30 ต.ค. 2550

สูตรไข่เจียว

สูตรไข่เจียวต้มยำ

ส่วนผสม
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- น้ำมะนาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้ซอยแว่นบาง 1 ต้น
- พริกขี้หนูซอยหรือสับหยาบๆ 3-5 เม็ด
- น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำพริกเผา(ไม่เอาน้ำมัน) 1 ช้อนชา
- ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ใบ
- กุ้งสดสับหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ(ไม่ใส่ก็ได้)
วิธีทำ
1. ตอกไข่ใส่ชามปรุงรสด้วยน้ำปลา มะนาวและเครื่องปรุงทั้งหมด ตีให้ขึ้นฟู
2. ทอดไข่ในกระทะน้ำมันร้อนจนสุกเหลือง
3. ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆ หมายเหตุ ถ้าเติมกุ้งหั่นลูกเต๋าลงไปด้วยก็จะได้ไข่เจียวต้มยำกุ้งที่อร่อยครบเครื่อง


ไข่เจียวอิตาเลี่ยน
เครื่องปรุง
- มันฝรั่งหั่นเป็นลูกเต๋าเล็ก ๆ 250-300 กรัม
- หอมหัวใหญ่ 1 หัว
- เกลือ พอประมาณ
- น้ำมันพืช 1/4 ถ้วยตวง
- พริกไทยป่นสด พอประมาณ
- พริกหวานแดงหั่นเป็นลูกเต๋าเล็ก ๆ 1 ถ้วยตวง
- ไข่ไก่ 6 ฟอง
- เนยจืด 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มสายชูทำจากไวน์แดง 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1 ต้มมันฝรั่งให้สุกแต่ยังไม่เละ พักไว้
2 ปอกหอมหัวใหญ่แล้วหั่นเป็นแว่นบาง ๆ
3 นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันลงไป เมื่อร้อนนำมันฝรั่งลงไปทอดให้เหลือง แล้วตักออกวางไป บนกระดาษ ซับน้ำมัน
4 ในกระทะเดียวกันผัดหอมหัวใหญ่ และพริกแดงจนกระทั่งเหลือง ตักออกใส่กระดาษซับน้ำมัน
5 เทน้ำมันจากกระทะที่ทอดมันและหัวหอมให้หมด เช็ดด้วยกระดาษซับน้ำมันแล้ว นำเนยใส่ลงไป ตั้ง ไฟให้ละลายและร้อน เมื่อร้อนตี ไข่ 6 ฟองใส่เกลือ และพริกไทยป่นสดลงไปในชามผสม นำมันและหอม ทอดลงไปผัดในกระทะ เร่งไฟแล้วเทไข่ที่ตีไว้ลงไป คนด้วยส้อมจนกระทั่งไข่เป็นไข่เจียว ปิดฝากระทะ ให้สนิท ทอดไฟปานกลาง 2 นาที เปิดฝาไข่จะยังนุ่มอยู่ และเละ ๆ ตรงกลาง
6 โรยน้ำส้มที่ทำด้วยไวน์แดงลงไปบนไข่ แล้วกลับไข่ทอดต่อ 1/2 นาทีเพื่อให้เหลือง แล้วนำจานมาปิด กระทะ คว่ำกระทะเพื่อให้ไข่ออกมาข้างหน้าในจาน เสิร์ฟร้อน ๆ หรือเย็นก็ได้

ไข่เจียวฝรั่งใส่เห็ดนางฟ้าและ Cheese
เครื่องปรุง
- เห็ดนางรมย์ 1 ขีด
- เนย Clarify 1/2 ถ้วยตวง
- หอมแดงสับ 1 ช้อนชา
- เนยแข็งขูด Cheddar 30 กรัม
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- นม 3-4 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ / พริกไทย พอประมาณ

วิธีทำ
1 นำกระทะตั้งไฟแล้วใส่เนย Clarify 2 ช้อนโต๊ะ
2 เมื่อกระทะร้อนนำเห็ดนางรมย์ลงไปผัดกับหอมสับ ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย ก่อนตักออก
3 นำกระทะ Omelette (ไข่เจียวฝรั่ง) ตั้งไฟ แล้วนำเนย Clarify ใส่ลงไปให้ร้อนประมาณ 4-5 ช้อน โต๊ะเมื่อร้อนแล้วจึงนำไข่ไก่ที่ตีให้เข้ากันกับนม หรือครีมลงไปในกระทะ คนให้ข้น แล้วกระจายไข่ให้ทั่ว กระทะ
4 ลดไฟอย่าให้ไข่ไหม้หรือเหลือง ตักเห็ดยัดแล้วโรยด้วย Cheese Cheddar ขูด แล้วจึงค่อย ๆ เคาะ กระทะเพื่อม้วนไข่ให้เป็นห่อกลม ๆ เรียว ๆ ยาว ๆ เสิร์ฟร้อน ๆ เป็นอาหารเช้า


ไข่เจียวเสฉวน


เครื่องปรุง
- ไข่ไก่ 6 ฟอง
- หมูสับ 50 กรัม
- ต้นหอมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำซุปไก่ 1 ถ้วย
- แป้งมัน 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- หน่อไม้กระป๋องสับ 60 กรัม
- เห็ดหูหนูสับ 20 กรัม
- ผักกาดดองสับ 20 กรัม
- เกลือ 1 ช้อนชา
- แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับทอด 1/2 ถ้วย

วิธีทำ
1 นำไข่ไก่ 6 ฟองมาตีกับแป้งมัน และเกลือ
2 นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันให้ร้อนไม่ต้องมากนัก (ปานกลาง) เทไข่ลงไปแล้วลดไฟให้อ่อน ทอดไข่ข้าง หนึ่ง 3 นาที เมื่อไข่ฟูเสมอกันกลับไข่ ทอดต่ออีกข้างให้เหลือง เมื่อเหลือและ กรอบนิดหน่อย ตักออกแล้ว นำไปหั่นเป็นชิ้นพอคำ ใส่จานพักไว้
3 นำกระทะอีกใบตั้งไฟใส่น้ำมันลงไปนิดหน่อย เมื่อร้อนนำหมูสับลงไปผัดให้สุก แล้วจึงใส่น้ำซุปลงไป ต้มให้เดือด ใส่หน่อไม้ เห็ดหูหนู และผักกาดดองสับ ปรุงรสด้วยเกลือ และ พริกไทย เมื่อรสชาติเป็นที่พอ ใจแล้วทำให้ซอสข้นด้วยแป้งมันผสมน้ำ นำซอสนี้ไปราดบนไข่เจียว โรยหน้าด้วยหอมสับ เสิร์ฟร้อน ๆ


ไข่ทอดน้ำ หน้ากระเพราไก่



เครื่องปรุง :
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- ขนมปัง โฮลวีทปิ้ง 4 ชิ้น
- น้ำต้มสุก 1/2 ลิตร
- น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วยตวง
- พริกขี้หนู รากผักชี กระเทียม พริกไทย โขลก 1 ช้อนโต๊ะพูน
- เนื้อไก่ติดหนังบด 150 กรัม
- น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา พอประมาณ
- น้ำตาลปี๊บ พอประมาณ
- ใบกระเพราสด 1/2 ถ้วยตวง
- ใบกระเพราทอดกรอบ 1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำ :
1. นำพริกขี้หนู รากผักชี กระเทียม พริกไทย ที่โขลกหยาบ ๆ ไว้แล้วลงไปผัดไฟอ่อน ๆ เร่งไฟขึ้นนำเนื้อ ไก่ลงไป ผัดต่อให้สุกใส่ใบกระเพราสดลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ พักไว้สำหรับราดหน้าไข่ทอดน้ำ

วิธีทำไข่ทอดน้ำ :
1. ต้มน้ำผสมน้ำส้มสายชูให้เดือด
2. ตอกไข่สดลงไปในถ้วย แล้วค่อย ๆ เทลงไปในน้ำที่เดือดอยู่ ไข่ขาวจะรวมตัวเป็นลูกเอง
3. ลดไฟ และต้มต่อไปจนกระทั่งไข่ขาวเริ่มแข็งตัว
4. นำทัพพีที่มีรูตักไข่ขึ้นมา ซับน้ำให้แห้งด้วยกระดาษซับมัน แล้วนำไข่ไปวางบนขนมปังที่ปิ้งและตัด ขอบไว้แล้ว
5. ราดหน้าไข่ด้วยไก่ผัดใบกระเพรา
6. แต่งหน้าไข่ด้วยใบกระเพราทอดกรอบ เสริฟร้อน ๆ รับประทานเป็นอาหารเช้า

ไข่อบผักขมหน้าซอสขาวกับชีส




เครื่องปรุง
- ผักขมสับแช่แข็ง 3 ถ้วยตวง
- เกลือ พอประมาณ
- พริกไทย พอประมาณ
- เนยจืด 2 ช้อนโต๊ะ
- ครีมหรือนมจืด 1/4 ถ้วยตวง
- ไข่ไก่ 4 ฟอง
- นมจืด 1 1/2 ถ้วยตวง
- เนยจืด 2 ช้อนโต๊ะ
- แป้งสาลี 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ พอประมาณ
- พริกไทย พอประมาณ
- ลูกจันทร์ป่น 1 หยิบมือ
- เนยแข็ง Parmesan Cheese 2 ช้อนโต๊ะ
- เกล็ดขนมปัง 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1 ต้มผักขมให้สุกโดยการต้มน้ำให้เดือดใส่เกลือลงไป เมื่อน้ำเดือดใส่ผักขมลงไปต้มจนกระทั่งเดือดอีก ครั้งหนึ่ง แล้วจึงเทน้ำออกกรองเอาแต่เนื้อผักแช่น้ำให้เย็น แล้วบีบเอาน้ำออกให้หมด
2 นำกระทะตั้งไฟนำผักขมลงไปผัดกับเนยให้ร้อน ใส่เกลือ พริกไทย และครีม ผัดให้เข้ากันและลองชิมดู ว่าผักขมควรจะมีความเค็มนิด ๆ และความมันด้วย แต่ไม่แห้งจนเกินไป ถ้าแห้งมากก็ต้องเติมนมหรือ ครีม พักไว้
3 ในถาดอบสำหรับต่อคน มีลักษณะคล้ายเรือ ทาข้างในของถาดอบด้วยเนยแล้วนำผักขมลงไปใส่ที่ก้น ถาดเกลี่ยให้ทั่ว แล้วจึงตอกไข่สดลงไปบนผักขมถาดละ 2 ฟอง
4 นำหม้อหางตั้งไฟ แล้วนำเนยมาละลายเติมแป้งสาลีผัดให้สุกแต่ไม่เหลือง แล้วจึงเทนมลงไปตีส่วนผสม ด้วยไม่ตีไข่ให้แป้งกระจายไปทั่วน้ำนม คนด้วยไม้พายให้เข้ากัน แล้วต้มต่อจนกระทั่งเดือด ต้องคนอยู่ ตลอดเวลามิฉะนั้นนมจะเป็นก้อน
5 เมื่อซอสข้นเดือดเราก็จะได้ซอสขาวเติมเกลือ พริกไทยขาว และลูกจันทร์ป่น ตักซอสนี้ ราดหน้าไข่ใน ถาดให้ทั่วแล้ว โรยหน้าไข่ด้วยชีสและขนมปังป่น
6 นำไปอบในเตาอบที่อุ่นไว้แล้วที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส อบจนกระทั่งถาดร้อน และหน้าของถาด เหลือง อบประมาณ 15 - 20 นาที เสิร์ฟร้อน ๆ เป็นอาหารเช้ากับขนมปังปิ้งหรือขนมปังฝรั่งเศสก็ได้

ไม่มีความคิดเห็น: