21 ก.ค. 2552

พ่ออารมณ์บูด ซึมเศร้า อาจทำให้ลูกน้อยร้องไห้ไม่หยุด!!!

ปัญหาลูกน้อยร้องไห้ไม่หยุด เป็นปัญหาพบบ่อยในทารกแรกเกิด ถึงวัย 3 เดือน และเป็นปัญหาที่สร้างความหนักใจให้แก่พ่อแม่มือใหม่ที่เพิ่งมีลูกคนแรกที่ไม่รู้ว่าลูกร้องเพราะอะไร และมักคิดว่าเด็กร้องไห้เพราะหิว เลยจับให้ดูดนม หรือไม่ก็คิดว่าเป็นผลพวงจากอาการ ซึมเศร้าหลังคลอดของแม่ แท้จริงแล้วงานนี้อารมณ์ของ "คุณพ่อ" อาจมีเอี่ยวด้วยก็ได้

กล่าวคือ สภาพจิตใจ อารมณ์ และพฤติกรรมของคนเป็นพ่อ ก็อาจเป็น "สาเหตุหนึ่ง" ที่ทำให้ลูกน้อยมีอาการร้องไห้ไม่หยุด หรือ ร้องโคลิค (Infantile Colic) ที่ทารกน้อยร้องไห้นานเกินกว่า 3 ชั่วโมงต่อวัน เป็นเวลามากกว่า 3 วันใน 1 สัปดาห์

ดอกเตอร์ ไมกี พี.แวน เดน เบิร์ก นักจิตวิทยาศูนย์การแพทย์เอราสมุส เมดิคอล เซนเตอร์ ในเมืองร็อตเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ ได้เขียนเล่าในวารสารพีเดียทริคส์ ฉบับเดือนกรกฎาคมว่า จากที่เธอและทีมงานได้ศึกษาถึงเรื่องอาการซึมเศร้าของพ่อแม่ว่า มีผลต่อการที่ทารกน้อยร้องไห้ไม่หยุดอย่างไร โดยศึกษาจากพ่อแม่ที่มีลูกน้อยวัย 2 เดือนจำนวน 4,426 รายที่มีอาการซึมเศร้าในรูปแบบต่างๆ

ปรากฏว่า มีทารกอยู่เพียง 2.5% ที่เข้าข่ายร้องไห้โคลิค และมีพ่อแม่อยู่ 30% ที่ลูกร้องไห้ไม่หยุด และพ่อแม่มีความเสี่ยงสูงที่จะมีอาการซึมเศร้า

"จากผลการศึกษาที่ออกมาเช่นนี้ ทำให้เราไม่สามารถโทษอาการซึมเศร้าของผู้เป็นแม่ฝ่ายเดียวได้อีกต่อไปแล้ว ที่มักถูกหยิบยกขึ้นมาอ้างว่า เป็นปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้ทารกร้องไห้เก่ง ร้องไห้นาน แต่เราคิดว่ายังมีปัจจัยอื่นเกี่ยวข้องด้วย ไม่ว่าจะเป็นพันธุกรรม อารมณ์ซึมเศร้าของพ่อ หรือปัจจัยแวดล้อมทางอ้อม อย่างเช่น สภาพชีวิตคู่ สภาพความเครียดในครอบครัว และฐานะทางการเงินในครอบครัว"

ในผลการศึกษาที่ได้ ดอกเตอร์ไมกียังบอกด้วยว่า คุณพ่อที่มีอาการซึมเศร้า ซึ่งอาจแสดงออกในรูปแบบต่างๆ มีแนวโน้มที่จะส่งผลกระทบให้ลูกร้องไห้ไม่หยุด สูงเป็น 2 เท่าเมื่อเทียบกับคุณพ่อที่ไม่มีอาการซึมเศร้าใดๆ

"คุณพ่อก็เป็นปัจจัยสำคัญ ดังนั้น ตอนที่ภรรยากำลังตั้งครรภ์ การดูแลสภาพจิตใจของผู้ที่กำลังจะเป็นคุณพ่อก็เป็นสิ่งสำคัญ" ดอกเตอร์ไมกีกล่าว

ด้านดอกเตอร์ จอน ชอว์ อาจารย์ และผู้อำนวยการภาควิชาจิตวิทยาวัยรุ่น และเด็กมหาวิทยาลัยแพทย์ไมอามี่ มิลเลอร์ ก็ได้ให้ความเห็นถึงผลการศึกษาของดอกเตอร์ไมกี ว่า "เป็นการชี้ให้เห็นถึงบทบาทความสำคัญของพ่อในวิธีที่แปลกออกไป ที่มีการตรวจดูภาวะซึมเศร้าของพ่อ ระหว่างภรรยาตั้งครรภ์ว่าเป็นปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้ทารกวัย 2 เดือนร้องไห้ไม่หยุด และยังมีการเชื่อมโยงถึงเรื่องต่างๆ ที่อาจทำให้คุณพ่อเกิดภาวะซึมเศร้า ซึ่งอาจมาจากสภาพแวดล้อมในครอบครัว ความสัมพันธ์ระหว่างสามีภรรยา บทบาทการเป็นพ่อแม่ แล้วยังอาจมีปัจจัยเรื่องพันธุกรรมเข้ามาเกี่ยวข้องตามที่ผู้เขียนได้ระบุไว้"
สำหรับพ่อแม่คู่ใดที่กำลังประสบปัญหานี้ น่าจะได้ข้อมูลเพิ่ม และลองหาวิธี "ปรับตัว" เริ่มที่ปรับความรู้สึกให้มี "ความสุข" คิดบวกเข้าไว้ เผื่ออะไรจะดีขึ้นนะคะ

ไม่มีความคิดเห็น: