23 ส.ค. 2554

14 เคล็ดลับออกกำลังกายกลางแจ้งอย่างปลอดภัย


การออกกำลังกายเป็นสิ่งที่ดี ช่วยเสริมสร้างให้ร่างกายมีความแข็งแรง ที่สำคัญยังทำให้ห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บอีกด้วย แต่การจะออกกำลังกายให้ได้ผลและมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะเมื่อต้องไปออกกกำลังกายในที่กลางแจ้งด้วยแล้ว คุณยิ่งต้องมีการเตรียมความพร้อมให้มากขึ้นกว่าเดิม แต่หากคุณยังนึกไม่ออกว่าต้องเตรียมตัวให้เพิ่มขึ้นกว่าเดิมยังไง เราไปดูกันค่ะ

1. ดื่มน้ำเปล่าเรียกความสดชื่น

แน่นอนว่าการออกกำลังกายจะทำให้ร่างกายของคุณต้องเสียน้ำไปมากมายและจะ ทำให้ คุณเกิดอาการกระหายน้ำขึ้นมาได้ ดังนั้นแล้วหาน้ำดื่มที่เป็นน้ำเปล่าธรรมดาๆ มาดื่มทดแทนน้ำที่เสียไป ที่สำคัญจะต้องดื่มน้ำในปริมาณที่พอเหมาะทั้งก่อน ระหว่าง และหลังการออกกำลังกาย เพื่อช่วยให้ร่างกายได้ปรับสภาพได้ดียิ่งขึ้น

2. ทานอาหารที่ให้พลังงาน

ก่อนจะไปออกกำลังกายสัก 30 นาทีถึงหนึ่งชั่วโมง คุณควรจะทานอาหารที่ให้พลังงานไว้ด้วย ไม่ว่าจะเป็น ข้าว ข้าวโพด ขนมปัง เส้นก๋วยเตี๋ยวต่างๆ หรือผลไม้ที่มีแป้งและน้ำตาลสูง เพื่อร่างกายจะได้มีแรงในการออกกำลังได้อย่างเต็มที่ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็อย่าทานในปริมาณที่มากเกินไป หรือในเวลาที่กระชั้นเกินไป ไม่งั้นคุณอาจจะเกิดการจุกเสียดแน่นท้องได้


3. เลือกใส่เสื้อผ้าที่สบายๆ

คุณควรเลือกชุดที่ถูกออกแบบมาเฉพาะสำหรับการออกกำลังกาย โดยเลือกเนื้อผ้าที่มีการระบายอากาศและซึมซับเหงื่อได้ดี เพื่อการออกกำลังกายมีความคล้องตัวและไม่ทำให้คุณต้องอึดอัดแต่อย่างใด เพราะหากชุดแน่นไป หรือระบายอากาศไม่ดี จะส่งผลเสียต่อระบบการเดินหายใจของคุณโดยตรง

4. ป้องกันแดดซะบ้าง

คุณรู้หรือไม่ว่าการที่คุณต้องสัมผัสกับแสงแดดโดยตรงนั้น อาจก่อให้เกิดโรคมะเร็งผิวหนังได้ ซึ่งนั่นย่อมไม่ใช่เรื่องดีสำหรับตัวคุณหรือใครๆ แน่ ลองหาหมวกสักใบ หรือเสื้อแขนยาวที่มีความโปร่งสบายมาใส่ในระหว่างการออกกำลังกาย หรืออีกหนึ่งวิธีกับการทาโลชั่นกันแดด ก็จะช่วยให้ลดการสัมผัสแสงแดดได้มากขึ้นกว่าเดิม

5. ทานอาหารเสริมที่ต้านอนุมูลอิสระ

งานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ได้พิสูจน์แล้วว่า สารต่างๆ ที่อยู่ในอาหารเสริมบำรุงร่างกายนั้น เป็นตัวช่วยสำคัญในการลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งได้อย่างดี ที่สำคัญเมื่อตัดสินใจทานอาหารเสริมแล้ว ต้องพิจารณาด้วยว่าอาหารเสริมที่ทานนั้นมีคุณภาพสูง และมีปริมาณที่เหมาะสม อีกทั้งต้องทานในสัดส่วนที่ถูกต้องอีกด้วย เพื่อให้อาหารเสริมนั้นๆ ออกฤทธิ์อย่างมีประสิทธิภาพ


6. ใส่แว่นกันแดด

แสงแดดอาจจะทำให้คุณเกิดอาการสายตาพล่ามัวได้ แล้วยิ่งคุณต้องออกกำลังกายด้วยแล้วล่ะก็ ยิ่งทำให้สายตาของคุณต้องทำงานหนักมากขึ้น ฉะนั้นแล้วหาแว่นกันแดดมาใส่ไว้บ้าง จะได้เป็นการป้องกันการเจอกับแสงแดดโดยตรง

7. ดูอุณหภูมิอากาศด้วย

เข้าใจว่าการออกกำลังกายเป็นสิ่งสำคัญ แต่หากวันไหนมีอุณหภูมิของอากาศที่สูงเกินไป หรือวันใดมีอุณหภูมิที่ต่ำมากจนผิดปกติ ก็งดออกกำลังกายบ้างก็ได้ ไม่เช่นนั้น คุณอาจจะหายใจไม่ทัน เหน็ดเหนื่อยเกินความจำเป็น และอาจส่งผลให้เกิดอันตรายต่อร่างกายได้

8. จำไว้เสมอว่าร่างกายสะสมความร้อน

ตามปกติแล้วอุณหภูมิในร่างกายคนเราก็มีสูงอยู่พอสมควร แล้วถ้ารวมกับการออกกำลังกายไปด้วยแล้วล่ะก็ จะยิ่งทำให้อุณหภูมิในร่างกายเพิ่มสูงขึ้นเข้าไปอีก เพราะฉะนั้น หากคุณรู้สึกเหนื่อย หรือเริ่มหายใจได้ไม่สะดวก หรือรู้สึกมีลมร้อนออกจากการหายใจแล้วล่ะก็ หยุดพักสักนิด นั่งในที่อากาศถ่ายเทสะดวกๆ ก็จะดีมากๆ เลย


9. เลือกรองเท้าให้เหมาะสม

เพื่อสุขภาพเท้าของคุณ ควรเลือกรองเท้าที่มีแผ่นรองชั้นในและมีหมอนรองที่ปลายเท้าส่วนโค้งเว้ารวม ไปถึงบริเวณส้นเท้า เพื่อช่วยรองรับการกระแทก เท้าจะได้ไม่พลิก อีกทั้งจะต้องไม่รัดแน่นจนเกินไปด้วย การเลือกรองเท้าที่ดีจะมีผลต่ออาการบาดเจ็บที่อาจเกิดขึ้นกับข้อเท้า เข่า กล้ามเนื้อเท้า ว่าจะมีความรุนแรงได้มากน้อยขนาดไหน และยังจะช่วยให้การออกกำลังกายมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย

10. หลีกเลี่ยงมลภาวะ

เรื่องสถานที่ที่ใช้ออกกำลังกายก็เป็นเรื่องสำคัญที่มองข้ามไม่ได้โดย เด็ด ขาด เพราะจะส่งผลต่อสุขภาพของคุณโดยตรง ขอให้หลีกเลี่ยงสถานที่ที่อยู่ติดกับแหล่งมลภาะวะ เช่น หลีกเลี่ยงพื้นที่ที่อยู่ติดกับถนนที่มีรถสัญจรไปมาอยู่เป็นประจำ เพราะคุณอาจจะสูดเอาควันพิษจากท่อไอเสียรถยนต์ แทนอากาศที่ควรจะบริสุทธิ์เข้าร่างกายไปแทน

11. ระวังเป็นภูมิแพ้

สืบเนื่องจากข้อที่ 10 ที่ได้กล่าวไป การที่คุณต้องออกกำลังกายท่ามกลางมลภาวะต่างๆ นั้น นอกจากจะส่งผลเสียอย่างแน่นอนแล้ว อีกหนึ่งผลเสียที่จะตามมาแน่ๆ ก็คือการเป็นภูมิแพ้ และหากเป็นโรคภูมิแพ้ขึ้นมาล่ะก็เตรียมทำใจไว้ได้เลย เพราะโรคภูมิแพ้เป็นโรคที่ไม่มียารักษาให้สามารถหายขาดได้ หาผ้าปิดปากมาสวมไว้ในระหว่างการออกกำลังกาย จะช่วยป้องกันได้อย่างดี

12. มีปัญหาก็ปรึกษาแพทย์

เมื่อใดก็ตามที่มีปัญหาด้านสุขภาพ ไม่ว่าจะเกิดจากการเจ็บไข้ได้ป่วย การบาดเจ็บที่เกิดจากการออกกำลังกาย และอื่นๆ อีกมากมาย สิ่งที่คุณต้องทำและห้ามดื้อหรือหลีกเลี่ยงโดยเด็ดขาดคือการพบแพทย์เพื่อทำ การรักษาและปรึกษาให้เกิดความกระจ่าง อีกทั้งยังเป็นการป้องกันโรคภัยต่างๆ ได้ตั้งแต่เนิ่นๆ อีกด้วย

13. อบอุ่นร่างกายให้เข้าที่เข้าทาง

ถือเป็นสิ่งสำคัญที่ห้ามละเลยเป็นอันขาด เพราะจู่ๆ จะไปออกกำลังกายเลยโดยที่ไม่มีการอบอุ่นร่างกายก่อนไม่ได้ ไม่งั้นมีหวังกล้ามเนื้อๆ ได้ฉีกขาดกันพอดี ควรยืดกล้ามเนื้อก่อนการออกกำลังกายทุกครั้ง โดยเฉพาะส่วนที่เป็นข้อเท้า ข้อเข่า สะโพก หลัง ไหล่ คอ ควรจะเน้นเป็นพิเศษ การอบอุ่นร่างกายจะช่วยให้กล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ทำงานได้ดียิ่งขึ้น ทำเลือดสูบฉีดมากขึ้น ที่สำคัญยังเป็นการลดปัญหาการบาดเจ็บที่อาจจะเกิดจากการออกกำลังกายได้เป็น อย่างดี

14. อย่าหักโหมจนเกินเหตุ

คุณเป็นอีกคนหนึ่งหรือเปล่าที่ชอบเร่งรีบออกกำลังกาย จนบางทีถึงขั้นหักโหมมากเกินเหตุ ถ้าคุณเป็นเช่นนั้นเราขอให้เลิกทำแบบนั้นโดยเด็ดขาด เพราะการออกกำลังกายชนิดที่ว่าหักโหมอย่างหนัก จะส่งผลเสียต่อร่างกายของคุณมากกว่าผลดี ดีไม่ดีอาจจะส่งผลต่อระบบการเดินหายใจของคุณอีกด้วย ออกกำลังกายให้พอเหมาะ ให้เท่ากับกำลังของตัวเองเท่าที่จะทำไหว จะเข้าท่ากว่าเยอะเลย

ได้ รู้เคล็ดลับดีๆ ทั้ง 14 ข้อนี้แล้ว ก็ขอให้ลองนำไปใช้กับการออกกำลังกายของคุณด้วย ซึ่งเรารับรองได้เลยว่าจะทำให้การออกกำลังกายของคุณมีประสิทธิภาพมากยิ่ง ขึ้นอย่างแน่นอน..ฟันธง!!
ไม่มีความคิดเห็น: