9 เม.ย. 2554

สารพัดไข่...กับภาษาอังกฤษ


“ABF” หลายคนอาจจะเห็นคำนี้บ่อยๆเวลาลงมารับประทานอาหารเช้าในโรงแรม คำๆนี้นั้นย่อมากจาก American Breakfast หรือ อาหารเช้าแบบอเมริกัน โดยอาหารเช้าแบบนี้นั้นถือเป็นอาหารเช้ามาตรฐานที่เกือบทุกโรงแรมพึงมี โดย พระเอกของ American Breakfast นั้นต้องยกให้เจ้าไข่ทั้งหลาย โดยโรงแรมที่อยู่ในระดับมาตรฐานทั้งหลาย มักจะมี Egg Station เอาไว้สำหรับทอดไข่กันแบบตามสั่งกัน นี่แหละเป็นที่มาของปัญหาที่หลายคนคงเคยเจอมาแล้วว่า จะสั่งไข่ดาวแบบที่ตัวเองชอบเป็นภาษาอังกฤษกับ Chef ยังไง วันนี้เรามาดูกันดีกว่าว่า ไข่ นั้นสามารถทำออกมาเป็นอะไรได้บ้างfried egg (ไข่ดาว)Fried Egg - "ไข่ดาว" - มีหลายแบบด้วยกัน ซึ่งแบ่งตามความสุกของไข่แดง ซึ่งแบ่งออกได้เป็น1. Sunny up หรือ Sunny side up ทอดเพียงด้านเดียว (ไม่กลับด้าน)

2. Over easy / Runny / Dippy ทอดทั้งสองด้าน แบบไข่แดงไม่สุก

3. Over medium ทอดทั้งสองด้าน แบบไข่แดงสุกปานกลาง

4. Over hard / well หรือ hard ทอดทั้งสองด้าน แบบไข่แดงสุกมาก


boiled egg (ไข่ต้ม)


Boiled Egg - "ไข่ต้ม" - มีอยู่ 3 แบบด้วยกัน คือ1. Hard-boiled egg - ไข่ต้มสุก

2. Medium-boiled egg - ไข่ต้มสุกพอประมาณ

3. Soft-boiled egg - ไข่ลวก
omelette (ไข่เจียว)


Omelet หรือ Omelette - “ไข่เจียว”สำหรับ Omelet นั้น จะมีรูปร่างหน้าตาไม่เหมือนไข่เจียวแบบไทยๆ (Thai Omelette) โดยจะออกแนวๆไข่เจียวม้วนเสียมากกว่า โดยอาจจะใส่เครื่องควบคู่ไปด้วย เช่น แฮม (Ham) เบคอน (Bacon) หัวหอม (Onion) มะเขือเทศ (Tomato) หรือ พริกหยวก (Red / Green Pepper)

scrambled egg (ไข่คน)


Scrambled egg – “ไข่คน”ไข่คนนั้นจะทำโดยการผัดไข่ที่ผสม เครื่องปรุงไว้แล้ว จนกึ่งสุกกึ่งดิบแล้วนำขึ้นจากกระทะ โดยไข่คนนั้นจะมีส่วนผสมที่ใช้กันเป็นส่วนใหญ่คือ นม เกลือ เนย และ พริกไทยPoached egg – “ไข่ดาวน้ำ”


ไข่ดาวน้ำนั้นทำโดยการ ต้มไข่กับน้ำและน้ำส้มสายชู โดยไม่ใช้น้ำมันไม่แต่นิดเดียว

Egg Benedict – “ไข่เบเนดิกต์”ไข่เบเนดิกต์ ทำโดยการนำแฮม หรือ โบโลญญ่า (Bologna) กับ ไข่ดาวน้ำ (Poached Egg) มาวางบนขนมปังครึ่งซีก เช่น English muffin หรือ Bagel แล้วราดด้วยซอส Hollandaisefrittata (ไข่เจียวสเปน)


Frittata – “ไข่เจียวสเปน”ไข่เจียวสเปน หรือ เรียกง่ายๆได้ว่า “ไข่เจียวพิซซ่า” นั่นเอง ส่วนผสมของ ไข่เจียวชนิดนี้ มักจะประกอบด้วย พริกหยวก เห็ด หัวหอม และ ผักโขม เป็นต้นตัวอย่างบทสนทนาHow would you like your eggs?
I would like to have them hard-boiled for five minutes.How would you like the eggs done?
I would like the eggs 'sunny side up'.

ไม่มีความคิดเห็น: