26 ก.พ. 2552

ทำยังไง.. ถ้ารถเกิดไฟไหม้..

๐๐๐ กลิ่นน้ำมันโชยฉุย กลิ่นแก๊สอบอวล.. เหล่านี้คือ สัญญาณอันตราย ที่นักขับขี่รถยนต์ทั้งหลาย ไม่พึงละเลยเป็นอันขาด เพราะ ทำให้เกิดอุบัติเหตุในการขับรถเอาได้ง่าย ๆ แต่จะทำยังไง ถ้ารถคุณเกิดควันโขมงขึ้นมา ในยามไม่คาดฝันที่ว่านั้นล่ะ..

๐๐๐ จอดรถข้างทางทันที ถ้าคุณสังเกตเห็นควันโฉ่ เปลวไฟ หรือเข็มความร้อนในรถพุ่งจู๊ด จอดชิดฟุตบาท ให้ห่างจากการจราจรที่ติดจอแจ..

๐๐๐ ดับเครื่องทันที การติดเครื่องเอาไว้ มีแต่ทำให้เครื่องยนต์ ทำงาน และสูบเอาน้ำมันออกมามากขึ้น การดับเครื่อง จะช่วยหยุดการทำงานชั่วคราวได้..

๐๐๐ ให้ผู้โดยสารในรถ ลงจากรถทันที ถึงแม้จะแค่ควันโขมงนิดหน่อย แต่การรักษาความปลอดภัยไว้ก่อนนั้น จะได้ไม่นึกเสียใจทีหลัง เพราะ ถ้าไฟเกิดลุกลามขึ้นมา ผู้โดยสารก็จะถูกย่างสดไปด้วย

๐๐๐ ปิดประตูหน้าต่างรถให้แน่น ยิ่งถ้ามีปุ่มปิดกระจกอัตโนมัติ ยิ่งเหมาะ วิธีนี้ จะทำให้อากาศไม่เข้ามา เป็นตัวเร่งให้เกิดการลุกไหม้มากขึ้น ปิดกระจกก่อนปิดกุญแจ..

๐๐๐ พาผู้โดยสาร หลบห่างไปจากบริเวณนั้น ขั้นแรกคือ การลงจากรถ ขั้นต่อไปคือ หลบไปไกล ๆ จากบริเวณนั้น..

๐๐๐ หาวิธีดับไฟ จะเรียกรถดับเพลิงก็ได้ หรือถ้าไฟแค่เล็กน้อย ก็ให้หาทางช่วยตัวเองก่อน ด้วยการหาผ้าหนา ๆ มาโปะ ปิดคลุมลงไป แต่โปรดรำลึกว่า การพยายามจะปิดฝากระโปรงรถนั้น อันตรายมาก ไฟอาจลุกพรึบใส่หน้าตา มือไม้คุณได้ ทันทีที่เปิดพรึบออกมา สารเคมีที่ใช้ดับเพลิง จะเหมาะที่สุดสำหรับการนี้..

๐๐๐ ดับไฟจากแก๊ส/น้ำมัน..

๐๐๐ ผู้เชี่ยวชาญ แนะนำให้ผู้โดยสาร หลบไปไกลรถ อย่างน้อยร้อยฟุต และ หาที่กำบังให้มิดชิด ไม่ต้องเสียเวลานับก้าว วิ่งไปให้ไกลที่สุด..


๐๐๐ อย่าไปนึกภาพ การระเบิดตูมของรถ ที่เห็นในหนัง นั่นมันเรื่องฝอยรถระเบิด จริง ๆ ไม่ฟู่ฟ่าอย่างนั้น แต่เป็นอันตรายกับผู้คนรอบข้างได้เช่นกัน ฉะนั้น อย่าทำตัวเป็นไทยมุง ดูเหตุการณ์ อาจเจ็บตัวโดยใช่เหตุ...


๐๐๐ วิธีเลี่ยงอุบัติเหตุจากไฟไหม้รถ..

๐๐๐ อย่าเติมน้ำมัน จนเต็มถังล้นปรี่..


๐๐๐ ถ้ามีขี้ยา นักสูบบุหรี่ติดรถไปด้วย ขอร้องอย่าให้เขาสูบบุหรี่ ตอนคุณแวะเติมน้ำมันที่ปั๊ม แล้วก็อย่าให้เขาโยนขี้บุหรี่ ออกไปนอกหน้าต่าง ดับในที่ดับบุหรี่ ในรถ ให้หมดเรื่องดีกว่า..


๐๐๐ อย่าหอบพกเอา น้ำมัน ใส่ถังติดรถไปด้วย แวะเติมตามปั๊มไปเรื่อย ๆ จะปลอดภัยกว่า..


๐๐๐ พกเครื่องดับเพลิงอันเล็ก ๆ ติดรถไว้กันเหนียว ไม่กี่สตางค์ แต่แสนอุ่นใจนักหนา..


๐๐๐ หมั่นเช็คสอบรถเสมอ ๆ โดยเฉพาะ ตรงถังน้ำมันว่า มีรูรั่วหรือไม่?..

ไม่มีความคิดเห็น: