12 ก.ย. 2553

6 กลิ่นเสริมสุขภาพ

ปกติเราไม่ค่อยใส่ใจกับจมูก ทั้ง ๆ ที่จมูกทำงานมากมาย เช่น ทำให้ร่างกายอบอุ่นจากการสูดหายใจเอาอากาศเข้าไปวันละประมาณ 10,000 ลิตร เพื่อให้ร่างกายมีอุณหภูมิที่ 34 องศาเซลเซียส ทั้งนี้ผู้เชี่ยวชาญชาวเยอรมัน ฮันส์ ฮาทต์ ได้อธิบายว่า

จมูก...มีสองรู

วัน ๆ เราหายใจทั้งจมูกซ้าย และขวาสลับกันเพื่อให้เซลล์สูดกลิ่นได้พัก และจะได้สูดดมกลิ่มใหม่ ๆ ได้ดีขึ้น ดังนั้น มนุษย์จึงมีรูจมูกซ้ายและขวา

นักมังสวิรัติ...สูดกลิ่นได้ดีกว่า

กินอะไรก็ได้กลิ่นนั้น อาหารบอกกลิ่นของมนุษย์ ดังที่นักวิจัยจากเมืองปรากค้นพบว่า คนที่ชอบกินเนื้อสัตว์จะสูดกลิ่นได้น้อยกว่านักมังสวิรัติ โดยเฉพาะเมื่อผู้ชายกินสเต็กทุกวันเป็นเวลา 2 สัปดาห์อาจต้องคิดให้ดี เพราะผลการทดลองกับอาสาสมัครพบว่า หลังจากเลิกกินเนื้อสัตว์แล้ว สาว ๆ ต่างบอกว่า กลิ่นเหงื่อของผู้ชายกลุ่มนี้ไม่เหม็น ไม่ต้องหันหน้าหนี เพราะเป็นกลิ่นดี แต่ผู้ชายอาจเห็นว่า ไม่แมน เพราะคิดว่าผู้ชายต้องมีกลิ่นเหงื่อแรงจึงจะทำให้มีเสน่ห์ ก็แล้วแต่จะคิดกันไป

ความกลัว...ทำให้สูดกลิ่นได้ดีขึ้น


นักวิชาการจากมหาวิทยาลัยชิคาโกค้นพบว่า เมื่อคนเกิดความกลัวจะสูดกลิ่นได้ดีกว่าปกติ ทั้งนี้ นักวิจัยได้ทดสอบโดยการให้อาสาสมัครสูดกลิ่นกุหลาบตามปกติ กับให้สูดกลิ่นกุหลาบโดยใช้เครื่องช็อตไฟฟ้าให้กลัว ปรากฎว่า คนที่กลัวสูดกลิ่นได้ดีกว่า 70%

ผู้หญิงไข่ตก...ทำเงินได้ดีกว่า


นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยนิวเม็กซิโก เปรียบเทียบนางโชว์ที่มีรอบเดือนปกติ กับผู้หญิงที่กินยาคุมกำเนิด ปรากฎว่า ผู้หญิงที่ไม่ได้กินยาคุมได้ทิปดีกว่า นักวิจัยจึงบอกว่า ระหว่างที่ผู้หญิงมีไข่ตกจะมีกลิ่นเย้ายวน มีความเชื่อมั่น จึงทำให้ดูมีเสน่ห์มากกว่า

สูดกลิ่นเกรปฟรุต...ช่วยให้อ่อนเยาว์

นักจิตวิทยาจากเมืองชิคาโกค้นพบว่า การแตะน้ำเกรปฟรุตสองสามหยดที่หลังใบหู ได้ผลดีกว่าการยกกระชับใบหน้าเสียอีก ผู้หญิงที่สูดกลิ่นเกรปฟรุตบ่อย ๆ จะดูอ่อนเยาว์กว่าคนวัยเดียวกันถึง 6 ปี

กลิ่นหอม ๆ ช่วยให้นอนหลับฝันดี

ขณะที่เรานอนหลับ จมูกของเราไม่ได้หลับใหลไปด้วย ทั้งนี้ ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโบคุม ในประเทศเยอรมนี ได้ทดสอบกับอาสาสมัครโดยให้สูดกลิ่นหอม และกลิ่นไม่หอม ผลปรากฎว่า เมื่อสูดกลิ่นหอมของส้มทำให้นอนหลับฝันดี ในขณะที่สูดกลิ่นไม่หอมทำให้นอนหลับฝันร้าย

ไม่มีความคิดเห็น: