2 ต.ค. 2553

จีนเปิดสุขาหญิงแบบ " ยืนฉี่" อนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

ภาพสุขาหญิงแบบใหม่ เพื่อสิ่งแวดล้อมของมหาวิทยาลัยส่านซีซือฟั่น เมืองซีอาน ภายในห้องสุขาติดป้ายรณรงค์ประหยัดน้ำ และแนะนำวิธีการยืนปัสสาวะแก่สาวๆ(ภพเอเอฟพี)

เอ เจนซี--มหาวิทยาลัยชั้นนำในเมืองซีอาน มณฑลส่านซี ส่านซีซือฟั่น (หรือ Shanxi Normal University) เปิดสุขาหญิงอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม โดยภายในห้องสุขา ติดตั้งโถปัสสาวะไว้ที่ผนัง สำหรับให้ผู้หญิงยืนถ่ายเบา เหนือโถปัสสาวะมีป้ายเขียนข้อความรณรงค์ มหาวิทยาลัยของเราสามารถประหยัดน้ำได้ วันละ 160 ตัน ถ้านักศึกษาหญิงแต่ละคน ยืนปัสสาวะ พร้อมแนะนำวิธียืนปัสสาวะสำหรับผู้หญิง ด้านล่างของป้ายรณรงค์ มีตระแกรงใส่อุปกรณ์คล้ายกรวยกระดาษสำหรับรองปัสสาวะ ของผู้หญิงขณะยืนฉี่

ระหว่างโถปัสสาวะ มีผนังกั้น เพื่อป้องกันผู้หญิงเก้อเขิน (จนอาจฉี่ไม่ออก) แถมมีการออกแบบลายเส้นสีชมพู เพื่อช่วยให้ผู้หญิงมีความรู้สึกดีขณะยืนปัสสาวะ ที่สำคัญคือขจัดความรู้สึกแปลกๆแหยงๆในการปัสสาวะแบบ ใหม่นี้

ผู้สื่อข่าวสัมภาษณ์นักศึกษาในวันแรกที่มีการเปิดใช้ สุขาหญิงแบบใหม่ นี้เมื่อวันอาทิตย์(26 ก.ย.) ผู้ให้สัมภาษณ์คนหนึ่งบอกว่า รู้สึกอายๆ บางคนบอกว่า ไม่เห็นเข้าท่าเลย บางคนบอกว่า กลัวไม่สะอาด ไม่อยากใช้เลย

จาก การคำนวนของผู้เชี่ยวชาญ ระบุว่า ผู้หญิงปัสสาวะแต่ละครั้ง มีน้ำปัสสาวะออกมา ราว 300 มิลลิลิตร และต้องใช้น้ำ 6 ลิตร ล้างทำความสะอาดน้ำปัสสาวะ ขณะที่ผู้ชายซึ่งโดยทั่วไปใช้โถปัสสาวะ ใช้น้ำล้างปัสสาวะ อย่างมากที่สุด 3 ลิตรสุขาหญิงแบบใหม่ ประหยัดน้ำ ที่มหาวิทยาลัยส่านซีซือฟั่น ตกแต่งผนังด้วยลวดลายหวานสีชมพู เพื่อสร้างความรู้สึกที่ดีแก่ผู้หญิงขณะยืนปัสสาวะ(ภาพเอเจนซีจีน)กระดาษรองน้ำปัสสาวะของผู้หญิงขณะยืนปัสสาวะ(ภาพเฟิ่งหวงเน็ต)


ไม่มีความคิดเห็น: