5 มี.ค. 2554

รู้หรือไม่...ผิวก็เป็นรังแคได้


“SEB DERM” Enemy Of Your Skin…


อุณหภูมิที่เปลี่ยนไปก็อาจก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงด้านร่างกายได้เช่นกัน โดยส่วนใหญ่ช่วงหน้าหนาวจะพบว่าหลายคนเกิดอาการผิวแห้ง แตกคัน ซึ่งบางคนอาจเข้าใจว่าเป็นเรื่องธรรมดา แต่อย่าชะล่าใจไปเชียว เพราะอาการที่เกิดขึ้นนี้ในบางคนอาจเป็นจุดเริ่มต้นของโรคเซ็บเดิร์ม (Seb Derm)

โรคเซ็บเดิร์มหรือโรครังแคผิวหนัง เป็นโรคที่อยู่ในกลุ่มเดียวกับโรครังแค ซึ่งมักจะเกิดอาการกำเริบขึ้นในช่วงหน้าหนาวด้วยเชื้อยีสต์และเชื้อแบคทีเรียบางชนิด ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของโรคเซ็บเดิร์มที่จะทำให้เชื้อสามารถเจริญเติบโตได้ทั่วบริเวณผิวที่เป็นจุดไขมัน เช่น ไรผม ข้างหู รูหู ร่องจมูก ข้างแก้ม ระหว่างคิ้ว สะดือ และหัวเหน่า

โดยลักษณะของอาการจะพบว่าผิวมีอาการบวมขึ้นเล็กน้อยและมีสีแดง เกิดขุยทั่วบริเวณคล้ายกับขุยรังแคบนหนังศีรษะแต่หากบางคนที่มีอาการรุนแรง ผื่นแดงก็จะเห่อนูนขึ้น ทำให้ผิวขรุขระและอาจมีอาการคันร่วมด้วย โดยปัจจัยสำคัญของอาการนี้คือ การพักผ่อนไม่เพียงพอ มีสิ่งสกปรกตกค้างอยู่บริเวณที่เกิดอาการ ผู้ป่วยมีความเครียดสูง วิตกกังวล หรือเกิดความไม่สมดุลของฮอร์โมนในร่างกาย

มีวิธีการรักษาเบื้องต้นที่ทำได้ง่ายๆ คือ หมั่นดูแลเรื่องความสะอาด เลือกใช้สบู่ที่มีกรดอ่อนๆ และไม่ควรฟอกสบู่บ่องครั้งจนเกินไป ควรพักผ่อนให้เพียงพอและทำกิจกรรมที่ก่อให้เกิดความผ่อนคลาย งดเครื่องดื่มแอลกอฮอร์เพื่อยังยั้งการกระตุ้นเชื้อยีสต์ไม่ให้เจริญเติบโต หลีกเลี่ยงสภาพอากาศที่ร้อนจัด แดดจัด และไม่ควรทำกิจกรรมที่ต้องอยู่ในห้องแอร์เป็นเวลานานๆ สำหรับรายที่มีอาการรุนแรง ควรรีบพบยุรแพทย์ผิวหนัง เพื่อวินิจฉัยอาการและให้ยาที่เหมาะสมต่อไป

ไม่มีความคิดเห็น: