26 ต.ค. 2554

สุขาใช้ง่าย สบายก้น กับวิธีป้องกันน้ำทะลักจากส้วม


จากสภาวะน้ำท่วมที่กำลังวิกฤติในขณะนี้ ... หลายพื้นที่ในหลายจังหวัดต่างต้องจมอยู่ใต้บาดาล โดยที่ไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่า เมื่อไรสถานการณ์เลวร้ายเช่นนี้จะผ่านพ้นไปสักที ชาวบ้านบางคนต้องอพยพออกจากบ้านไปยังศูนย์อพยพต่าง ๆ เพราะน้ำท่วมสูงมิดหลังคาจนไม่สามารถอาศัยอยู่ได้ ส่วนชาวบ้านบางคนก็ติดอยู่บนชั้นสอง รอความช่วยเหลือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง...

สำหรับบางบ้านที่น้ำท่วมไม่สูงมาก พอจะดำรงชีวิตอยู่ได้ เพราะกั้นปูน กั้นกระสอบทราย ซีลซิโคลนไว้เรียบร้อยพร้อมรับมือกับน้ำท่วมไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ แต่น้ำเจ้ากรรมดันมาผุดตามท่อระบายน้ำ ไหลเข้ามาเอ่อล้นชักโครก จนไม่สามารถปลดทุกข์ได้เสียอย่างนั้น วันนี้กระปุกดอทคอมขอนำเอาวิธีง่าย ๆ ของคุณกรุงเทพตะวันออก บอกกล่าว "ในการสร้างส้วมฉุกเฉิน และวิธีกันน้ำทะลักจากชักโครก" มาฝากกันค่ะ
สุขาฉุกเฉิน สบายก้น

วิธีทำ

ขั้นตอนแรก ต้องปิดวาล์วน้ำเสียก่อน ป้องกันการทะลักของน้ำ

ตักน้ำในชักโครกออก

ยกฝารองนั่งขึ้น นำถุงดำใส่ลงไปแล้วปิดฝารองนั่ง โดยให้ฝารองนั่งทับถุงดำไว้ จากนั้นพอทำธุระเสร็จก็รวบแล้วมัดปากถุงให้แน่น


วิธีป้องกันน้ำทะลักมาจากชักโครก

วิธีทำ

หาวิธีอุดน้ำที่จะเข้ามาทางชักโครก อาจจะใช้ทราย, ดินน้ำมัน, ดินเหนียว หรืออื่น ๆ ใส่เข้าไปในโถ (ตามรูป) แล้วเหยียบอัดเข้าไปแน่น ๆ แต่ทั้งนี้ก็ต้องเผื่อตอนที่ดึงออกมาด้วย อย่าเหยียบจนลึกเกินไปจนเอาออกไม่ได้

ตักน้ำในชักโครกออก

หาเสื้อตัวใหญ่ ๆ ที่ไม่ได้ใช้ มัดแขน ปิดคอให้แน่น ๆ จากนั้นใส่ทรายเข้าไปให้เต็มแล้ววางทับลงไปอีกชั้นหนึ่ง พร้อมอุดให้แน่น ๆ พยายามอย่างให้มีช่องว่างวิธีกันน้ำล้นจากท่อระบายน้ำในห้องน้ำ

วิธีทำ

หาท่อพีวีซี (PVC) ที่มีขนาดเล็กกว่าท่อน้ำทิ้งยาวประมาณ 2 เมตร เสียบลงตรงรูระบายน้ำ

จากนั้นเอาซิลิโคนยางอัดเข้าไป หรือใช้ดินน้ำมันอุด อัดรอบ ๆ ให้แน่น

ไม่มีความคิดเห็น: