25 เม.ย. 2553

ควรทำอย่างไรเมื่อกระจกหน้ารถยนต์แตก


ในการใช้รถใช้ถนนนั้นคงไม่มีใครอยากให้เกิดอุบัติเหตุกับรถยนต์คันเก่งเป็นแน่ ทั้งเสียทรัพย์สินและเสียเวลา แต่อุบัติเหตุก็อาจเกิดขึ้นได้ เช่น การขับรถตามรถบรรทุกที่ไม่มีผ้าคลุมกระบะท้าย เศษหินหรือกรวดอาจกระเด็นใส่กระจกหน้ารถคันที่ขับตามมาทำให้กระจกหน้ารถคันที่ขับตามทำให้กระจกหน้ารถแตกได้


ถ้ากระจกรถแตกในขณะขับขี่อยู่สิ่งแรกที่ควรทำคือ ตั้งสติ ควบคุมรถให้ตรงเลน ลดความเร็ว เปิดสัญญาณไฟเลี้ยวซ้ายและขับเข้าข้างทางโดยเปิดสัญญาณไฟฉุกเฉินให้ผู้ใช้ถนนคันอื่นมองเห็น เมื่อจอดรถแล้วให้สังเกตุว่ากระจกแตกเฉพาะจุดหรือแตกละเอียดทั้งบาน ถ้าแตกละเอียดทั้งบานจนมองไม่เห็นทาง แสดงว่าเป็นกระจกชนิด เท็มเปอร์

กระจก "เท็มเปอร์" Temper เมื่อเกิดแตกร้าวเนื้อกระจกจะแตกเป็นลักษณะข้าวโพดลามทั่วทั้งบานและมองไม่เห็นทาง ถ้าเป็นในเมืองก็เรียกรถยกเข้าศูนย์บริการ แต่ถ้านอกเมืองไม่สามารถขอความช่วยเหลือจากใครได้ ก็ต้องเลาะเอากระจกที่แตกละเอียดออกโดยการใช้ผ้าหรือหนังสือพิมพ์รองไว้ที่ หน้าคอนโซลแล้วใช้ไม้ดันให้กระจกหลุดลงมาที่ผ้าซึ่งรองไว้ แล้วค่อยๆ ขับไปหาศูนย์บริการหรือร้านเปลี่ยน ในระหว่างขับต้องระวังเศษกระจกที่จะ

ปลิวเข้าตาด้วย

ส่วนแบบ "ลามิเนท" Laminated ที่แตกเฉพาะจุดและสารถมองเห็นได้แม้จะมีรอยแตกตรงจุดๆ นั้น เป็นกระจกป้องกันภัยที่พัฒนาขึ้นมาจากแบบเดิมและรถยนต์ในปัจจุบันก็ใช้กระจกหน้าแบบนี้ โดยมีความพิเศษตรงที่เป็นกระจกสองชั้นวางซ้อนกัน ตรงกลางมีแผ่นฟิมล์บางทำหน้าที่ยึดเกาะกระจก ดังนั้นหากเกิดการแตกร้าวเนื้อกระจกจะแตกตรงเฉพาะจุดไม่ลาม

ถ้าจำเป็นต้องเปลี่ยนกระหน้าบานใหม่ควรเปลียนเป็น "ลามิเนท" ซึ่งเป็นการปลอดภัยมากกว่าแบบ "เท็มเปอร์" ทั้งนี้ควรดูร้านที่น่าเชื่อถือหรือมีการรับประกันงานซ่อมด้วย

ไม่มีความคิดเห็น: