22 พ.ค. 2553

ดื่มน้ำเย็นหลังอาหาร ระวังมะเร็งลำไส้



ดื่มน้ำเย็นหลังอาหาร ระวังมะเร็งลำไส้ (Lisa)



มีคนเป็นจำนวนไม่น้อยที่รับประทานอาหารแล้ว กลั้วคอด้วยน้ำเย็น ๆ หรือตบท้ายด้วยน้ำชาเย็น ๆ เพราะคิดว่ามันจะช่วยขจัดไขมัน และแก้เลี่ยนได้


แต่รู้ไหมว่า ชาเย็น ๆ นี่แหละที่จะทำให้ไขมันในกระเพาะอาหารจับตัวเป็นก้อนสีขาว เหมือนน้ำมันหมูในตู้เย็น และไขมันที่จับตัวเหล่านี้เมื่อเจอกับกรดในกระเพาะอาหารก็จะอ่อนตัว กลายเป็นสภาพกึ่งของเหลวที่เหนียวข้น จากนั้นจะไหลเข้าสู่ลำไส้ก่อนอาหาร


ดังนั้น ลักษณะที่เป็นน้ำก็ไม่ใช่ ไขมันก็ไม่เชิง เหนียว ๆ ข้น ๆ นี้ก็จะถูกลำไส้ดูดซึมเป็นอันดับแรก แต่ว่าลำไส้ไม่อาจดูดซึมกำจัดก้อนไขมันนี้ได้หมด จึงทำให้ผนังลำไส้เต็มไปด้วยคราบไขมัน เมื่อมีพฤติกรรมอย่างนี้ไปเรื่อย ๆ นานวันเข้า ก้อนที่ว่านี้จะฝังเข้าไปในผนังลำไส้ เมื่อสะสมนานเข้า ก็ทำให้เกิดปฏิกิริยาที่อาจนำมาซึ่งโรคมะเร็งลำไส้ได้


ดังนั้น หลังอาหารจึงควรดื่มน้ำแกงร้อน ๆ หรือน้ำอุ่น ๆ จะดีกว่านะคะ

ไม่มีความคิดเห็น: