6 มี.ค. 2554

4 พฤติกรรมทำอาหารไม่ย่อย


พฤติกรรมแสนคุ้น เคยที่เราละเลยคิดว่าไม่มีอะไรนั้น อาจส่งผลต่อระบบย่อยอาหารและสุขอนามัยได้ วันนี้เราจึงขอเตือน 4 นิสัยการกินที่ทำให้อาหารไม่ย่อย ดังนี้


1. พฤติกรรมกินข้าวหน้าคอม นอกจากไม่ถูกสุขลักษณะแล้ว งานวิจัยบางชิ้นยังระบุว่า พฤติกรรมเช่นนี้จะทำให้สมองสนใจแต่สิ่งที่ปรากฏหน้าคอม โดยไม่รับรู้รสและปริมาณอาหาร จึงกินเยอะกว่าปกติ และอาจทำให้อยากของหวานมากขึ้นด้วย แถมการนั่งหน้าจอตลอดเวลาโดยไม่ลุกไปไหน ยังไปขัดขวางการทำงานของลำไส้ อาหารที่กินเข้าไปจึงย่อยยาก การอ่านหนังสือขณะกินอาหารก็ให้ผลไม่ต่างกันค่ะ


2. ดื่มน้ำเย็นระหว่างมื้อ น้ำเย็นจะเข้าไปขัดขวางการทำงานของกระเพาะทำให้อาหารไม่ย่อย และหมักหมม โอกาสที่กระเพาะและลำไส้จะติดเชื้อโรคก็มีมากตามไปด้วย ลองงดดื่มน้ำเย็นระหว่างมื้ออาหาร แต่หันมาจิบน้ำธรรมดาที่อุณหภูมิห้องแทน จะช่วยให้การกลืนอาหารง่ายขึ้น โดยไม่มีผลต่อกระเพาะแต่อย่างใด


3. กินแป้งเยอะ โดยเฉพาะแป้งขัดขาวที่ย่อยยาก จึงหมักหมมอยู่ในกระเพาะและลำไส้นานจนเกิดเป็นแก๊สจึงทำให้ท้องอืด แก้ไขได้โดยเพิ่มผักลงไปในมื้ออาหาร ใยอาหารจะช่วยให้ขับถ่ายส่วนเกินออกไปได้โดยไม่ตกค้าง


4. กินไปคุยไป การสนทนาในวงอาหารช่วยเพิ่มรสชาติและมิตรภาพได้ แต่อย่าลืมว่าขณะพูดเท่ากับคุณได้กลืนลมลงท้องด้วย ทำให้เกิดแก๊สในร่างกายมากโดยไม่จำเป็น แถมการคุยเพลินยังส่งผลให้เคี้ยวไม่ละเอียด เมื่ออาหารหยาบไปเจอแก๊สในกระเพาะแล้วยิ่งพาลย่อยยากไปใหญ่ เป็นสาเหตุของอาการท้องอืด ท้องเฟ้ออาหารไม่ย่อยไงล่ะ


เรื่องเล็กๆ แต่ส่งผลเสียมหาศาล ลองลดความเสี่ยงอาหารไม่ย่อยเพื่อสุขภาวะทางโภชนาการที่ดีด้วยกันไหมคะ

ไม่มีความคิดเห็น: