6 มี.ค. 2554

อาหารกับสุขภาพในช่องปาก


คำถามที่ถามกันบ่อยๆ ก็คือ การรับประทานอาหารมีความสัมพันธ์กับปัญหาสุขภาพในช่องปากอย่างไร มาหาคำตอบกันดูหน่อย

หลายคนคงเดาได้ว่า อาหารที่เรารับประทานมีผลต่อสุขภาพในช่องปากของเรา ซึ่งผมก็ขอยืนยันว่า จริงครับ!! ฉะนั้นในยุคปัจจุบันที่มีแต่ความรีบเร่ง ทุกคนต้องแข่งขันกับเวลา ทำให้การเตรียมอาหาร การเลือกรับประทานอาหารต้องทำอย่างเร่งรีบตามไปด้วย จึงไม่แปลกเลยที่แม้ว่าหลายท่านจะรับประทานอาหารครบทุกมื้อ แต่กลับไม่สามารถคัดสรรอาหารให้ครบทุกหมู่ได้ การขาดสารอาหารที่จำเป็นต่อสุขภาพของเราจึงไม่ใช่เพราะ...ไม่มีอะไรรับประทาน...แต่เป็นเพราะเรารับประทานไม่เลือก เอาความสะดวกรวดเร็วและง่ายเข้าว่าต่างหาก...ก็เลยได้สารอาหารไม่ครบทุกหมู่ด้วยความไม่บังเอิญ

อย่างที่ทราบว่าโรคในช่องปากที่พบบ่อยที่สุด คือ โรคฟันผุ ซึ่งเกิดจากกรดที่แบคทีเรียสร้างขึ้นมาทำลายฟัน โดยมีอาหารหวาน แป้ง อาหารเหนียวๆ เป็นอาหารของแบคทีเรีย ฉะนั้นหากเรารับประทานอาหารกลุ่มนี้บ่อยๆ ก็ย่อมมีความเสี่ยงที่จะเกิดฟันเสีย ฟันผุ ง่ายขึ้น นอกจากนี้ยังไม่แปลกเลยถ้าเราให้เด็กนอนหลับไปพร้อมขวดนม แล้วเด็กคนนั้นจะฟันผุจนหมดปากในไม่ช้า การอมท็อฟฟี่ หรือรับประทานชอกโกแลตก่อนนอน แล้วไม่แปรงฟัน ก็ทำให้ฟันผุได้ง่ายขึ้น และถ้าเราเป็นคนชอบดื่มน้ำอัดลมมาก ฟันก็จะสึกและผุง่าย เพราะในน้ำอัดลม 1 กระป๋องขนาด 12 ออนซ์มีน้ำตาลเกือบ 10 ช้อนชา

ส่วนเรื่องอาหารกับสุขภาพภายในช่องปากก็จะมีอยู่ 2 เรื่องใหญ่ๆ คือ รับประทานมากไปหรือรับประทานไม่เลือก จึงได้รับของที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพร่างกาย อีกพวกหนึ่งคือ รับประทานอาหารไม่ครบหมู่ ทำให้ได้รับสารอาหารที่มีคุณค่าไม่เพียงพอและไม่ครบหมู่ ร่างกายจึงขาดสารอาหารที่จำเป็นโดยไม่รู้ตัว ซึ่งการขาดเกลือแร่และวิตามินบางตัวย่อมมีผลต่อสุขภาพในช่องปาก ดังนี้

• วิตามินซี ถ้าได้รับไม่พอเพียงอาจทำให้เกิดเลือดออกตามเหงือกได้ง่าย และทำให้ฟันโยก
• แคลเซียม เป็นส่วนประกอบสำคัญยิ่งของกระดูก ทำให้ฟันแข็งแรง การขาดแคลเซียมจึงทำให้ฟันผุ
• ธาตุเหล็ก ถ้าขาดธาตุเหล็กลิ้นจะอักเสบและปวดแสบปวดร้อนได้
• วิตามินบี 3 (niacin) การขาดวิตามินบี 3 จะทำให้ลมหายใจมีกลิ่นได้
• วิตามินบี 2 ถ้ามีไม่พอจะทำให้เกิดแผลในช่องปากได้บ่อยๆ
• วิตามินดี ช่วยในการดูดซึมของแคลเซียม หากมีวิตามินดีไม่พอจะมีผลให้ช่องปากแห้ง มีรสขม รสโลหะ หรือมีอาการปากร้อน

เห็นหรือยังครับว่า นอกจากอาหารจะมีผลต่อสุขภาพร่างกายทุกส่วน และอาจจะทำให้เกิดโรคบางอย่าง เช่น โรคความดัน โรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคอ้วน อาหารยังมีผลต่อสุขภาพในช่องปากด้วย

ฉะนั้น ก.ต.ล. = กินต้องเลือก นะครับ

ไม่มีความคิดเห็น: