4 มี.ค. 2555

ดูแลตัวเอง เมื่อหัวใจขาดเลือด


หัวใจฉันขาดเลือด (e-magazine)

          เดินช้อปที่จตุจักรอยู่ดี ๆ เพื่อนหนุ่มสุดหล่อก็ร้องโอดโอยว่า "เจ็บหน้าอก" ซึ่งแรก ๆ ก็นึกว่าอยากเล่นมุกขอความรัก แต่ไป ๆ มา ๆ ดูท่าแล้วคงจะเจ็บจริงแบบไม่ใช้สแตนอิน แล้วจะทำยังไงละเนี่ย

          เมื่อการซื้อของต้องล่ม แล้วตอนจบไปลงที่มือหมอ ซึ่งต้องตรวจร่างกายกันอยู่นานถึงได้รู้ว่า หนุ่มผู้โชคดีเป็นโรคหัวใจขาดเลือด ดังนั้นเพื่อหนทางสู่คำว่าแฟน เรามาลองทำความรู้จักกับ "โรคหัวใจขาดเลือด" เพื่อเตรียมพร้อมกับการดูแลคนที่คุณรักกัน

โรคหัวใจขาดเลือดเป็นอย่างไร

          หากคุณกำลังเป็นโรคหัวใจขาดเลือด อาการเหมือนรู้สึกบีบรัด แน่น อึดอัด ที่ส่วนบนของร่างกายหรือหน้าอก จะเป็นอาการของโรคที่คุณต้องเผชิญ ซึ่งผู้ที่เป็นโรคนี้ส่วนใหญ่มักเป็นในคนวัยทำงาน ผู้สูงวัย และมักมีอาการเมื่อเริ่มออกกำลังกาย แต่ก็จะทุเลาลงได้หากได้พักผ่อน

          สาเหตุของโรคเกิดจากหลอดเลือดแดงที่ไปเลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจแข็งตัว หรือมีไขมันไปเกาะผนังของหลอดเลือด ทำให้หลอดเลือดแดงตีบแคบลง ปริมาณเลือดแดงผ่านได้น้อย เป็นผลทำให้เกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด และหากหลอดเลือดแดงตีบแคบมากจนอุดตัน จะทำให้เกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตายได้

ทำยังไงถึงหาย

          เมื่อเข้ารับการตรวจ และแพทย์พบว่า ผู้ป่วยมีอาการเจ็บหน้าอกเนื่องมาจากความปกติของหลอดเลือดหัวใจ แพทย์อาจใช้วิธีง่าย ๆ เช่น การตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ ตรวจวัดความดันโลหิต และตรวจวัดระดับโคเลสเตอรอลในเลือดเพื่อหาสาเหตุและวิธีแก้ไข

          เมื่อตรวจวินิจฉัยเสร็จเรียบร้อยผู้ป่วยจะได้รับคำแนะนำให้เปลี่ยนแปลงไลฟ์สไตล์บางอย่าง เช่น ถ้าเป็นสิงห์อมควันก็ต้องเลิกสูบบุหรี่ เนื่องจากการสูบบุหรี่จะลดปริมาณออกซิเจนในกระแสเลือด และทำให้หลอดเลือดตีบลง ดังนั้นการสูบบุหรี่จึงเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดปัญหาโรคหัวใจ โดยอัตราความเสี่ยงแก่การเสียชีวิตจากโรคหัวใจวายในคนสูบบุหรี่มีมากกว่าคนที่ไม่สูบถึง 2 เท่า ซึ่งหากงดสูบบุหรี่ตั้งแต่ปีแรก ๆ ภายใน 3-5 ปี อัตราการเสี่ยงที่ว่าก็จะลดลง

ลดปริมาณไขมันในอาหาร

           เริ่มควบคุมน้ำหนักตัวโดยลดอาหารประเภทไขมันจากสัตว์ และอย่าลืมโดยเด็ดขาดว่าการลดอาหารลงอย่างรวดเร็วหรือไดเอทแบบหักโหมไม่ใช่วิธีที่ถูกต้อง ซึ่งคุณควรค่อย ๆ ลดอย่างช้า ๆ และต่อเนื่อง โดยลดน้ำตาลจากขนมหวาน น้ำอัดลม และแอลกอฮอล์ จากนั้นจึงหันมาบริโภคแป้ง และอาหารที่กากใย เช่น ผัก ผลไม้ คุมสติเมื่อเผชิญความเครียด

           นอกจากปรับพฤติกรรม การรับประทานยาตามที่หมอสั่งก็เป็นสิ่งที่ห้ามขาดตกบกพร่อง 

           พกสเปรย์ หรือ ยาอมใต้ลิ้น เพื่อสามารถคว้ามาใช้ได้ทันท่วงทีเมื่อมีอาการ

           ทานยาทุกวัน ป้องกันการเกิดอาการ และควบคุมความดันโลหิต หากเป็นโรคเบาหวานก็ควรทานยาเพื่อควบคุมระดับน้ำตาลให้เป็นปกติด้วย

          หากดูแลร่างกายและจิตใจให้แข็งแรงอยู่เสมอ ไม่ว่าโรคร้ายใด ๆ หรืออาการเจ็บอกแบบไหนก็ไม่กล้าแหยมให้คุณปวดใจอีกต่อไป แต่ถ้าต้องเจ็บตัวเพราะโดนหักอกอันนี้คงต้องบอกให้กลับไปบริหารเสน่ห์กันอีกยาว

ไม่มีความคิดเห็น: