13 ก.ย. 2551

เปิดสูตรลับอาหารเพิ่มพลังทางเพศ

นอกเหนือจากปัจจัย 4 ที่ถือว่ามีส่วนสำคัญในการดำรงชีวิตแล้ว เซ็กซ์ก็เป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน เพราะหมายถึงความสัมพันธ์ที่ยืดยาวในครอบครัว หรือการมัดใจคนรักให้อยู่กับตัวเองตลอดไป

จะเห็นได้ว่าเมื่อมีการโฆษณาชวนเชื่อว่ายาชนิดนั้นชนิดนี้ช่วยเพิ่มพลังทางเพศ ส่วนใหญ่จะแห่ไปซื้อหามาใช้ได้ผลบ้างไม่ได้ผลบ้างก็ว่ากันไป

แต่เชื่อหรือไม่ พืชผักผลไม้และอาหารทะเลที่หาได้ง่ายในบ้านเรานี่แหล่ะ ที่มีคุณสมบัติครบถ้วนในการเสริมเพิ่มพลังเซ็กซ์ เรียกได้ว่า พิสูจน์มาแล้วนับชั่วอายุคนจากทั่วโลกเริ่มต้นกันที่ แครอท และ แอปริคอท เป็นผลไม้ที่มีชื่อติดกลุ่มอาหารเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ เนื่องจากมีสารเบต้าแคโรทีนสูง เชื่อกันว่า เบต้าแคโรทีนช่วยเพิ่มปริมาณสเปิร์มและระดับฮอร์โมนเพศโปรเจสเตอโรน

ยกตัวอย่างเช่น ในประเทศจีนความเชื่อที่ปฏิบัติกันในกลุ่มเจ้าสาวจีน คือ ต้องรับประทานผลแอปริคอทเพื่อเพิ่มโอกาสปฏิสนธิ พูดง่ายๆ คือ จะได้ตั้งครรภ์เร็วขึ้น แอปริคอทมีสารเบต้าแคโรทีนและแมงกานีสสูง ซึ่งสารอาหารทั้งสองชนิดถูกใช้ในการสร้างฮอร์โมน เช่นเดียวกับเจ้ากล้วยหอม ผลไม้ที่เชื่อว่าเพิ่มความสามารถการมีเซ็กซ์ ทั้งนี้ อาจจะเป็นเพราะนอกจากกล้วยจะมีโปแตสเซียมสูง ซึ่งจำเป็นต่อการทำงานของกล้ามเนื้อและระบบประสาทแล้ว ยังมีวิตามินบี 6 ซึ่งจำเป็นต่อการสร้างสารสื่อข่าวในสมองอีกด้วย

ต่อมาก็คือ มะเดื่อ ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า เป็นผลไม้ยอดนิยมที่เชื่อว่าเพิ่มสมรรถภาพทางเพศของชาวกรีกในสมัยโบราณ มะเดื่อมีวิตามินบีชนิดไนอะซินสูง วิตามินชนิดนี้ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดในทุกส่วนของร่างกาย และนอกจากนี้ยังมีแมกนีเซียมสูง ซึ่งจำเป็นต่อการสร้างฮอร์โมน

ส่วน หน่อไม้ฝรั่ง ก็ได้รับการยอมรับจากชาวอังกฤษว่า ถ้ารับประทานหน่อไม้ฝรั่งต้มทุกเช้า เป็นเวลา 3 วันติดต่อกัน จะช่วยเพิ่มความรู้สึกทางเพศได้ดี ทั้งอาจจะเป็นเพราะหน่อไม้ฝรั่งเป็นอาหารอีกชนิดหนึ่งที่เป็นแหล่งของไนอะซินด้วย

นอกจากผลไม้แล้ว อาหารทะเล หลายชนิดก็ขึ้นชื่อลือชาว่าสามารถสร้างสมรรถภาพทางเพศได้อย่างดีเยี่ยมเริ่มจากปลาและหอย เป็นอาหารที่เกี่ยวข้องกับสมรรถภาพทางเพศอีกชนิดหนึ่งในวัฒนธรรมการกินอาหารของหลายๆ ประเทศ ถึงกับว่าเมื่อมีการรณรงค์ให้รับประทานอาหารทะเล

สถาบันหอยนางรมของสหรัฐอเมริกาเหนือถึงกับใช้สโลแกนว่า กินหอยนางรม สร้างชีวิตรักให้ยืนยาว การเอ่ยอ้างเช่นนี้มาจากข้อเท็จจริงที่ว่า หอยนางรมมีแร่ธาตุสังกะสีสูง และสังกะสีช่วยทำให้สเปิร์มเคลื่อนไหวได้เร็วขึ้น ตามทฤษฎีจะช่วยเพิ่มโอกาสการมีลูกนั่นเอง นอกจากนี้ สังกะสียังช่วยลดความเสี่ยงการเกิดต่อมลูกหมากบวมอักเสบ ซึ่งถ้าเกิดกับชายใดก็จะทำให้เกิดปัญหาทางเพศได้เช่นกัน

กรดโอเมก้า 3 ในอาหารทะเลเป็นสารอีกชนิดหนึ่งที่สร้างสารคล้ายฮอร์โมนชื่อ พลอสตาแกลนดิน ซึ่งมีความสำคัญต่อระบบประสาทในด้านการตอบสนองทางเซ็กซ์ และเคยใช้เป็นสารที่ใช้ฉีดเฉพาะที่ในชายที่เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ ช่วยให้ผนังเส้นเลือดคลายตัว ทำให้เลือดไปเลี้ยงอวัยวะเพศได้ดีขึ้น แต่ทั้งนี้ ไม่ได้หมายความว่าน้ำมันปลาแคปซูลจะให้ผลเหมือนอาหารธรรมชาติ ฉะนั้น คุณผู้ชายไม่ต้องวิ่งไปซื้อน้ำมันปลามารับประทานให้สิ้นเปลืองเปล่าๆ

ข้อแนะนำที่ดีให้คนเลือกอาหารและเครื่องดื่มที่ดี ซึ่งหมายถึง การมีโภชนาการที่ดีนั่นเอง และเมื่อร่วมกับการออกกำลังกายสม่ำเสมอจะเป็นสูตรเพิ่มสมรรถภาพทางเพศได้ดีที่สุด เพราะถ้าคนเรามีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ร่างกายก็มีความฟิตทุกส่วนนั่นเอง

สรุปทิ้งท้ายกันสักนิดกับกฎเหล็ก 7 ข้อ ในการเพิ่มพลังกันสักนิดว่ามีอะไรบ้าง

1. อย่าลืมผักและผลไม้ที่มีเบต้าแคโรทีนสูง เป็นส่วนหนึ่งของความสมดุลของมื้ออาหาร

2. กินปลาสัปดาห์ละ 2 ครั้ง เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับร่างกายว่าได้รับกรดโอเมก้า 3 เพียงพอ

3. ดื่มแต่พอสมควร ดื่มมากไปจะลดความรู้สึกการตอบสนองของประสาทที่กระตุ้นความรู้สึกทางเพศ

4. ถือศีล 5 ในการงดสูบบุหรี่ เพราะสารนิโคตินอาจลดความรู้สึกทางเพศในชาย ลดโอกาสการตั้งครรภ์

5. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ การวิจัยในมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียในซานดิเอโก พบว่า ชายวัยกลางคนที่ออกกำลังกายสม่ำเสมอจะมีความฟิตมากกว่าคนที่ไม่ออกกำลังกาย

6. เลือกอาหารที่มีวิตามินบีและซี ซึ่งจำเป็นต่อการสร้างสรรค์สื่อสัญญาณในสมองที่เกี่ยวข้องกับความรู้สึกทาง เพศ การสร้างสเปิร์ม และช่วยให้สเปิร์มแข็งแรง

7. ยาบางชนิดอาจมีผลข้างเคียงต่อความรู้สึกทางเพศ ทางที่ดีควรปรึกษาแพทย์ทั้งหมดนี้ก็คือ หลักของโภชนาการดีร่วมกับการออกกำลังกายสม่ำเสมอนั่นเอง ถ้าปฏิบัติตัวได้ตามสูตรข้างบนคงไม่ต้องเสียเงินซื้อยาโด๊ปต่างๆ ให้สิ้นเปลือง

ไม่มีความคิดเห็น: