8 มี.ค. 2553

เทคนิคการดูสัญญาณไฟของรถบรรทุก

1. เปิดซ้ายที ขวาที สลับกัน หมายความว่าให้ระวัง**เค้าอาจจะเบรกหรือข้างหน้ามีปัญหา อาจมีด่าน มีอุบัติเหตุหรือข้างหน้าเบรกกะทันหัน สรุปก็คือให้ระวังไว้ครับ

อย่าเพิ่งแซงขึ้นไปในตอนนี้ขับตามกันไปก่อน

2. เปิดซ้ายอย่างเดียว ถ้ากรณีนี้รถวิ่งตามกันอยู่ในทางและเค้าไม่ได้เข้าจอด**หมายความว่า เค้ายินดีให้เราแซงขึ้นไปได้ครับและถ้าหากเป็นเลนสวนแสดงว่าข้างหน้าไม่มีรถสวนให้เราแซงได้โดยปลอดภัยครับ

3. เปิดขวา อาจเปิดค้าง หรือเปิดเป็นจังหวะ *ถ้ารถวิ่งตามกันอยู่แสดงว่าเค้าไม่ให้เราแซงหรือเค้าอาจกำลังจะแซงรถคันหน้าหรือกำลังจะเลี้ยวขวาหรือถ้าเป็นเลนสวนเค้าบอกว่ากำลังมีรถสวนมาครับเพราะงั้นหากเห็นเค้าเปิดไฟเลี้ยวขวาห้ามแซงออกไปเด็ดขาดครับให้รอจนกว่าเค้าจะแซงไป หรือ จนกว่าเค้าจะเปิดไฟเลี้ยวซ้ายครับ

4. ในกรณีของการขับรถตามกันหากเราแซงขึ้นไปจนพ้นจะสังเกตได้ว่าเค้าจะทำสองอย่างครับอย่างแรกคือในจังหวะที่รถเรากำลังตีคู่กันเค้าจะเปิดไฟสูงให้เราเห็นทางข้างหน้าและลดไฟลงต่ำเมื่อเราแซงพ้นหรือบางคันอาจปิดไฟหน้า หากเป็นตอนกลางคืนนั่นหมายความว่าเราแซงพ้นแล้ว ให้เข้ามาในเลนได้แต่ถ้าเป็นกลางวันเค้าจะกระพริบไฟ 1 ทีครับ หรืออีกอย่างเค้าอาจบีบแตรเบาๆเป็นสัญญาณให้ 1 ทีก็ได้ครับ แต่หลักที่นิยมทำกันคือเมื่อเค้าเปิดทาง และเราแซงขึ้นไปเมื่อเราแซงไปในระดับเดียวกับรถเค้าเราจะบีบแตรสั้น 1ครั้งเป็นการขอบคุณและคุณมักจะได้ยินเค้าบีบตอบสั้น 1 ครั้งเช่นกันแล้วถ้าขับสวนกันล่ะ ให้ดูหลายไฟหน่อยนะครับ จะมีไฟหน้าไฟเลี้ยวและไฟหัวเก๋งครับ

5. ขับสวนแล้วดับไฟหน้าแล้วเปิดส่วนใหญ่จะมีด่านครับหรืออีกกรณีจะมีอุบัติเหตุร้ายแรงข้างหน้าระวังไว้ครับ

6. กระพริบไฟหน้าอันนี้ส่วนใหญ่เป็นด่านครับแล้วต้องมองดูดีๆที่ไฟเลี้ยวด้วยครับกระพริบไฟหน้าและเปิดไฟเลี้ยวข้างที่ชี้มาทางเราด่านจะอยู่ฝั่งเราครับแต่ถ้าเปิดไฟเลี้ยวด้านฝั่งเค้า แสดงว่ามีตำรวจอยู่ฝั่งนู้นครับตอนกลางคืนถ้าเป็นเลนสวนกันขับสวนมาดีๆแล้วกระพริบไฟหน้าครั้งเดียวบางทีอาจไม่มีอะไรครับ เป็นแค่การทักทาย หรือเป็นการเช็คว่าเราหลับในรึเปล่าหรือเป็นการถามว่าทางที่เราผ่านมามีอะไร (ตำรวจ) หรือไม่ถ้าเราไม่หลับไม่เคลิ้ม และทางสะดวกให้กระพริบไฟตอบกลับไป 1 ทีครับ

7. เลนสวนกัน และมีขบวนรถขับสวนขึ้นมาให้มองรถลำดับที่ 2 ในแถวไว้ให้ดีนะครับถ้าเรามาคันเดียวโดดยิ่งต้องระวังครับหากรถคันที่ 2 หรือคันต่อๆไปในแถวที่สวนมากระพริบไฟหรืออาจจะเบ้หัวออกมานิดหนึ่งและกระพริบไฟนั่นแสดงว่ารถคันแรกในขบวนช้า เค้ากำลังจะแซงออกมาแล้วครับหากเห็นอย่างนั้น ให้มองให้ดี และเตรียมชะลอความเร็วส่วนใหญ่แล้วพอเค้ากระพริบไฟ เค้าก็จะหักหัวออกมาทันทีครับเราทำได้อย่างเดียวนะครับ คือค่อยๆชะลอความเร็วและเบี่ยงออกไหล่ทาง

*** ไม่ต้องไปต่อกร หรือไปอวดดีเด็ดขาด ***

พวกนี้พอออกมาแล้วไม่กลับแน่นอนครับยิ่งถ้าพอเค้าออกมาปิด-เปิดไฟหน้าตัวใครตัวมันเลยครับรับรองได้ว่าไม่หลบแน่นอนทีนี้ถ้าคุณคิดว่ารถคุณแข็งกว่าเค้าแน่ๆ ก็ตามสบายครับจำไว้ครับรถใหญ่บนทางหลวงเค้าไม่ลงไหล่ทางแน่นอนครับเพราะว่ารถมันหนัก ถ้าลงไหล่ มันจะเอาไม่อยู่และพลิกคว่ำทันทีครับเพราะงั้นหลบได้ก็หลบเถิดและอีกอย่างหนึ่งรถใหญ่หนัก เค้าจะไม่ค่อยเบรกกันเมื่อเค้าได้รอบได้จังหวะ เค้าจะออกมาทันที เราต้องเป็นฝ่ายหลบนะครับจริงอยู่มันอาจดูว่าเค้าผิด แต่หากว่าเกิดอะไรขึ้นแล้วความผิดหรือถูกมันก็ไม่สำคัญเท่าชีวิตหรอก....

ไม่มีความคิดเห็น: