซลล์ไม่ให้แก่เร็ว แอลกอฮอล์ในเบียร์ยังช่วยให้เลือดสมบูรณ์อีกด้วย แต่เห็นข้อดีอย่างนี้ก็อย่านำมาเป็นข้ออ้างในการตั้งหน้าตั้งตาดื่มเบียร์นะคะ เดินสายกลางไว้ดีกว่าค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น: