3 ก.พ. 2555

วิธี Login เข้า Windows xp , Vista , 7 ด้วยใบหน้าของเรา !!จากตอนที่แล้วที่ได้นำเสนอเกี่ยวกับ การปลดล็อคเครื่องด้วยใบหน้าของเจ้าของเครื่องผ่านทางสมาร์ทโฟนระบบปฎิบัติการ Android หรือเรียกสั้นๆว่า Face Unlock เชื่อว่ามีคนได้ลองทำกันบ้างแล้ว วันนี้จะแนะนำเทคนิคใหม่ที่ทำให้ คุณสามารถ Login เข้าระบบปฎิบัติการ Windows7 และ Mac OS ด้วยใบหน้าของเรา


หากจำได้ในครั้งที่แล้วเราได้แนะนำขั้นตอนการตั้งค่าให้เปิดการใช้งาน Face Unlock บนมือถือ android 4.0 ไปแล้ว แต่ก็เจอปัญหาคือ Face Unlock ใน Android4.0 ยังแยกไม่ออกว่าใช่เจ้าของเครื่องตัวจริง หรือเป็นแค่ภาพถ่าย เพราะมีคนแค่นำรูปภาพถ่ายของเจ้าของเครื่องมาส่องหน้ามือถือแทนตัวจริง ก็ปลดล็อคได้เหมือนกัน งานนี้เป็นงานหนักของ Android เลยทีเดียว

แต่บทความตอนที่นำเสนอนี้ใครที่คิดจะใช้ภาพถ่ายมาใช้กับ Face Unlock บน Notebook ละก็หมดสิทธิ์ เพราะสิ่งที่จะแนะนำในวันนี้มันสามารถแยกแยะได้ว่า คนไหนตัวจริง แบบไหนเป็นภาพถ่ายได้ด้วย ซอฟต์แวร์ที่ว่านี้มีชื่อว่า KeyLemon ที่จะทำให้การ Login ของคุณแปลกใหม่ขึ้นและปลอดภัยขึ้น เพียงแค่นำหน้าของคุณส่องเว็บแคม ในการ Login เท่านั้น จากอดีต Notebook ที่มีซอฟต์แวร์ที่ใช้ Login ด้วยใบหน้าจะมาพร้อมกับ Notebook รุ่นใหญ่ๆและมีราคาแพงเท่านั้น แต่ที่แนะนำนี้เป็นซอฟต์แวร์ที่คุณสามารถโหลดมาใช้ได้ฟรี

เตรียมอุปกรณ์ดังนี้

1. คอมพิวเตอร์ พีซี หรือ Notebook ระบบปฏิบัติการ Windows7 , 2. กล้องเว็บแคม , อินเตอร์เน็ต และเว็บบราวเซอร์

ขั้นตอนการติดตั้ง1. เข้าหน้าเว็บไซต์ http://www.keylemon.com แล้วทำการดาวน์โหลดโปรแกรม เมื่อดาวน์โหลดเสร็จแล้ว ให้ดับเบิ้ลคลิกไฟล์ที่ดาวน์โหลด
 2. จะเข้าสู่หน้าติดตั้ง แนะนำเลือกภาษาอังกฤษดังรูปแล้วคลิกที่ ok
3.จะเข้าสู่หน้าขั้นตอนการติดตั้งแล้ว คลิก Next
4. ติ๊กเครื่องหมายถูกดังรูป เพื่อยอมรับข้อตกลง แล้วคลิก Next
5.เลือกแหล่งที่ติดตั้ง ซึ่งใช้เนื้อที่ประมาณ 112.4 MB เมื่อได้แล้วคลิก Next
6. ให้คลิก Install เพื่อเริ่มติดตั้งโปรแกรมลงเครื่อง
7. รอติดตั้งสักครู่
8. ติดตั้งเสร็จแล้วให้ทำการติ๊กเครื่องหมายถูกดังรูป แล้วคลิกที่ Finish เพื่อจบการติดตั้งและเข้าสู่หน้าการตั้งค่าของโปรแกรมทันที


ขั้นตอนการตั้งค่า เพื่อเปิดปลดล็อคด้วยใบหน้าเจ้าของเครื่อง บนพีซี และ โน๊ตบุ๊ค ของคุณ
 

1.เลือกเว็บแคมที่ติดตั้งบน Notebook หรือ PC ของเรา แล้วคลิก Next
2.นำหน้าของเรามาส่องกับเว็บแคมให้อยู่ในกรอบที่กำหนดตามหน้าจอ แล้วคลิก Next
3. เมื่อเว็บแคมจับหน้าเราได้แล้วแบบนี้ ให้คลิกที่ Create a new face model
4. ให้จ้องกับเว็บแคมไว้ให้นิ่ง ให้ตรงโซน 1 แสดงสีเขียว แล้วคลิก Next
5. จ้องกับเว็บแคมสักครู่จนกว่าจะเสร็จ เพื่อความแม่นยำในการปลดล็อค
6. พิมพ์ชื่อและรหัสผ่านของคอมเครื่องนี้ แล้วคลิกที่ Finish แค่นี้ก็เปิดการใช้งานปลดล็อคด้วยใบหน้าบน พีซี หรือ โน๊ตบุ๊คของคุณ เรียบร้อยแล้ว
มาถึงคำถามที่ว่าปลดล็อคด้วยภาพถ่ายเจ้าของเครื่องได้หรือไม่ คำตอบคือไม่ได้ เพราะซอฟต์แวร์นี้แยกแยะออกว่าภาพนี้ตัวจริงหรือแค่ภาพถ่ายได้ด้วย ที่แยกได้เช่นนี้เพราะมันจับความเคลื่อนไหวของเรา ตามขั้นตอนการตั้งค่าที่ 5 และ 6 ในก่อนหน้านี้ ทำให้มั่นใจได้ว่าจะปลอดภัยขึ้นอย่างแน่นอน ไม่เหมือน Android ที่ปลดล็อคด้วยรูปถ่ายได้ เพียงแค่นี้ Notebook หรือ PC ของคุณก็จะดูทันสมัยและปลอดภัยขึ้นด้วยการปลดล็อคด้วยใบหน้าเจ้าของเครื่องเองที่เครื่องทั่วไปยังสามารถใช้ได้ โดยไม่ต้องซื้อ Notebook ราคาแพงๆ ฟีเจอร์สูงๆด้วย ส่วน MacOS ก็สามารถทำแบบนี้ได้เช่นกัน

ไม่มีความคิดเห็น: