14 ก.พ. 2552

น้ำมันพืชทุกชนิดกินแล้วลดโคเลสเตอรอลได้จริงไหม ?

คำตอบคือ ไม่จริง ทั้งนี้เพราะน้ำมันพืชแต่ละอย่างมีไขมันชนิดต่างๆ ไม่เหมือนกัน บางชนิดมีน้ำมันดี (unsaturated fats) บางชนิดมีน้ำมันเลว (saturated fats) ต่อหัวใจ น้ำมันเลวเมื่อเข้าไปในร่างกายแล้ว จะไปเปลี่ยนเป็นโคเลสเตอรอลได้มากกว่า

น้ำมันแต่ละชนิดที่มีในท้องตลาดมีไขมันเลว คือ ไขมันอิ่มตัวเป็นเปอร์เซ็นต์ต่างๆ ดังนี้

น้ำมันมะพร้าว
92%

เนยเหลว
64%

น้ำมันในเนื้อสัตว์
52%

น้ำมันปาล์ม
51%

น้ำมันหมู
41%

น้ำมันไก่
1%

น้ำมันถั่วลิสง
18%

น้ำมันถั่วเหลือง
15%

น้ำมันมะกอก
14%

น้ำมันข้าวโพด
13%

น้ำมันดอกทานตะวัน
9%

น้ำมันดอกคำฝอย
9%

น้ำมันแคโนลา
6%

จากตัวเลขเหล่านี้ จะเห็นได้ว่าน้ำมันมะพร้าวเลวที่สุด ใครชอบกินแกงกะทิควรระวัง น้ำมันที่ใช้ปรุงอาหารตามร้านอาหารทั่วไป คือ น้ำมันปาล์ม ก็มีพิษมีภัยใช่ย่อยพึงระวังให้ดี

ไม่มีความคิดเห็น: