18 ก.ค. 2552

ทีเด็ด..มะเขือเทศสีแดงสด

ทีเด็ด..มะเขือเทศสีแดงสด (Momypedia)

สงสัยเป็นเพราะบ้านเกิดอยู่ไกลถึงอเมริกาใต้นู่น เจ้าหล่อนหุ่นอวบอ้วนกลมนี้จึง ได้ชื่อว่า "มะเขือ...เทศ" แต่ถึงจะมาไกลแค่ไหนเราก็คุ้นเคยกับมะเขือเทศกันเป็นอย่างดีอยู่แล้ว ในฐานะผักที่อวดสีสันและรสชาติในอาหารหลากหลายชนิด มาคราวนี้เธอเลยขอประกาศตัวให้รู้กันทั่วว่า "ฉันเนี่ย..ผลไม้นะจ๊ะ" ขอบอก

แม้หุ่นจะไม่ยั่วยวนชวนให้เป็นนางเอก แต่สีผิวแดงสุกปลั่งและคุณประโยชน์ซึ่งอัดแน่นอยู่ในลูกกลมๆ ของมะเขือเทศ ก็ทำให้หล่อนกลายเป็นนางเอกในใจของใครหลายๆ คนได้เหมือนกัน ไอ้เรื่องมีวิตามินเอ บี ซี อยู่ในตัวใครเขาก็รู้กันอยู่แล้วเราไม่ขอพูดถึง แต่ที่จะบอกกันคราวนี้เป็นเรื่องของสารพิเศษ 2 ชนิดในตัวของมะเขือเทศ ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อความงามของคุณผู้หญิง และช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งของคุณผู้ชายค่ะ

เริ่มกันที่เบต้าแคโรทีน.....

สารตัวนี้นอกจากจะช่วยต้านมะเร็งแล้ว ยังช่วยขัดขวางการทำงานของอนุมูลอิสระ ตัวการสำคัญที่สร้างริ้วรอยเหี่ยวย่นบนใบหน้า เพราะเจ้าอนุมูลอิสระนี้สามารถเข้าไปทำลายขดคอลลาเจนและหลอดเลือดบริเวณผิวพรรณของสาวๆ ทำให้ผิวหน้าเนียนสวยมีอันต้องหมดสวย แต่ปัญหาเหล่านั้นจะไม่มากวนใจคุณ ถ้าหมั่นบริโภคมะเขือเทศ เพราะนอกจากจะป้องกันการเกิดริ้วรอยตกกระ ผิวหน้าเหี่ยวย่นและสิวแล้ว ยังลดการเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งด้วยนะคะ คุณผู้ชายคนใดสนใจใช้บริการนี้ก็เชิญได้ค่ะ

ไลโคฟิน...

มาถึงตัวต่อไปก็คือ เจ้าสารสีแดงที่มีอยู่ในมะเขือเทศ ที่เรียกกันว่า ไลโคฟิน สารตัวนี้มีฤทธิ์ต้านการเกิดมะเร็งได้มากกว่าเบต้าแคโรทีนถึง 2 เท่า ที่ฮาวายและนอร์เวย์ไม่ค่อยมีคนเป็นมะเร็งกระเพาะและมะเร็งปอด ก็เพราะมะเขือเทศเป็นอาหารยอดฮิตในใจเขาล่ะ แต่ที่น่าสนใจสำหรับคุณผู้ชายก็คือ ที่อเมริกาค้นพบว่า สารตัวนี้ช่วยลดการเกิดมะเร็งในต่อมลูกหมากได้ค่ะ

บอกแล้วไงคะว่าพิเศษจริงๆ อย่างนี้จะไม่ให้เป็นนางเอกในใจใครหลายคนได้ไง

ไม่มีความคิดเห็น: