10 ก.พ. 2552

สัมผัสดวงดาวได้ง่ายผ่าน "กูเกิล สกาย"


วันนี้ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตสามารถรับชมภาพวัตถุต่างๆจำนวนนับล้าน ที่ปรากฏอยู่บนฟากฟ้าได้โดยที่ไม่ต้องดาวน์โหลดและติดตั้งซอฟต์แวร์แต่อย่างใด


เพียงแค่เปิดบราวเซอร์ไปที่ http://sky.google.com ผู้ใช้ก็สามารถเลือกดู ขยายภาพ สำรวจท้องฟ้า ค้นหาดวงดาว และสร้างลิงก์ไปยังจุดต่างๆบนท้องฟ้าได้อย่างสะดวก นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชันอื่นๆ ที่พบใน "สกาย" บนโปรแกรม กูเกิล เอิร์ธ ด้วย เช่น “ดาราศาสตร์ที่สนามหลังบ้าน" (Backyard Astronomy) หรือ “ภาพผลงานจากกล้องฮับเบิล” (Hubble Showcase) รวมไปถึงรายการวิทยุออนไลน์ผ่านพ็อดแคสต์อย่าง "Earth & Sky" ที่สามารถเลือกเข้าถึงด้วยการคลิกที่แถบภาพที่ปรากฏอยู่ด้านล่างของหน้าเว็บ


"กูเกิล สกาย" ช่วยนำภาพถ่ายและฟังก์ชันต่างๆในส่วนของ "สกาย" ที่ได้รับความนิยมอย่างมากใน "กูเกิล เอิร์ธ" มารวมไว้ในเว็บบราวเซอร์ที่ ช่วยให้ผู้ใช้ทุกคนตั้งแต่นักเรียน นักดาราศาสตร์สมัครเล่น ไปจนถึงเหล่าบรรดามืออาชีพได้ทำการสำรวจจักรวาลให้ง่ายดายยิ่งขึ้นอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน


ตัวอย่างเช่น ส่วนหนึ่งของท้องฟ้าจะปรากฏขึ้น เมื่อผู้ใช้เปิดหน้าเว็บเข้าสู่ sky.google.com ซึ่งจะแสดงภาพของ Cigar Galaxy (หรือที่รู้จักกันในชื่อของ Messier 82) หนึ่งในกาแล็กซี่ที่ดูสะดุดตามากที่สุดในจักรวาล ขณะเดียวกันผู้ใช้ก็สามารถเปลี่ยนโหมดเข้าสู่รูปแบบอินฟราเรดได้ด้วยการเลือกปุ่ม "Spitzer Infrared Showcase" จากด้านล่างของหน้าจอ ซึ่งจะเป็นการแสดงภาพ Cigar Galaxy ที่ได้รับจากดาวเทียม Spitzer ของนาซ่าในรูปแบบอินฟราเรด โดยจะมีตัวเลื่อนปรากฏขึ้นให้ผู้ใช้สามารถเลือกปรับระดับระหว่างแสงอินฟราเรดและแสงจากเลนส์ปกติได้อย่างสะดวกเพื่อการเปลี่ยนรูปแบบลักษณะการแสดงภาพ นอกจากนี้ผู้ใช้ยังสามารถเลือกขยายภาพในส่วนของกาแล็กซี่ที่อยากชมรายละเอียดหรือพิมพ์ชื่อเพื่อค้นหากาแล็กซี่ที่ต้องการลงในช่องค้นหาก็ได้เช่นกัน


กูเกิล สกาย พร้อมใช้งานแล้วกว่า 17 ประเทศ ได้แก่ ออสเตรเลีย จีน เดนมาร์ก ฟินแลนด์ ฝรั่งเศส เยอรมัน อิสราเอล อิตาลี ญี่ปุ่น เนเธอร์แลนด์ นอร์เวย์ รัสเซีย สเปน สวีเดน ไต้หวัน อังกฤษ และสหรัฐฯ รองรับกว่า 26 ภาษา ไม่ว่าจะเป็นภาษาอารบิก จีนแบบใหม่ จีนแบบดั้งเดิม เชค เดนมาร์ค เยอรมัน อังกฤษ (แบบเครือจักรภพ) อังกฤษ (แบบสหรัฐฯ) ฟินแลนด์ ฝรั่งเศส ฮิบรู อินโดนีเซีย อิตาลี ญี่ปุ่น เกาหลี นอเวย์ โปแลนด์ โปรตุเกส (แบบปราซิล) โปรตุเกส (แบบต้นฉบับ) โนมาเนีย รัสเซีย สเปน (แบบต้นฉบับ) สเปน (แบบอเมริกาใต้) สวีเดน ไทย และตุรกี

ไม่มีความคิดเห็น: