30 พ.ย. 2553

9 อาหารที่อาจช่วยในเรื่องความจำ


ในแต่ละวันของชีวิตการทำงาน หลายๆ คนคงใช้สมองในการทำงานหนัก วันนี้มีอาหารที่ช่วยในเรื่องของความจำมาแนะนำให้ได้อ่านกันครับ

1.น้ำสลัดที่มันมีลักษณะเหมือนน้ำมัน
เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระที่มีศักยภาพ โดยอุดมไปด้วยวิตามินอี ซึ่งจะช่วยปกป้องเซลล์ประสาท และปกป้องในส่วนของเซลล์ประสาทที่เริ่มจะตาย รวมทั้งโรคอัลไซเมอร์

2.ปลา
บรรดาปลาต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น แซลมอน,ทูน่า,ปลาทู และ ปลาอื่น ๆ ถือว่ามันอุดมไปด้วยโอเมก้า 3 และมี DHA ซึ่ง DHA จะเป็นสิ่งที่สำคัญมากสำหรับการทำงานปกติของเซลล์ประสาท และจะทำให้เส้นเลือดไม่อุดตันอีกด้วย

3.ผักใบเขียว
ผักคะน้าผัก,ผักขม, และบร็อกโคลี่ เป็นถือแหล่งที่ดีของวิตามินอีและโฟเลต แม้ แม้ว่ายังไม่ชัดเจนในเรื่องที่โฟเลตป้องกันสมองได้หรือเปล่านั้น แต่มันอาจจะโดยการลดระดับของกรดอะมิโน homocysteine ในเลือด ที่จะทำให้เสี่ยงการเกิดโรคหัวใจได้ เพราะหากมี homocysteine มากนั้นอาจทำให้เซลล์ปราสาทตาย และ กรดโฟลิกก็ยังช่วยในการลดระดับ homocysteine อีกด้วย

4.อะโวคาโด
เป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระวิตามินอี ซึ่งจากการวิจัยพบว่า อาหารที่เต็มไปด้วยวิตามินอี ซึ่งรวมไปถึง อะโวคาโด จะสามารถช่วยต้านอนุมูลอิสระได้และลดความเสี่ยงในการเป็นอัลไซเมอร์

5.เมล็ดทานตะวัน
เมล็ดพันธุ์พืชรวมทั้งเมล็ดทานตะวัน ถือเป็นแหล่งรวมที่ดีของวิตามิน อี และถ้าหากนำเมล็ดคั่วทานตะวัน มาปรับโรยบนสลัดนั่นจะเป็นส่วนที่ช่วยในการบำรุงสมองของคุณ

6.ถั่วลิสง และ เนย ถั่วลิสง
แม้ทั้งสองสิ่งนี้จะทำให้มีความเสี่ยงในการอ้วนสูง แต่ทว่าทั้ง ในถั่วลิสงไขมันและเนยถั่วลิสงมักจะเป็นไขมันที่นำมาซึ่งการมีสุขภาพดี นอกจากนั้นยังเต็มไปด้วยวิตามินอี โดยทั้งสองที่กล่าวมานี้อาจช่วยให้หัวใจและสมองแข็งแรงและทำงานได้อย่างถูกต้อง นอกจากนั้นยังมีทางเลือกที่ดีอื่นอีก เช่น อัลมอนด์ และ ฮาเซลนัทส์

7.ไวน์แดง
จากผลการวิจัย ผู้ที่ดื่มจำนวนไวน์แดงปานกลางและและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ประเภทอื่น ๆ อาจมีความเสี่ยงที่ลดลงสำหรับโรคอัลไซเมอร์ แต่สำหรับจำพวกคนขี้เมาแล้วนี่อาจจะไม่ใช่สิ่งที่เหมาะสมในการพัฒนาของพวกเขา

8.เบอร์รี่
การวิจัยล่าสุดนำเสนอในที่ประชุมแห่งชาติของสมาคมเคมีอเมริกันในบอสตันพบว่าบลูเบอร์รี่, สตรอเบอร์รี่และผลเบอร์รี่ ช่วยถนอมอายุสมอง เสมือนทำหน้าที่เป็นแม่บ้านที่คอยเก็บกวาดนั่นเอง

9.เมล็ดธัญพืช
อุดมไปด้วยไฟเบอร์ และถือเป็นอาหารสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน จากการวิจัยจากศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยโคลัมเบียในนิวยอร์ก ซิตี้ แสดงให้เห็นว่าอาหารนี้ช่วยลดความเสี่ยง และความบกพร่องในกระบวนการคิด ซึ่งมันเป็นสาเหตุของโรคสมองเสื่อมหรืออัลไซเมอร์ นอกจากนั้น เมล็ดธัญพืช จะลดการอักเสบในเรื่องความเครียด รวมทั้ง ปัจจัยเสี่ยงของหลอดเลือดเช่นความดันโลหิตสูงซึ่งทั้งหมดนี้อาจมีผลต่อสมอง และ โรคหัวใจ

ไม่มีความคิดเห็น: