17 มี.ค. 2551

สารอาหารต้านอนุมูลอิสระ (2)

ในตอนที่แล้วได้กล่าวถึงวิตามินซี ซึ่งเป็นสารอาหารที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระซึ่งเป็นตัวการก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพร่างกายต่างๆ คราวนี้ จะมาว่ากันถึงวิตามินอีกตัวหนึ่งซึ่งจะช่วยต้านอนุมูลอิสระได้เช่นกัน นั่นก็คือ "วิตามินอี" นั่นเอง

วิตามินอีนั้น เป็นวิตามินที่ละลายได้ในไขมัน เราจะพบวิตามินอีมากในน้ำมันพืช เช่น น้ำมันข้าวโพด น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันดอกคำฝอย หากเรากินอาหารที่มีวิตามินอีอย่างพอเพียงต่อร่างกาย วิตามินตัวนี้ก็จะช่วยทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยบำรุงและป้องกันโรคหัวใจ อีกทั้งยังช่วยเสริมภูมิคุ้มกันของร่างกาย ทำให้แก่ช้า และลดระดับโคเลสเตอรอล

สำหรับในผลไม้ของไทยนั้น ก็มีวิตามินอีด้วยเช่นกัน โดยผลไม้ที่มีวิตามินอีสูงสุด 10 อันดับแรก ได้แก่

1.ขนุนหนัง 2.38 มิลลิกรัม
2.มะขามเทศ 2.29 มิลลิกรัม
3.มะม่วงเขียวเสวยดิบ 1.52 มิลลิกรัม
4.มะเขือเทศราชินี 1.34 มิลลิกรัม
5.มะม่วงเขียวเสวยสุก 1.23 มิลลิกรัม
6.มะม่วงน้ำดอกไม้สุก 1.1 มิลลิกรัม
7.มะม่วงยายกล่ำสุก 0.97 มิลลิกรัม
8.กล้วยไข่ 0.47 มิลลิกรัม
9.แก้วมังกรเนื้อสีชมพู 0.59 มิลลิกรัม และ
10.สตรอเบอร์รี่ 0.54 มิลลิกรัม

ไม่มีความคิดเห็น: