16 มิ.ย. 2552

วางแผนเที่ยวเมืองนอกกันดีกว่า

วางแผนการเดินทางก่อนเที่ยว ช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าคุณได้

ความฝันของสาวนักเที่ยวคือได้ไปเมืองนอกสักครั้งในชีวิต แต่ด้วยค่าเงินบาทที่อ่อนลง ยิ่งทำให้เราต้องเก็บหอมรอมริบและวางแผนให้รัดกุมยิ่งขึ้น มาดูซิว่าคุณจะมีค่าใช้จ่ายอะไรที่จะต้องเตรี

ตั้งงบประมาณคุณจะต้องคิดไว้คร่าวๆ ก่อนว่า งบประมาณที่คุณจะไปเที่ยวนี้อยู่ที่จำนวนเงินเท่าไร โดยแยกเป็นค่าเดินทาง ค่าที่พัก ค่ากิน และค่าเข้าชมสถานที่สำคัญต่างๆ นอกจากนั้นเป็นค่าช้อปปิ้งและค่าขนมเล็กๆ น้อยๆ บวกเงินติดกระเป๋าในกรณีฉุกเฉิน เช่น ตกเครื่องบิน กระเป๋าตังค์หาย เพื่อคุณจะได้ไม่ต้องใช้เงินเกินตัวจนกลับเมืองไทยมาเป็นหนี้เพิ่ม

เงินในบัญชีบางประเทศคุณจะต้องแสดง Statement ของคุณเพื่อทำการขอวีซ่า เนื่องจากมีหญิงสาวจำนวนมากหวังไปขุดทองที่ต่างประเทศ บัญชีของคุณจะแสดงได้ระดับหนึ่งว่าคุณยากดีมีจนแค่ไหน มีเงินเหลือเก็บจำนวนเท่าใด นอกจากนั้นเป็นเครื่องการันตีได้ด้วยว่า คุณจะไม่ตกระกำลำบากให้เป็นภาระต่อประเทศ

เลือกเครดิตการ์ดคุณต้องทราบว่าเครดิตการ์ดใบไหนมีข้อดีข้อเสียอย่างไร อย่างเช่น ไม่คิดค่าบริการยามใช้งานในต่างประเทศให้จำนวนเงินมากกว่าบัตรอื่น หรือมีแต้มสะสมไมล์เพื่อประโยชน์ในวันข้างหน้า ให้คุณชั่งใจและใช้บัตรเครดิตอย่างฉลาด ดูเวลาตัดยอดบิลให้รอบคอบว่าถึงตอนนั้น คุณจะมีเงินพอชำระหรือไม่ ถ้าเป็นไปได้ควรใช้บัตรใบเดียวเพื่อที่คุณจะได้สรุปยอดค่าเดินทางและค่าใช้จ่ายได้อย่างถูกต้อง

เลือกแผนการเดินทางถ้าคุณจะเที่ยวก็ควรวางแผนก่อนล่วงหน้าจะดีกว่า เพราะคุณจะได้ตั๋วเครื่องบินและที่พักในราคาถูกกว่าจองในหน้าเทศกาล หรือลองดูสายการบินขนาดเล็กที่อาจจะต้องเปลี่ยนเครื่องบินหลายครั้ง แต่ประหยัดกว่ากันเกือบหมื่นบาท ที่สำคัญเลือกประเภทการท่องเที่ยวให้ถูกต้อง ว่าประเทศนั้นๆ เหมาะแก่การเที่ยวแบบแพ็กเกจหรือแบ็กแพ็ก ยกตัวอย่างเช่น สถานที่ท่องเที่ยวที่มีระยะทางไกลๆ และไม่มีเครื่องอำนวยความสะดวกเท่าที่ควร ควรเลือกแบบแพ็กเกจทัวร์ แต่ถ้าเมืองนั้นมีรถไฟฟ้าและรถประจำทางมากมายเดินทางสะดวก คุณก็สามารถเที่ยวเองได้

ทำประกันไว้ดีกว่าคุณไม่มีทางรู้ว่าจะมีอะไรเกิดกับคุณบ้าง การทำประกันการเดินทางไว้กับแพ็กเกจต่างๆ เป็นสิ่งที่ดี เพื่อทำให้คุณได้ท่องเที่ยวอย่างสบายใจ ยิ่งไปกว่านั้นถ้าแพ็กเกจไหนมีบริการประกันภัยการเดินทางด้วยแล้ว คุณควรเลือกแพ็กเกจนั้นเป็นอันดับต้นๆ เช่น ประกันอุบัติเหตุ ประกันสุขภาพ ประกันทรัพย์สิน

อย่าบ้าหอบฟางการแบกของหนักๆ ระหว่างท่องเที่ยวไม่สนุกเลย เพราะคุณอาจจะต้องเสียค่ารถเมื่อคุณเดินแบกไม่ไหว หรือต้องสัยค่าน้ำหนักโหลดกระเป๋าขึ้นเครื่องบินมากขึ้นอีก อะไรไม่จำเป็นให้เอาออก และเน้นเสื้อผ้าที่มีน้ำหนักเบา บางคนมีไอเดียเก๋ๆ ไปเมืองนอก เพื่อจะได้ใส่แล้วทิ้งที่เมืองนอกโดยไม่เสียดาย กระเป๋าจะได้เหลือเนื้อที่เก็บของช้อปปิ้งกลับบ้าน ส่วนของที่ไม่จำเป็นต้องเอไปเที่ยวด้วย เช่น โน้ตบุค รองเท้าหลายคู่ เครื่องสำอางขวดใหญ่ เก็บไว้ใช้ในเมืองไทยจะสบายกว่า

ไม่มีความคิดเห็น: