7 มี.ค. 2553

เอสเปรสโซ่ 1 แก้วอันตราย! ถึงหัวใจทรุดโทรมเอสเปรสโซ 1 แก้วอันตราย!ถึงหัวใจทรุดโทรม (ไอเอ็นเอ็น)วารสารวิชาการยุโรป เตือน เอสเปรสโซ 1 แก้วอันตราย! ถึงหัวใจทรุดโทรม


แม้จะมีรายงานทางการแพทย์ออกมาอยู่สม่ำเสมอว่า การดื่มกาแฟวันละ1-2 แก้วจะทำให้ร่างกายสดซื่น เพราะสารคาเฟอีนในกาแฟจะเป็นตัวกระตุ้นเลือดลมให้ไหลหมุนเวียนดี


แต่ล่าสุดมีรายงานจากวารสารวิชาการ "โภชนาการบำบัด" ของยุโรป เปิดเผยว่า "กาแฟเอสเปรสโซ่" มีผลแสลงกับหัวใจอย่างหนัก แม้จะดื่มแค่เพียงถ้วยเดียว อาจทำให้หัวใจชำรุดทรุดโทรมได้


วารสารดังกล่าวรายงานผลการศึกษาว่า ฤทธิ์ของกาแฟเอสเปรสโซ ซึ่งมีคาเฟอีนเข้มข้นมาก จะมีผลต่อการทำงานของหัวใจเป็นอย่างมาก และทำให้เลือดที่ไหลไปยังหัวใจ ลดต่ำลงได้ถึงร้อยละ 22 หลังจากดื่มกาแฟดังกล่าวแค่ไปชั่วโมงเดียวเท่านั้น


นอกจากนั้นทีมนักวิทยาศาสตร์ที่ทำการศึกษา กล่าวว่า ผลการศึกษายืนยันว่า ความเข้มข้นของคาเฟอีนในกาแฟชนิดนี้ถ้วยเดียว นับว่ามีผลแสลงต่อหลอดเลือดและหัวใจ


คณะนักวิจัยของมหาวิทยาลัยปาเลอโม แห่งอิตาลี ยังกล่าวว่าผลการศึกษาดังกล่าวได้มาจากการทำการศึกษากับอาสาสมัคร ผู้เป็นชายฉกรรจ์ 20 คน โดยให้ดื่มกาแฟเอสเปรสโซหนึ่งถ้วย และเทียบดูผลกับกลุ่มคนที่ดื่มเครื่องดื่มไร้คาเฟอีน

ไม่มีความคิดเห็น: