15 พ.ค. 2551

อันตราย....ภัยมืดในถังน้ำแข็ง

อากาศร้อนแรงอย่างบ้านเราลองได้ดื่มน้ำหวานใส่น้ำแข็งเย็นเจี๊ยบสักแก้ว
ก็ช่วยให้ชื่นใจ เย็นกายได้ไม่น้อย แต่ทุก ๆ
ท่านเคยลองสังเกตหรือตั้งคำถามกับตัวเองมั้ยว่า
น้ำแข็งที่เสิร์ฟภายในร้านมีความสะอาดปลอดภัยแค่ไหน ???
หรือแทนที่จะชื่นใจใบหน้าก็กลับร้อนผ่าวขึ้นมาเพราะท้องเสียแบบตั้งตัวไม่ติด
เพราะน้ำแข็งเจ้ากรรมดันทำพิษ


อากาศร้อนแรงอย่างบ้านเราลองได้ดื่มน้ำหวานใส่น้ำแข็งเย็นเจี๊ยบสักแก้ว
ก็ช่วยให้ชื่นใจ เย็นกายได้ไม่น้อย แต่ทุก ๆ
ท่านเคยลองสังเกตหรือตั้งคำถามกับตัวเองมั้ยว่า
น้ำแข็งที่เสิร์ฟภายในร้านมีความสะอาดปลอดภัยแค่ไหน ???
หรือแทนที่จะชื่นใจใบหน้าก็กลับร้อนผ่าวขึ้นมาเพราะท้องเสียแบบตั้งตัวไม่ติด
เพราะน้ำแข็งเจ้ากรรมดันทำพิษ


เรื่องนี้ แม้ว่าจะเป็นจุดเล็ก ๆ ที่มักจะมองข้ามโดยไม่ได้คำนึงถึงความปลอดภัย
เพราะคิดว่ายังไงน้ำแข็งคงไม่มีพิษมีภัยมากมายนัก
หากเมื่อใดก็ตามที่คุณคิดเช่นนี้
แสดงว่าคุณกำลังจะก้าวสู่ความเสี่ยงต่อการเกิดโรคที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินอ­าหารโดยไม่มีข้อแม้ใด
ๆ ทั้งสิ้น


สัปดาห์นี้ทีมอาสา Food Spy
รายงานตรงมาจากร้านอาหารที่เชลล์ไม่ควรมาชิมย่านสาธุประดิษฐ์ เรื่องมีอยู่ว่า
เที่ยง ๆ แดดเปรี้ยงๆ วันหนึ่ง พลพรรค Food Spy
ยกขบวนกันไปเปิบอาหารข้าวแกงสูตรโบราณที่ความร้อนแรงของเครื่องแกงก็เย้ายวนชวน­น้ำลายสอ


แต่สายตาเจ้ากรรมเหลือบไปเห็นฝูงแมลงวันรุมตอมถังน้ำแข็งจัมโบ้ที่อยู่หลังร้าน
Food Spy ขี้สงสัยจึงแอบไปด้อม ๆ มอง ๆ จึงแทบช็อกกับภาพตรงหน้า
เมื่อพบว่าวัตถุที่ฝูงแมลงวันตอมหึ่ง ๆ อยู่ คือ เนื้อหมู เนื้อไก่สด ๆ แดง ๆ
ที่ซุกไว้ในกองน้ำแข็ง และไม่ทันไรก็มีมือขาว ๆ
โกยน้ำแข็งกองนั้นใส่แก้วพร้อมเสิร์ฟ


หลังจากนี้คงไม่ต้องมีคำบรรยาย !!!


กรณีแบบนี้ไม่ได้มีแค่ที่นี่ที่เดียว Food Spy ได้แจ้งมาว่า ร้านอาหารหลาย ๆ
ร้าน ยังมีการนำน้ำแข็งที่ไม่สะอาดและถูกสุขลักษณะมาเสิร์ฟให้ลูกค้า


ที่หนักหนาแสนสาหัสกว่านั้น คือในถังน้ำแข็งยังมีการนำผักสด
เนื้อสัตว์วัตถุดิบที่ใช้ในการปรุงประกอบอาหาร และขวดน้ำอัดลม มาใส่รวมกันไว้
โดยไม่ได้คิดคำนึงถึงความปลอดภัยหรือจะเรียกว่าเป็นความมักง่ายก็คงจะไม่ผิดนัก


ความเป็นจริงแล้วน้ำแข็งที่เหมาะจะนำมาบริโภคนั้น
ต้องเป็นน้ำแข็งที่สะอาดเมื่อละลายแล้วน้ำต้องใสไม่มีตะกอน
ถ้าเป็นน้ำแข็งบดต้องไม่มีเศษวัสดุหรือผงอื่นใดปนมา หรือถ้าจะให้ดีกว่านี้
ลองแอบเข้าไปดูถึงภาชนะที่บรรจุ ซึ่งอาจจะอยู่ด้านหลังร้านหรือหน้าร้าน
โดยภาชนะนั้นต้องสะอาด ปลอดภัยเพราะการที่พ่อค้า
แม่ค้านำน้ำแข็งจากภาชนะที่ใช้บรรจุวัตถุดิบสำหรับปรุงประกอบอาหารมาเสิร์ฟให้ล­ูกค้า
ก็เหมือนกับการเสิร์ฟเชื้อโรคให้ลูกค้าเช่นเดียวกัน


ดังนั้น หากผักสดที่แช่ในถังน้ำแข็ง มีการปนเปื้อนสารเคมีที่ใช้กำจัดศัตรูพืช
คนที่กินเข้าไปก็จะได้รับสารเคมีเข้าไปด้วย หรือหากเป็นเนื้อดิบเนื้อไก่
อาหารประเภทนี้จะมีการปนเปื้อนของเชื้อแบคทีเรียได้ง่าย
เมื่อปนเปื้อนรวมกับน้ำแข็งแล้ว แน่นอนว่าเรา ๆ ท่าน ๆ
ที่กินน้ำแข็งเข้าไปก็จะได้รับเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย
ที่สำคัญยังทำให้เสี่ยงต่อโรคอุจจาระร่วงที่จะเป็นของแถมได้ด้วย


จึงอยากฝากถึงเจ้าของร้านอาหารที่ยังปฏิบัติเช่นนี้อยู่ควรปรับเปลี่ยนสุขอนามั­ยภายในร้านเสียใหม่
ด้วยการแยกน้ำแข็งที่ใช้สำหรับแช่วัตถุดิบ ทั้งผัก
และเนื้อสัตว์ออกจากน้ำแข็งที่ใช้สำหรับเสิร์ฟให้ลูกค้า


และเพื่อความสะอาดปลอดภัย ต้องมีที่ตักน้ำแข็งแบบที่มีด้ามในการตัก
ไม่ควรใช้มือกอบน้ำแข็งโดยไม่มีปราการป้องกันใด ๆ
เพราะมือเป็นแหล่งที่สะสมและผ่านการสัมผัสเชื้อโรคต่าง ๆ มากมายในแต่ละวัน เช่น
เพิ่งออกจากการทำภารกิจในห้องน้ำแล้วไม่มีการล้างมือฟอกสบู่ให้สะอาด
ก็จะทำให้มีการปนเปื้อนเชื้อโรคได้


นอกจากนี้หากร้านไหนยังคงมีการนำภาชนะที่บรรจุน้ำแข็งวางอยู่บนพื้น ทางเท้า
หรือใกล้ถังขยะก็ต้องเร่งปรับปรุงโดยด่วน !!!!!


เพราะหัวใจของผู้ประกอบการร้านอาหาร
ไม่เพียงแต่จะทำให้ประชาชนพึงพอใจในรสชาติของอาหารเพียงเท่านั้น
แต่ต้องเสิร์ฟความสะอาดปลอดภัย
ไร้ความเสี่ยงต่อการเกิดโรคระบบทางเดินอาหารแก่ผู้บริโภคด้วย


ที่มา สสส.

ไม่มีความคิดเห็น: