7 ส.ค. 2554

‘เจ็บคอทุกเช้า’ รู้สาเหตุป้องกันได้


หลังจากนอนหลับพักผ่อนมาในช่วงกลางคืนเพื่อที่จะตื่นขึ้นมาด้วยความรู้สึกสดชื่น

แต่บางคนกลับไม่เป็นเช่นนั้น คนจำนวนไม่น้อยตื่นนอนมาพร้อมกับอาการเจ็บคอเป็นประจำทุกวัน ทั้งๆ ที่ก่อนเข้านอนทุกคืนก็มิได้มีอาการระคายคอหรือถูกหวัดเล่นงานแต่ประการใด

สำหรับอาการของคนที่เจ็บคอทุกเช้า ยังจะมีเสมหะข้นเหนียวทำรำคาญคอเพิ่มมาด้วย แต่พอล่วงเข้าตอนสาย อาการผิดปกติเหล่านี้ก็จะหายเป็นปลิดทิ้ง แล้ววนเวียนมาแผลงฤทธิ์ใหม่ในเช้าหลังตื่นนอนวันถัดไป ในกรณีที่ไม่เกี่ยวกับคออักเสบติดเชื้อหรือทอนซิลอักเสบ แสดงว่ามีสาเหตุมาจากภูมิแพ้หรือแพ้อากาศ ส่งผลให้ในช่วงกลางคืนซึ่งอากาศเย็นลง เยื่อบุโพรงจมูกจะพองขึ้น เพื่อเพิ่มพื้นที่ในการอุ่นอากาศที่จะเข้าปอดให้ให้มีความอบอุ่นชุ่มชื้น ไม่เป็นปัญหากับปอด

กลไกของเยื่อบุโพรงจมูกที่พองขึ้นนั้น หากพองมากๆ อาจทำให้รูจมูกตัน ทว่ายิ่งมีน้ำมูกออกมาปนด้วยแล้ว ยิ่งทำให้รูจมูกตันไปกันใหญ่

อีกนัยหนึ่งคือทำให้หายใจทางจมูกไม่ได้หรือไม่สะดวก ซึ่งตามธรรมชาติเมื่อเกิดคัดจมูก ร่างกายจะถูกสั่งให้อ้าปากหายใจ เมื่ออากาศผ่านเข้าออกทางลำคอก็จะทำให้คอแห้ง และจะยิ่งแห้งมากหากอยู่ในสภาพอากาศเย็น ถึงแม้จะมีเมือกที่ลื่นๆ คอยเคลือบเยื่อบุในช่องคอไม่ให้แห้ง เจอสภาพเช่นนี้ก็ต้านทานไม่อยู่ และยังจะแปรสภาพเป็นเสมหะที่ติดหนึบในลำคอด้วย

วิธีแก้ไม่ยาก อย่างที่รู้กันดีว่า อาการเช่นนี้พอตอนสายก็หายไป แต่ระหว่างที่ยังรู้สึกเจ็บคอหลังจากตื่นนอน ให้จิบหรือดื่มน้ำอุ่น น้ำอุณหภูมิห้อง หรือไม่ก็ไปบ้วนปากแปรงฟันตามกิจวัตร น้ำที่เปียกคอ จะทำให้คอชุ่มชื้น เสมหะจะละลายลงคอไป อาการเจ็บคอก็ทุเลาลง แต่กรณีที่เจ็บคอมาก ให้จิบน้ำร้อน เนื่องจากความร้อนจะช่วยให้เส้นเลือดเล็กๆ ในลำคอขยายตัว และกระตุ้นให้เยื่อบุช่องคอปล่อยเมือกออกมาหล่อลื่นลำคอมากขึ้น

ส่วนการป้องกันไม่ให้เจ็บคอตอนเช้าหลังตื่นนอน มีหลายอย่างที่ควรปฏิบัติ อาทิ ไม่นอนในห้องนอนหรืออยู่ในห้องที่อุณหภูมิต่ำกว่า 25 องศาเซลเซียส อย่าเป่าลมจี้ใส่ตัวไม่ว่าส่วนใดก็ตาม อย่าให้ร่างกายขาดน้ำ โดยสังเกตได้จากปัสสาวะ ถ้ามีสีแสดงว่า ร่างกายขาดน้ำ จึงควรดื่มน้ำอย่างต่ำ 8 แก้วต่อวัน โดยแนะนำให้ดื่มที่ละนิดแบบค่อยๆ จิบ

ไม่อยากเจ็บคอตอนเช้าซ้ำแล้วซ้ำเล่า คงต้องดูแลร่างกายให้อบอุ่นตลอดคืนเป็นดีที่สุด.

ไม่มีความคิดเห็น: