25 ก.ค. 2552

คลายปวดหน้าอก ด้วย 5 วิธี

คลายปวดหน้าอกด้วย 5 วิธี (รักลูก)

อาการเจ็บ คัด และปวดจากการที่หน้าอกขยายใหญ่ขึ้นยามตั้งครรภ์นั้น คุณแม่สามารถบรรเทาได้ด้วยวิธีต่อไปนี้ค่ะ

เสื้อชั้นใน เลือกเสื้อชั้นในที่มีแผ่นพยุงเต้าที่ให้ความยืดหยุ่นมากกว่าปกติ เพื่อการรองรับน้ำหนักและรูปทรงของเต้านมที่กำลังขยาย ควรมีตะขอหลังที่สามารถปรับได้ 4 แถว ตามการขยายของรอบลำตัวรวมถึงควรเลือกเนื้อผ้าที่ให้ผิวสัมผัสนุ่มและมีแรงยืดหยุ่นได้ดี

กะหล่ำปลี ผักใบเขียวอย่างกะหล่ำปลีสามารถช่วยลดอาการปวด เพียงนำกะหล่ำปลีสดมาแช่เย็น แล้วแกะกาบเป็นแผ่น ๆ นำมาครอบรอบเต้านม ปิดทับด้วยเสื้อชั้นในอีกที ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที ฤทธิ์ของกะหล่ำปลีจะช่วยดูดความปวดได้ค่ะ

นวดด้วยน้ำอุ่น การอาบน้ำอุ่นเป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยลดอาการปวดเมื่อยได้ค่ะ ซึ่งในระหว่างอาบน้ำและฟอกสบู่ ให้นวดเต้านมเบา ๆ จากกลางหน้าอกไปจนถึงรักแร้ เพราะจะทำให้การไหลเวียนเลือดและน้ำเหลืองดีขึ้นด้วยค่ะ

อาหารดี คุณแม่ควรที่จะควบคุมการเพิ่มของน้ำหนักตัวให้ค่อยเป็นค่อยไป โดยการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ครบ 5 หมู่ และหลีกเลี่ยงอาหารหวาน อาหารเค็ม รวมถึงอาหารที่มีไขมันมากเกินไป

บำรุงเต้า ทาหน้าอกด้วยครีมหรือโลชั่นที่มีส่วนผสมของคอลลาเจนและอีลาสทิน จะช่วยให้ผิวบริเวณหน้าอกมีความชุ่มชื้นและมีความยืดหยุ่นพร้อมที่จะขยายโดยที่ไม่ก่อให้เกิดรอยแตกลายค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น: