ขึ้นชื่อว่าเป็น ก๋วยจั๊บน้ำใสสูตรดั้งเดิมกว่า 20 ปี เป็นเมนูชูโรงของร้าน *
"สมบุญโภชนา"*
แต่เดิมร้านตั้งอยู่ย่านบางลำพู แต่ได้หยุดกิจการไป
กระทั่งต่อมาร้านมาเปิดตัวใหญ่กว่าเก่า แต่คงสูตรรสชาติอาหารเหมือนเดิม
ตั้งอยู่บนถนนนวลจันทร์ ปากซอยนวลจันทร์ 15 ย่านรามอินทรา
*วิทยา บุญญธนาภิวัฒน์* เจ้าของร้าน เล่าว่า ช่วงเปิดร้านอยู่ที่สี่แยกบางลำพู
ก็ขายก๋วยจั๊บน้ำใสกับพ่อและแม่ ได้รับการถ่ายทอดสูตรการปรุงน้ำซุปแบบดั้ง
เดิมของตระกูลจนเป็นที่เชี่ยวชาญ
หลังจากนั้นอีกไม่นาน พี่ๆ น้องๆ แยกย้ายกันไปทำธุรกิจส่วนตัว กระทั่งลูกๆ
เรียนจบ มาบอกกับตนว่า อยากเปิดร้านขายอาหารเพื่อเป็นกิจการของครอบครัว
จึงตัดสินใจเปิดร้านก๋วยจั๊บน้ำใส
แต่ประยุกต์นำอาหารหลากหลายเมนูเข้ามาเสริมอาหารเดิมที่ขายอยู่
เมนูที่ขึ้นชื่อของทางร้านต้อง "ก๋วยจั๊บน้ำใส"
ความอร่อยอยู่ที่น้ำซุปที่มีความหอมหวานน้ำต้มกระดูก ทางร้านเคี่ยวน้ำซุป
จนหวานน้ำต้มกระดูก ทั้งกระดูกขาตั้งหมู และโครงไก่ ใส่เครื่องสมุนไพรจีน
เคี่ยวทิ้งไว้ 2-3 ชั่วโมง
มุมล่างขวา-*วิทยา บุญญธนาภิวัฒน์*
สำหรับน้ำซุปทางร้านต้องทำวันละ 2-3 หม้อ ทางร้านจะต้มเอาไว้ต่างหาก
เพื่อให้ความเข้มข้นของน้ำซุปยังคงเหมือนเดิม
ในส่วนเส้นก๋วยจั๊บ เลือกใช้เส้นจากร้านประจำ
เพราะจะต้องใช้เส้นเฉพาะที่กินกับน้ำซุปของทางร้านได้เข้ากัน
ใช้ผักตำลึง เข้ากับเครื่องเคียงอย่างหมูหมัก และเครื่องในหมูครบครัน
ไม่ว่าจะเป็นตับหมู เซี่ยงจี๊ ไส้อ่อน ทางร้านแนะนำให้ชิมก่อนแล้วค่อยปรุง
สนนราคาชามละ 35 บาท
*"เกาเหลาเลือดหมู* (สูตรดั้งเดิม)" เป็นเมนูที่ได้รับความนิยมเช่นกัน
เพราะลูกค้าชื่นชอบรสชาติของน้ำซุป
และความสดใหม่ของเนื้อหมูที่นำมาหมักจนนุ่มละมุนลิ้น เลือดหมูและเครื่องในหมู
โดยเฉพาะผักจิงจูฉ่ายที่สั่งตรงจากตลาดเยาวราช เป็นผักปลอดสารพิษหากินได้ยาก
กินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ราคาชามละ 35 บาท
*เปาะเปี๊ยะสด *(สูตรแยกบางลำพู) เป็นเมนูอาหารที่ขึ้นชื่อของทางร้านอีกเมนู
ที่ขายคู่กับก๋วยจั๊บน้ำใสมาตลอด เข้มข้นด้วยน้ำราดเปาะเปี๊ยะที่ทางร้านปรุงเอง
แผ่นโรตีต้องไม่หนาและบางจนเกินไป สั่งจากเจ้าประจำ
ห่อด้วยขาตั้งเจ้าเก่าจากเยาวราช ไข่เจียวหั่นฝอย เต้าหู้ขาว ถั่วงอกสุก
โรยด้วยเนื้อปู เพิ่มความเผ็ดด้วยพริกดอง และมัสตาร์ด 1 จาน กินได้ 2 คน
ราคาจานละ 35 บาท
*"อุด้งหมูตุ๋น"*เมนูเสริมที่ทางร้านผสมผสานระหว่างอาหารจีนและอาหารญี่ปุ่นได้อย่าง
ลงตัว
เส้นอุด้ง กินคู่กับหมูตุ๋นยาจีน ที่คัดสรรเนื้อหมู และส่วนกระดูกอ่อน
ตุ๋นยาจีนนานประมาณ 3-4 ชั่วโมง จนเนื้อหมูเปื่อยยุ่ย ใส่คู่กับลูกชิ้นหมู
ทางร้านใช้เห็ดเข็มทอง และผักกาดเขียว เป็นผักเครื่องเคียง
โรยหน้าด้วยต้นหอมผักชี และหอมแดงเจียว ราคาชามละ 35 บาท
*"ก๋วยเตี๋ยวหลอด (โบราณ)"* ที่ทรงเครื่องด้วยน้ำปรุงรสสูตรของทางร้าน
มีเครื่องเคียงครบครันไม่ว่าจะเป็นหมูสามชั้น เต้าหู้ เห็ดหอม กุ้งแห้ง
และกุนเชียง ราดด้วยน้ำซอสหวาน หากต้องการกินเผ็ดหรือรสชาติอื่นๆ
สามารถปรุงรสได้ตามชอบ ใจ 1 จาน กินได้ 2 คน ราคาจานละ 30 บาท
นักชิม ไม่ควรพลาด สมบุญโภชนา ร้านเก่าแก่สูตรโบราณ โด่งดังยั่วน้ำลายย่านบาง
ลำพูมานาน และกลับมาเปิดใหม่อีกครั้ง
*เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-20.30 น. หรือโทรศัพท์สอบถามได้ที่โทร.
08-9779-2270*
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น