19 ม.ค. 2552

จัดฮวงจุ้ยให้เฮงรับปีวัว

อีกไม่กี่วันก็จะเป็นวันตรุษจีนแล้ว ตามธรรมเนียมจีนโบราณนั้น 1-2 สัปดาห์ก่อนถึงวันตรุษ ทุกคนจะต้องทำความสะอาดบ้านเพื่อต้อนรับฤดูใบไม้ผลิที่มาถึง

ที่สำคัญคือการต้อนรับเทพเจ้าแห่งความมั่งคั่ง เพื่อความเป็นสิริมงคลให้มีโชคมีลาภความมั่งคั่ง ต้อนรับความเจริญรุ่งเรืองใหม่ๆ ด้วยความปีติยินดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งปีนี้เป็นปีที่คนจีนถือว่าเป็นปีที่มีฤดูใบไม้ผลิ 2 ครั้ง ซึ่งเป็นพิเศษมาก เป็นฤกษ์งามยามดีสำหรับคู่รักที่แต่งงาน หรือคลอดบุตรในปีนี้

ต้อนรับเทพเจ้าแห่งความมั่งคั่ง

“ไอรีน ออง” ผู้เชี่ยวชาญด้านศาสตร์ฮวงจุ้ย ระบุว่า สปริง คลีนนิง (Spring Cleaning) หรือการทำความสะอาดต้อนรับฤดูใบไม้ผลิของชาวจีน เป็นประเพณีโบราณที่สืบต่อเนื่องมานานหลายพันปี เพื่อปรับเปลี่ยนพลังงานในบ้านให้เกิดการหมุนเวียน ต้อนรับพลังของปีนักษัตรใหม่ ซึ่งต้องทำก่อน 1-2 สัปดาห์ในช่วงก่อนผลัดเปลี่ยนฤดู ถ้ามีงบประมาณก็ทาสีใหม่ แต่ไม่จำเป็นต้องตกแต่งให้หรูเลิศอลังการเกินพอดี เพราะหัวใจหลักคือความมุ่งหมายในการโยกย้ายเปลี่ยนถ่ายพลังนั่นเอง

“สำคัญที่สุดคือเปลี่ยนพลังใหม่ หลายคนเข้าใจผิดคิดว่าต้องย้ายบ้าน หรือตกแต่งใหม่หมด ซึ่งไม่จำเป็น” ไอรีน กล่าว สิ่งของในบ้านอยู่มานานก็ทับถมเป็นพลังเก่าแก่ที่อ่อนล้า เราต้องทำความสะอาดใหม่เพื่อรีเฟรชพลังงานให้ไหลเวียน จากพื้นถึงหลังคาบ้าน เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ให้เช็ดเก็บกวาดปัดถูให้หมด ลากออกมาตากแดด แดดที่ดีคือในช่วง 7-9 โมงเช้า ซึ่งเป็นเวลาของมังกร สะอาดดีแล้วนำกลับมาวางที่เดิม หรือปรับเปลี่ยนจุดวางตำแหน่งใหม่ ซึ่งแต่ละปีต้องพิจารณาจากดาวบินในปีนั้นๆ

ปีนี้เทพเจ้าแห่งความมั่งคั่งไฉ่ซิงเอี้ยมาจากทิศตะวันออก เวลาไหว้คือเช้ามืดของวันที่ 26 กำหนดเวลาของแต่ละปีเกิดมีดังนี้ ผู้ที่เกิดในปีฉลู มะโรง วอก ชวด มะเส็ง ระกา จอ กุน ให้ไหว้ในช่วงเวลา 24.00-01.00 น. ช่วงเวลาเดียวกันนี้ห้ามเด็ดขาดสำหรับผู้ที่เกิดในปีมะเมีย เถาะ มะแม ส่วนผู้ที่เกิดในปีชวด มะเส็ง ระกา ฉลู ขาล เถาะ มะโรง วอก กุน ให้ไหว้ได้ในช่วง 01.00-03.00 น. ห้ามปีมะแม มะเมีย จอ สำหรับช่วงสุดท้าย 09.00-11.00 น. ให้ไหว้ได้สำหรับผู้เกิดปีฉลู วอก ระกา ชวด เถาะ มะโรง มะเส็ง มะเมีย มะแม จอ ห้ามปีกุน และปีขาล

ตรวจดาวบินประจำปี

ดาวบินในปีนี้ มีดาว 9 อยู่จุดศูนย์กลาง เรียกว่า ดาวเก้าม่วง ดาวหมายเลข 9 นี้เป็นธาตุไฟ ข้อเสียคือภัยที่จะมีเกี่ยวเนื่องกับไฟและระเบิดซะเยอะ ปีนี้ไฟไหม้จะมากกว่าเดิม ระเบิด ภูเขาไฟระเบิดมากกว่าเดิม อากาศร้อนขึ้น ผู้คนหงุดหงิด ฉลูธาตุดินโดนไฟเผา จึงเป็นดินที่แห้งแล้ง ต้องระวังเรื่องอารมณ์ หรือการวางของใช้อะไรในบ้านก็ต้องระวัง เพราะไฟไหม้ง่าย

หากข้อดีคือ สร้างชื่อเสียงให้โด่งดัง เพราะฉะนั้นผู้มีอาชีพดารา นักการเมือง นักเขียน ถ้าต้องการความโดดเด่น ต้องกระตุ้นดาวกลางบ้าน ยิ่งปีนี้มีฤดูใบไม้ผลิเป็นดับเบิล ให้เอาต้นส้มชิด หรือต้นซากุระวางฝั่งซ้ายขวาประตูหน้าบ้าน อย่าลืมห้อยอั่งเปาด้วย นอกจากนี้ก็อาจใช้ต้นไม้ 9 ต้น ดอกไม้ 9 ช่อ ไฟลาวาแหลม 9 แท่ง โซฟาสีแดง หรือหมอนสีแดงวางไว้กลางบ้าน แต่ถ้าพื้นที่จำกัด ใช้วิธีเปิดไฟตรงบริเวณกลางบ้าน อย่างน้อยตอนกลางคืนเปิดไว้ 3 ชั่วโมง ส่วนกลางวันถ้าสว่างอยู่แล้วไม่จำเป็น

ทิศใต้

มีดาวหมายเลข 4 มาพักอยู่ ดาวหมายเลขมีความหมายเรื่องคู่และการศึกษา ถ้าเราอยากหาเนื้อคู่ อยากมีแฟน หรืออยากให้แฟนรักเรามากขึ้น ก็กระตุ้นตำแหน่งของทิศใต้ ดีที่สุดคือทิศใต้ในห้องนอนหรือห้องส่วนตัวของเราเอง ให้ใช้ดอกไม้หอม (ดอกไม้จริงเท่านั้น) กระตุ้นความรัก หรือเป็นคู่สามีภรรยาก็ให้มีความรักต่อกันมากขึ้น ดอกโบตั๋นก็ดี แต่ถ้ากุหลาบให้ตัดหนามออก อีกวิธีคือใช้เป็ดแมนดารินคู่ หรือหงส์ตัวหนึ่ง มังกรตัวหนึ่งแทนก็ได้ จัดวางไว้ทางทิศใต้ของห้อง (ตีห้องเป็นตาราง 9 ช่อง แล้ววางไว้ทางทิศใต้) ส่วนเรื่องการศึกษาให้ใช้ต้นไม้ 4 ต้น ใช้ต้นที่ตัดแล้วสูงขึ้นเรื่อยๆ ไม่แผ่ไปด้านข้าง เช่น ต้นไผ่ ต้นกวนอิม หรือต้นไม้ที่มีน้ำอยู่ น้ำกับต้นไม้อยู่ในแจกันหรือพู่กันก็ได้ ไว้ในมุมของทิศใต้

ทิศตะวันตกเฉียงใต้

หมายเลข 6 พักอยู่ ดาว 6 เป็นดาวจากสวรรค์ มีความหมายที่ดี ต้องกระตุ้นเพราะเป็นทิศเรื่องการเงิน การงานโดยตรง เป็นดาวที่ดีมาก ให้วางแพะ 3 ตัวปีนอยู่เหนือภูเขา 3 ยอด สัญลักษณ์ของการฝ่าฟันบุกบั่นที่ประสบความสำเร็จ (ต้องทำจากทองเหลือง) ตั้งที่ทิศตะวันตกเฉียงใต้เพื่อเปลี่ยนโอกาสดีๆ ให้เป็นเงินเป็นทอง

ทิศตะวันตก

ปีนี้ไม่ดี เพราะมีดาวดำหมายเลข 2 ซึ่งเป็นดาวโรคภัยไข้เจ็บมาสถิต ถ้าทิศนี้เป็นห้องนอนหรือประตูหน้าบ้าน ก็มักนำให้เราเจ็บไข้ คนตั้งครรภ์ไม่ควรพัก ควรย้ายออกมาสักปีหนึ่ง ควรใช้น้ำเต้าหูหลู่หรือ 8 เซียนก็ได้ หรือพระหมอยาก็ได้ ตั้งไว้ทิศตะวันตก ทิศนี้ห้ามเปิดไฟแสงสว่าง กับห้ามมีสีแดงอยู่ทิศนี้ เพราะจะทำให้ดาวร้ายมีพลัง ถ้าต้องนอนทางด้านทิศตะวันตกจริงๆ ป้องกันโดยใช้เตียงโลหะ

ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ

เป็นทิศที่ดาวมงคลสีขาวเข้ามาพำนัก นำโชคด้านชัยชนะ และโอกาสต่างๆ ใช้ธาราภูมิทัศน์อันเล็กๆ ก็ได้ หรือวิกทอรี แบนเนอร์ หรือธงแห่งชัย เพื่อช่วยนำพาให้กำจัดอุปสรรคลุล่วง กระตุ้นโชคด้านความสำเร็จในกิจการงาน หรือในสถานการณ์ที่ไม่อยากเพลี่ยงพล้ำ

ทิศเหนือ

ทิศเหนือปีนี้มีปัญหา เพราะดาวที่ร้ายที่สุดคือดาวร้าย 5 เหลืองจะมาสถิต นำมาซึ่งความสูญเสียคนรัก ทั้งผู้หลักผู้ใหญ่หรือแม้แต่เด็ก โดยเฉพาะอย่างยิ่งลูกชายคนกลางที่กำลังมีอายุระหว่าง 35-45 ปี จะรับกระทบตรงๆ และอันตรายมาก ยิ่งถ้าบังเอิญนอนด้านทิศเหนือด้วย ให้ย้ายออกมาจะดีกว่า ด้านอุปสรรค อุบัติเหตุ ก็ต้องระวัง ทิศนี้ไม่ควรไปเคาะ ขุด เจาะ หรือไปตัดแต่งแม้แต่ต้นไม้ ให้ทิศนี้อยู่นิ่งๆ รวมทั้งอย่าส่งเสียงรบกวน ให้อยู่เงียบๆ เฉยๆ วิธีแก้ใช้เจดีย์ 5 ธาตุ เจดีย์นี้จะเปิดฝาได้ ให้เอาดินของทิศเหนือที่บ้านมาใส่แล้วล็อกปิดฝา วางไว้ทิศเหนือเพื่อคุมไว้

ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ

ปีนี้ทิศตะวันออกเฉียงเหนือมีไท่ซุ่ยหรือราหูพักอยู่ ซึ่งจะเป็นปีไหนก็ตาม ไม่ว่าท่านจะเปลี่ยนไปอยู่วังนักษัตรใด ห้ามไปเปลี่ยน ทุบ เจาะ ตอก ใดๆ ทั้งสิ้น ยิ่งราหูปีนี้อยู่ที่ทิศตะวันออกเฉียงเหนือซึ่งดาว 3 ซึ่งเป็นดาวแห่งการทะเลาะเบาะแว้งอยู่ที่นั่น ราหูก็ยิ่งขยายใหญ่ เป็นทะเลาะเบาะแว้ง เสียหายสูญเสีย ให้ระมัดระวัง บรรเทาได้ด้วยการใช้ผี่เซี้ยะ หรือพี่เยา ตั้งไว้ หรือไฟลูกโลกอัคคีของพระกษิติคัภภะ หรือดาบเพลิงของพระมัญชุศรีตั้งไว้ด้วย

ทิศตะวันออก

ปีนี้ทิศตะวันออกมี 3 พิฆาตสถิต ห้ามขุด ห้ามเจาะ ทุบตอกใดๆ เช่นกัน เพราะจะทำให้สูญเสียคนรัก การเงิน การงาน โชคร้าย 3 อย่างที่จะเกิดขึ้นเป็นความสูญเสียที่น่ากลัวไม่น้อย จึงต้องระมัดระวัง อาศัยสิ่งแก้เคล็ดคือ กิเลน พี่เยาและหมาฟู อีกชุดหนึ่งคือ ปลาเฟอแบริ่งฟิช (ปลาขน) สิงโต 8 ขา และมัคคาร่า ดรากอน หรือมังกรที่มีตัวเป็นหอย นอกจากนี้ยังมีดาวโจรกรรม ที่นำการฟ้องร้องและขโมยเข้าบ้าน ให้วางแรดสีน้ำเงินไว้ 1 ตัว หรือจะวางน้ำนิ่งที่อยู่ในโอ่ง (ธาตุน้ำ) น้ำให้ลึกพอ อย่าลืมใส่เกลือทะเลลงไปด้วย ป้องกันยุง

ทิศตะวันออกเฉียงใต้

ปีนี้ดีมาก เพราะเป็นทิศของดาวแห่งความมั่งคั่งหมายเลข 8 ควรตั้งธาราภูมิทัศน์ที่มีกบคาบเหรียญ หรือธาราภูมิทัศน์ 9 ชั้น เพื่อกระตุ้นโชค จะให้ดีกว่านั้น ให้ตั้งพัดลมสีแดงเพื่อให้เป่าลม (พลัง) จากทิศนี้เข้าหาตัวเรา เราก็จะได้มีพลังดีๆ ได้มีความคิดดีๆ หนุนให้สมองโล่งโปร่งปลอด ตัดสินใจดีๆ เฮงๆ รวยๆ ไปตลอดทั้งปีฉลูเลยก็แล้วกัน

ไม่มีความคิดเห็น: