25 เม.ย. 2553

บีบยาสีฟันแค่ไหนดี


"ซองคำถาม" เปิดเว็บไซต์ thaiclinic.com และเข้าไปที่เรื่องทันตกรรม ก็เจอข้อมูลเรื่องนี้ ซึ่งเล่าไว้โดย ทพ. ณพงษ์ พัวพรพงษ์ เข้าใจว่านิตยสารเล่มดังกล่าว คงนำข้อมูลมาจากเว็บไซต์นี่เอง ทพ. ณพงษ์ให้ข้อมูลไว้ว่า


"ปริมาณยาสีฟันที่ควรใช้กันที่ได้รับการรับรองจากสมาคมทันตแพทย์แห่งประเทศสหรัฐอเมริกา คือ ในเด็กบีบยาสีฟันให้มีขนาดเท่าเม็ดถั่ว

เขาบอกว่า "เม็ดถั่ว" ไม่ได้บอกว่า "เม็ดถั่วเขียว" สักหน่อย "ซองคำถาม" เดาว่าน่าจะเท่าขนาดเม็ดถั่วลันเตา หรือถั่วลิสงมากกว่า ยาสีฟันปริมาณเท่าเม็ดถั่วเขียวนั้น น่าจะน้อยไปหน่อย

ทพ. ณพงษ์บอกว่า ผู้ใหญ่หลาย ๆ คนคิดว่า ยิ่งใช้ยาสีฟันมากเท่าใด ฟันของเราก็ยิ่งสะอาดมากขึ้นเท่านั้น แต่จริง ๆ แล้ว สิ่งที่ทำความสะอาดฟันไม่ใช่ยาสีฟัน แต่เป็นแปรงสีฟันต่างหาก

ทว่าไม่ได้หมายความว่า เราจะเลิกใช้ยาสีฟันไปเลย เพราะยาสีฟันนอกจากจะหอม และอร่อยดีแล้ว (นี่ "ซองคำถาม" พูดเอง) ฟลูออไรด์ในยาสีฟัน ก็ทำให้ฟันแข็งแรงขึ้น และช่วยต่อต้านฟันผุด้วย

เหตุที่ให้เด็กใช้ปริมาณยาสีฟันเท่าเม็ดถั่ว ก็เพราะถ้าใช้มากเกินไป เด็กมักจะกลืนยาสีฟันเข้าไปด้วย ทำให้ได้รับปริมาณฟลูออไรด์มากเกินไป ซึ่งส่งผลทำให้ฟันแท้ ที่ขึ้นมาอาจมีจุดสีขาว ๆ บนตัวฟัน (Dental Fluorosis) และไม่สามารถกำจัดออกไปได้

ส่วนในผู้ใหญ่ ให้บีบยาสีฟันให้มีความยาวเท่ากับ ความยาวของขนแปรงสีฟันที่ใช้อยู่ และอย่าลืมแปรงฟันวันละสองหนที่มา 108 ซองคำถาม

ไม่มีความคิดเห็น: