12 ก.ย. 2553

ทำไมวันเกิดต้องมีเค้ก.........

จาก การสำรวจข้อมูลทางประวัติศาสตร์แล้วพบว่า ทฤษฎีเกี่ยวกับต้นกำเนิดของธรรมเนียมการใช้เค้กเพื่อเป็นสัญลักษณ์ในการฉลอง วันเกิดนั้นมีด้วยกันหลากหลายทฤษฎี บางคนเชื่อว่ามีมาตั้งแต่สมัยโบราณ ในขณะที่บางคนเชื่อว่าเริ่มขึ้นในยุคกลาง (middle Ages)

ผู้เชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์อาหารเชื่อว่า เค้กวันเกิดมีจุดเริ่มต้นมาตั้งแต่สมัยโบราณกาลแล้ว เนื่องจากคนสมัยก่อนชอบทำขนมอบจำพวกขนมเค้กและขนมปังเพื่อใช้บูชาในงาน พิธีกรรมทางศาสนา งานแต่งงาน งานศพ รวมถึงงานวันเกิดด้วย

ในสมัยกรีกมีร่องรอยทางประวัติศาสตร์เกี่ยวกับตำนานเค้กวันเกิดระบุเอาไว้ ว่า เป็นขนมหวานสำหรับบูชาเทพีจันทรา โดยชาวเมืองกรีกนิยมทำเค้กน้ำผึ้ง หรือขนมปังหวานรูปวงกลมเพื่อนำไปบูชาเทพีจันทราที่วิหารอาร์เทอมิส

ขณะที่นักทฤษฎีบางสำนักเชื่อว่า จุดเริ่มต้นของเค้กวันเกิดมีขึ้นครั้งแรกในประเทศเยอรมนีช่วงยุคกลาง ซึ่งเป็นยุคแห่งความรุ่งเรืองของศาสนาคริสต์ โดยชาวคริสต์จะทำขนมปังหวานเป็นรูปพระเยซูทรงอยู่ในผ้าห่อตัวในประสูติ เพื่อใช้เป็นสัญลักษณ์ที่ระลึกในวันคล้ายวันประสูติของพระองค์

ในเวลาต่อมา ชาวเมืองเบียร์ก็เลยได้ไอเดียใหม่ๆ ทำเค้กเพื่อฉลองวันเกิดให้แก่เด็กๆ และจากนั้นมา ธรรมเนียมเช่นนี้ก็ถูกปฏิบัติสืบทอดต่อๆ กันมา จวบจนกระทั่งถึงทุกวันนี้

ทั้งนี้ ไม่ว่าเค้กวันเกิดจะเกิดขึ้นจากทฤษฎีใดก็ตาม จะสังเกตได้ว่าจุดเริ่มต้นก็ล้วนมาจากทางฝั่งยุโรปทั้งสิ้น ดังนั้น จึงอาจจะสรุปได้ว่า ธรรมเนียมการเป่าเค้กวันเกิดเริ่มต้นจากฝั่งตะวันตกแล้วแต่อายุวัยด้วยนะครับ
1. ถ้าวัยๆ อย่างเราๆ ท่านๆ ไม่มีใครนึกถึงเค้กกันแล้วล่ะ นึกได้อย่างเดียววันเกิดเราวันเกิดเพื่อน ปายเมาไหนกันดี.....
2. แก่มาหน่อย หัวเริ่มหงอก วันนี้จะตื่นเช้าๆ พาลูกพาหลานร่วมทำบุญตักบาตร
3. อันนี้สำหรับพวกเคร่งศิลธรรมหน่อย พวกนี้มีคติที่ว่า "วันที่เราเกิดคือวันที่แม่เราเจ็บที่สุด แล้วพวกสูยังจะรื่นเริงกันได้อยู่เหรอ?"
.......เอามาคุยกันเพิ่มเติม พอสนุกๆ นะ อย่าคิดมาก ฮ่าๆ ๆ ........


ไม่มีความคิดเห็น: