29 พ.ย. 2553

11 กิริยาประจำ กับคำเตือนสุขภาพ


11 กิริยาประจำ กับคำเตือนสุขภาพ
(Twenty-Four Seven)


พฤติกรรมเคยชินของร่างกายที่ทำมานาน อาจไม่ใช่แค่นิสัยทั่ว ๆ ไป แต่หลายแอ็คชั่น คือการประท้วง หรือคำเตือนแบบเงียบ ๆ เกี่ยวกับสุขภาพ ใครที่ไม่เพิกเฉยย่อมค้นพบความผิดปกติ และรักษาอาการได้ก่อนเกิดอันตราย

และนี่คือ 11 อาการทั่วไปที่ไม่ปกติ ที่คุณควรอ่านและตั้งคำถามกับตัวเองก่อนจะสายเกินแก้ไข

กัดเล็บ

สาเหตุ : ขาดแคลเซียม แร่ธาตุ

คำเตือนและวิธีแก้ไข : เล็บมีแร่ธาตุชนิดเดียวกับกระดูก คือ โซเดียม แคลเซียม โพแทสเซียม แมกนีเซียม เหล็ก ทองแดง และสังกะสี การกัดเล็บช่วยให้หายเครียด เพราะมีการกระทำที่เกี่ยวข้องกับปาก สืบเนื่องไปถึงการคลายปมออติปุส (Oedipus) ในทางจิตวิทยา ถ้าอยากเลิกนิสัยเช่นนี้ ให้กินแร่ธาตุดังกล่าวอย่างสม่ำเสมอ

หนังด้านที่ต้นแขน

สาเหตุ : ขาดซีบัม

คำเตือนและวิธีแก้ไข : รอยตะปุ่มตะป่ำเล็ก ๆ บนผิวหนัง ไม่ว่าจะใช้กรรมวิธีใดก็ไม่สามารถขจัดเนื้อหนังที่แห้งกร้าน มีผลวิจัยยืนยันว่า อาการเช่นนี้เกิดขึ้นจากการขาดซีบัม เมื่อขาดซีบัมทำให้เคอราตินพอกพูน ผลที่ตามมาก็คือ ผิวหนังหยาบกระด้างแห้งกร้าน วิธีการที่จะเพิ่มซีบัมให้กับชั้นผิว ก็คือ กินปลาที่มีไขมันสูง หรือน้ำมันปลา น้ำมันมะกอก ไข่ วอลนัต น้ำมันเมล็ดปอ

นั่งไขว่ห้าง

สาเหตุ : ความดันเลือดต่ำ

คำเตือนและวิธีแก้ไข : การที่ร่างกายติดนั่งท่านี้ ก็เพื่อจะรักษาเลือดให้ไปหล่อเลี้ยงในปริมาณที่สมดุล ป้องกันไม่ให้ความดันเลือดต่ำมากกว่าปกติ เพราะในกรณีที่เราลุกขึ้นพรวดพราดกะทันหัน เลือดจะถูกลำเลียงมายังส่วนขามากกว่าปกติภายในเวลาอันรวดเร็ว ซึ่งก็จะเกิดความเสี่ยงในการเป็นความดันต่ำ อาจจะถึงขั้นทำให้เป็นลมได้

ผิวเหลือง

สาเหตุ : ต่อมไทรอยด์ทำงานน้อย

คำเตือนและวิธีแก้ไข : ผิวเหลืองในที่นี้ ไม่ได้หมายถึงผิวเหลืองตามธรรมชาติที่ชาวเอเชียสายพันธุ์มองโกลอยด์ได้รับถ่ายทอดมา แต่หมายถึง ผิวเหลือง ที่เกิดจากความผิดปกติของต่อมไทรอยด์ พบได้บ่อย และไม่ค่อยมีอันตรายร้ายแรง ภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานน้อย ทำให้ภูมิต้านทานไม่สามารถผลิตไทรอกซิน ซึ่งจะเปลี่ยนสารต้านอนุมูลอิสระเป็นเรตินอลได้อย่างเพียงพอ และถ้ามีแคโรทีนมากเกินไป และร่างกายไม่สามารถจัดการได้อย่างทั่วถึง ผลลัพธ์ที่จะเกิดก็คือ ผิวเหลือง

เลือดกำเดาไหล/เลือดออกตามไรฟัน

สาเหตุ : ขาดวิตามินเค หรือวิตามินซี

คำเตือนและวิธีแก้ไข : เลือดกำเดาไหลเป็นสัญญาณแสดงว่า ระบบเลือดไม่ยอมจับตัวเป็นลิ่ม สันนิษฐานว่า อาจขาดโปรตีนโพรทรอมบิน และวิตามินเค หรือถ้าเลือดออกตามไรฟันก็แสดงว่า ขาดวิตามินซี วิธีการแก้ไข ก็เพียงแค่รับประทานอาหาร รวมถึงผัก และผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารอาหาร และวิตามินเหล่านี้ เช่น บร็อกโคลี และผักโขม

ขยี้ตา

สาเหตุ : เครียด

คำเตือนและวิธีแก้ไข : แม้จะไม่ได้ระคายเคืองตา แต่ก็มักจะขยี้ตาบ่อย ๆ การขยี้ตาเป็นหนึ่งในกลไกบรรเทาความเครียดของร่างกาย เมื่อขยี้ตา กล้ามเนื้อบริเวณนัยน์ตาซึ่งเชื่อมติดกับประสาทสมองเส้นที่ 10 ควบคุมการเต้นของหัวใจ และทำให้หัวใจเต้นช้าลงจะถูกกระตุ้น เราจึงรู้สึกผ่อนคลาย หากมีอาการเช่นนี้บ่อย ๆ ต้องหาสาเหตุที่ทำให้คุณเครียดแล้วแก้ไข

มือสั่น

สาเหตุ : ขาดแมกนีเซียม และวิตามินบี 1

คำเตือนและวิธีแก้ไข : โดยปกติร่างกายควรได้รับวิตามินบี 1 และแมกนีเซียมในปริมาณที่เหมาะสมอยู่ตลอดเวลา เพื่อระบบสมดุลในร่างกาย แต่ในคนที่เป็นโรคพิษสุราเรื้อรัง หรือคนธรรมดาทั่วไปที่มักจะมีอาการมือสั่น เกิดจากการขาดวิตามินบี 1 และแมกนีเซียม ซึ่งทำหน้าที่ควบคุมเส้นประสาท เป็นเหตุให้เกิดอาการสั่น และชักกระตุก การรักษาบรรเทาที่ดีคือ การกินอาหารที่มีวิตามินบี 1 และแมกนีเซียมเป็นประจำ แล้วอาการจะค่อย ๆ หายไป

เหงื่อออกมาก

สาเหตุ : เบาหวาน / ขาดโครเมียม

คำเตือนและวิธีแก้ไข : หากไม่ใช่คนร่างท้วมอ้วน ไม่ใช่สตรีวัยใกล้หมดประจำเดือน แต่กลับมีภาวะเหงื่อออกมากกว่าปกติ ให้ระวังจะเป็นโรคเบาหวาน ทั้งประเภทที่หนึ่งและประเภทที่สอง หากเป็นประเภทที่หนึ่ง (คนที่เป็นเบาหวานตั้งแต่เด็ก) จะมีอาการร้อนภายในร่างกาย และทำให้ต่อมเหงื่อต้องทำงานหนัก เนื่องจากถูกรบกวน เพราะมีเลือดหมุนเวียนน้อย ส่วนประเภทที่สองนั้น อาจมีเหงื่อออกมากผิดปกติ โดยเฉพาะบริเวณรักแร้ เนื่องจากอินซูลินเปลี่ยนแปลงระดับอย่างกะทันหัน ซึ่งในปัจจุบันมีงานวิจัยระบุแล้วว่า โครเมียมสามารถรักษาระดับน้ำตาลในเลือด และลดระดับอินซูลินได้ หากใครมีอาการสูญเสียเหงื่อมาก ลองหาโครเมียมมาบริโภคเสริม เพื่อรักษาระดับอุณหภูมิให้ปกติ

ปลายจมูกยับย่น

สาเหตุ : โรคภูมิแพ้

คำเตือนและวิธีแก้ไข : เนื่องจากจมูกเป็นด่านแรก ป้องกันสิ่งระคายเคืองในอากาศที่เข้าสู่ร่างกาย ถ้าหากร่างกายมีภูมิคุ้มกันที่ไม่แข็งแรงพอ เมื่อสูดหายใจเอาสารที่แพ้เข้าไป ก็อาจเกิดอาการจมูกยับย่น อักเสบ และถ้าหากยังไม่สามารถหาสาเหตุของอาการแพ้ได้ ควรรีบไปรับการวินิจฉัยจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ อย่านิ่งนอนใจ

ผิวลาย

สาเหตุ : ขาดสังกะสี

คำเตือนและวิธีแก้ไข : ผิวหนังแตกลายงา อาจเกิดในช่วงเวลาที่ร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว เช่น เมื่อย่างก้าวเข้าสู่วัยรุ่น แนะนำให้รับประทานแร่ธาตุสังกะสี เพราะสังกะสีจะช่วยสังเคราะห์คอลลาเจน ช่วยให้ผิวหนังมีความหยุ่นตัว ชุ่มชื่น ลดอาการผิวลาย โดยมากจะพบในหอย (โดยเฉพาะหอยนางรม) จมูกข้าว ชีส ไข่ และเนื้อ

ขี้หูเยอะ

สาเหตุ : ขาดไขมันที่จำเป็น

คำเตือนและวิธีแก้ไข : ขี้หูมีหน้าที่ทำความสะอาด หล่อลื่น และป้องกันช่องหู ด้วยการดักจับฝุ่นละอองและน้ำ โดยทั่วไปจะตกสะเก็ดและร่วงออกมาเอง แต่ถ้าขี้หูเกิดการจับตัวเป็นก้อนแข็ง และอุดตันอยู่ในรูหู ทำให้หูอื้อหรือรู้สึกคัน เกิดจากการขาดไขมันที่จำเป็นที่เรียกว่า อีเอฟเอ ซึ่งควบคุมสารประกอบชนิดหนึ่งอยู่ เมื่อร่างกายขาด อีเอฟเอ สารประกอบชนิดนี้ก็จะเพิ่มปริมาณขึ้น ทำให้ร่างกายกำจัดด้วยการผลิตขี้หูออกมามากผิดปกติ

ไม่มีความคิดเห็น: