4 ก.ค. 2553

หอมข้าวแกงกะหรี่ไก่ "โก๋ท้ายซอย"พระราม 9

ร้านตั้งอยู่ท้ายซอยพระรามเก้า 49 ชื่อยิ่งจำง่ายว่า

*"โก๋ท้ายซอย"*นำเสนอก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น ข้าวแกงกะหรี่ไก่ พร้อมกุนเชียง
แม้เปิดไม่นานมาก
แต่ลูกค้าตอบรับเป็นอย่างดี


*ณัฐวุฒิ ไตรณัฐี *สถาปนิกเจ้าของร้าน นอกจากดูแลร้าน อาหารแห่งนี้เป็นงานหลัก
ยังช่วยงานธุรกิจของบ้านกิจการเกี่ยวกับอุปกรณ์โคมไฟด้วย เล่าว่า
เมนูอาหารที่ร้านโก๋ท้ายซอยนำเสนอนี้เป็นอาหารที่ทางบ้านของเราทำกินเองทุกครั้­ง
มาตั้งแต่รุ่นคุณปู่ ไม่ว่าจะเป็นหมูตุ๋น แกงกะหรี่ไก่ แกงเขียวหวานหมู

ด้วยแรงยุจากพวกเพื่อนๆ ว่าน่าจะทำร้านอาหารขึ้นมา
เน้นว่าจะต้องมีเมนูไม่มากไม่ยุ่งยาก เป็นอาหารที่เราทำกินกันเอง
และรสชาติอาหารคงที่เหมือนกับเราต้องการแบ่งปันความอร่อยให้กับคนอื่นด้วย
จึงคิดที่จะเปิดร้านอาหารขึ้นมา

เนื่องจากบ้านอยู่ย่านนี้ อยากหาทำเลใกล้ๆ บ้าน
จากนั้นออกแบบตกแต่งร้านที่ต้องการให้บรรยากาศเหมือนบ้าน ดูเก๋ๆ โปร่งโล่งสบาย
มีละอองน้ำฉีดภายในร้านให้เห็นความชุ่มฉ่ำ ให้ลูกค้าได้มานั่งกินสบายๆ
เน้นความสะอาด การที่ได้ทำเลตรงนี้ ทำให้ได้รับการตอบรับด้วยดี
จากคนที่มานั่งกินบอกกันปากต่อปาก

สำหรับก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นบวกลูกชิ้น ใช้น้ำกระดูกหมูต้ม
พร้อมเครื่องเทศยาจีนกว่า 10 ชนิดใส่ลงไปในถุงต้มลงไปในน้ำต้มกระดูกหมู
โดยทำให้น้ำซุปจะไม่มีกลิ่นฉุนมากเหมือนร้านทั่วไป

เมื่อต้มได้ที่จะเอาถุงเครื่องยาจีนออกปรุงรสด้วยสูตรทางร้าน
ต้มเคี่ยวกับเนื้อหมูขั้วตับ เป็นเนื้อหมูที่อยู่ติดกับตับ
ใช้เวลาเคี่ยวนานกว่า 4 ชั่วโมง ก่อนร้านเปิด แล้วใส่ลงในกระทะทองเหลือง
อุ่นให้ร้อนตลอดเวลาด้วยไฟปานกลาง เหมือนกับการเคี่ยวไปในตัว

ทำให้ได้น้ำซุปหวานได้รสชาติที่เข้มข้น และเนื้อหมูที่ตุ๋นจนเปื่อย นุ่มลิ้น
จะกินเป็นเกาเหลากับข้าวสวยร้อนๆ หรือกินกับเส้น หมี่ เส้นเล็ก เส้นใหญ่
ก็ไม่ว่ากัน

เมนูถัดมา "ข้าวแกงกะหรี่ไก่พร้อมกุนเชียง" ได้รับความนิยมมาก ไก่ที่เสิร์ฟ
ใช้เนื้อน่องและเนื้อสะโพก ต้มกะทิให้เดือดแตกมันถึง 3 ครั้ง
จากนั้นใส่พริกแกงกะหรี่ ปรุงด้วยเครื่องปรุงสูตรทางร้าน
ใส่เนื้อไก่ลงไปต้มใช้เวลาประมาณ 10 นาที ให้หนังเนื้อไก่ตึง
ตักเนื้อไก่ขึ้นพักไว้ ทำน้ำซุปเพิ่มอีก

คราวนี้ใส่หอมใหญ่ มันฝรั่ง และส่วนผสมต่างๆ
ต้มไม่นานให้ส่วนผสมเข้ากันใส่เนื้อไก่ลงไป
ก็จะได้รสชาติเข้มข้นหอมกลิ่นเครื่องแกง กินแกล้มกับกุนเชียงทอดร้อนๆ
ลงตัวจริงๆ

ต่อมา ข้าวแกงเขียวหวานหมูกับไข่ยางมะตูม ปกติแล้วร้านทั่วๆ
ไปจะใส่หมูลงไปในเครื่องแกงเขียวหวานเลย แต่ที่ร้านโก๋ท้ายซอยมีวิธีการพิเศษ
หั่นหมูพอดีคำ รวนให้พอสุก แล้วพักไว้ ก่อนจะทำเครื่องแกงเขียวหวาน
ปรุงรสให้ได้ที่ แล้วใส่หมูที่พักไว้ลงไป เคี่ยวให้ได้ที่
จะได้เนื้อหมูที่มีความกรอบและนุ่มเนื้อน้ำของแกงเขียวหวานที่เข้มข้น
แตกต่างจากร้านอื่น

นอกจากนี้ ใส่มะเขือพวง มะเขือเปราะ พริกชี้ฟ้าหั่น ใบโหระพา เนื้อหมู
กินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ หรือขนมจีน

ส่วนไข่ต้มยางมะตูมมีวิธีการต้มที่ละเอียดพอสมควร ต้มในน้ำเดือดประมาณ 7 นาที
ไม่ขาดไม่เกิน ได้ไข่ต้มยางมะตูมสุกไม่ถึง 70 เปอร์เซ็นต์ กินกับข้าวสวยร้อนๆ

ราคาก๋วยเตี๋ยวกับข้าวแกงกะหรี่ไก่ พร้อมกุนเชียง ข้าวแกงเขียวหวานหมู
ไข่ยางมะตูม ราคา 35-55 บาท อิ่มของคาวแล้วน่าจะต่อด้วยของหวาน ได้แก่
ลอดช่องน้ำกะทิ หรือลูกตาลลอยแก้ว ซึ่งจะเปลี่ยนแปลงไปตามโอกาส

เส้นทางร้านโก๋ท้ายซอย หาไม่ยาก วิ่งถนนพระราม 9 ขาออก กระทั่งถึงซอยพระรามเก้า
49 เลี้ยวเข้ามาในซอยวิ่งตรงเข้ามาเรื่อยๆ


พอถึงวงเวียนภายในหมู่บ้านก่อนที่จะข้ามสะพาน จะเห็นร้านอยู่ด้านขวามือ
ร้านเปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 09.00.-15.00 น. ทุกวัน

หากไปไม่ถูกให้โทร.สอบถามได้ที่ 0-2718-4214 รับรองไม่ผิดหวัง





*เจ้าของร้านย้ำมาว่า "ไม่อร่อยไม่เด็ดเราไม่ขาย"*

ไม่มีความคิดเห็น: