14 เม.ย. 2553

10 ของกินเล่นที่ไร้คุณค่าทางอาหาร

คุณสาว ๆ โปรดทราบ อาหารว่างที่ควรเลี่ยงที่สุด (ไอเอ็นเอ็น)
ในประเทศอเมริกานั้น อาหารว่าง หรืออาหารทานเล่น ดูจะสร้างความวิตกกังวลมากขึ้นทุก ๆ ปี เพราะว่าส่วนประกอบของอาหารเหล่านี้นั้นส่วนมากจะเป็นพวกน้ำตาล สารเคมี สี และไขมัน เป็นส่วนใหญ่ และเป็นสาเหตุของโรคอ้วน และไม่มีประโยชน์ทางโภชนาการเอาซะเลย
มาดูกันดีกว่าว่า อาหารว่าง 10 ชนิดที่ควรหลีกเลี่ยงมากที่สุด ได้แก่อะไรบ้าง
1. เฟรนซ์ฟรายส์ (French Fries)
เรา ๆ ท่าน ๆ นั้นอย่าเพิ่งมั่นใจกับสิ่งที่ร้านอาหาร บอกว่า มีการเปลี่ยนน้ำมันสำหรับทอดบ่อย ๆ แต่สิ่งที่น่าสนใจมากกว่านั้นก็คือ มันฝรั่งนั้นส่วนประกอบหลักเต็มไปด้วยแป้ง และเมื่อนำไปทอดในน้ำมันที่ร้อนจัด และปรุงรสชาตินั้น อาจจะเป็นอาหารว่างที่อันตรายที่สุด


2.โดนัท (Donuts)

โดนัทคือ ขนมปังที่นำไปทอด อาหารชนิดนี้ก็เต็มไปด้วยแป้ง และเมื่อนำไปทอดก็ไม่ได้ยิ่งหย่อนไปกว่ามันฝรั่งทอดเลย3.มันฝรั่งทอด (Chips)

สิ่งนี่ก็คือมันฝรั่งทอดในรูปแบบอื่นที่แตกต่างออกไป ที่ถูกนำไปใส่ไว้ในบรรจุภัณฑ์นั่นเอง แต่เราสามารถที่จะควบคุมอันตรายจากอาหารประเภทนี้ได้ คือการนำไปอบแทนการทอด ซึ่งมันฝรั่งประเภทที่ใช้การอบแทนนั้น สามารถหาซื้อได้จากร้านอาหารเพื่อสุขภาพ แต่ถึงอย่างไรก็ยังไม่ใช่อาหารที่ดี และควรรับประทานบ่อย ๆ อยู่ดี4.โซดา (Soda)
บางคนอาจจะสับสนกับการรวมสิ่งนี้เข้าไปเป็นกลุ่มอาหารด้วย สิ่งนี้ไม่เพียงไม่มีคุณค่าทางอาหาร ยังรวมไปถึงสารเคมีอีกมากมายที่ถูกบรรจุอยู่ในผลิตภัณฑ์อีกด้วย
5.คัพเค้ก (Cupcakes and Snack Cakes: whipped cream)
เค้กที่มีไส้ครีมมันเยิ้ม และส่วนประกอบหลัก ๆ ก็มีแต่ แป้ง น้ำตาล และสารปรุงแต่งกลิ่น รส ซึ่งไม่มีคุณค่าอาหารเลย
6.ช็อกโกแลตสอดไส้ถั่ว (Candy Bars)

กับเจ้าสิ่งนี้อาจจะยังพอมีคุณค่าทางอาหารให้เราอยู่บ้าง กับโปรตีนประมาณ 1-2 กรัม จากถั่วที่เป็นส่วนผสม แต่ว่าปริมาณน้ำตาลที่มีอยู่นั้น ไม่สามารถนำมาทดแทนคุณประโยชน์ได้เลย เพราะความแตกต่างนั้นมีมากกว่ากันเยอะเลย แต่ก็ยังมีผลิตภัณฑ์ที่อยู่ในประเภทเดียวกันคือ energy bars ซึ่งมีปริมาณแคลอรี่น้อยกว่าถึง 1 ใน 3 มีโปรตีนมากกว่า และมีไขมันน้อยกว่าอีกด้วย แต่ยังไงก็มีคุณค่าสู้อาหารปกติไม่ได้อยู่ดี

7.เบคอน หรือแคบหมู (Pork Rinds)

หรือแคบหมูทอดในบ้านเรานั่นเอง ซึ่งข้อนี้คงไม่ต้องบอก ใคร ๆ ก็คงทราบดีถึงสิ่งที่ได้รับจากเจ้าสิ่งนี้ว่ามีแต่ไขมันสัตว์

8.คุกกี้ไร้ไขมัน (Fat-Free Cookies)

สินค้าเหล่านี้เป็นที่น่าสงสัยในแง่ของโภชนาการ เพราะว่าถ้าดูเพียงผิวเผินอาจจะดูเหมือนอาหารเพื่อสุขภาพ แต่ในความเป็นจริงแล้วนั้น อาหารที่ปราศจากไขมัน ไม่ได้หมายความว่าจะปราศจากแคลอรี่ไปด้วย ดังนั้นสรุปก็คือ ไม่สมควรรับประทานอีกนั่นแหละ

9.แครกเกอร์ (Crackers)

แครกเกอร์เต็มไปด้วยไขมันชนิด Trans ดังนั้นควรอ่านฉลากดูให้ดีก่อนซื้อ โดย Trans Fat หรือไขมันทรานส์ คือ ไขมันแบบ Polyunsaturated ที่วางขายตามท้องตลาด มีการเติมธาตุไฮโดรเจนสังเคราะห์ เพื่อให้มีสถานะแข็งที่อุณหภูมิห้อง ไขมันแบบนี้ มีคุณภาพต่ำ เพราะไปลดปริมาณ HDL และเพิ่มปริมาณ LDL ในเลือดซึ่งเป็นสาเหตุของความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจมากยิ่งขึ้น


10.เพรซเซล (Pretzels)

อาหารกลุ่มนี้เป็นที่น่าแปลกใจ เพราะเป็นอาหารที่ไม่มีไขมัน แต่ไม่มีไขมันไม่ได้หมายความว่าเป็นอาหารที่ดี เพราะเพรซเซลนั้นเต็มไปด้วยแป้ง และน้ำตาล ซึ่งแอบแฝงให้ดูเหมือนอาหารเพื่อสุขภาพ

ไม่มีความคิดเห็น: